Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành ngoại giao Việt Nam

Sáng 27/8, Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập ngành ngoại giao Việt Nam (28/8/1945-28/8/2020) và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025.
Trụ sở Bộ Ngoại giao
Trụ sở Bộ Ngoại giao

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong suốt 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự dẫn dắt, đặt nền móng đầu tiên và trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành ngoại giao đã luôn đồng hành cùng dân tộc, góp phần quan trọng vào những thành quả cách mạng.

Ngay từ những ngày đầu lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1945, trong tình thế “thù trong giặc ngoài”, “ngàn cân treo sợi tóc”, dưới sự lãnh đạo thiên tài của Bác Hồ, ngoại giao Việt Nam đã bản lĩnh, khéo léo, góp phần bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. 

Trong thời kỳ kháng chiến, ngoại giao đã trở thành một mặt trận quan trọng có ý nghĩa chiến lược, sát cánh cùng quân sự để làm nên những thắng lợi mang tính chất lịch sử trên bàn đàm phán (như: Hiệp định Geneva năm 1954, Hiệp định Paris năm 1973), buộc đối phương phải công nhận nền độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta.

Trong công cuộc đổi mới, ngoại giao là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong đấu tranh đưa đất nước ra khỏi bao vây cấm vận, mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế, tạo thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước cũng như đóng góp vào việc tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Trải qua những chặng đường cách mạng cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại đã có sự trưởng thành mọi mặt, cả về tầm nhìn, tư duy, bản lĩnh đến sự khéo léo, linh hoạt, nhạy bén nhưng hết sức kiên định, trung thành với lợi ích của quốc gia - dân tộc.

Năng lực, kinh nghiệm và khả năng thích ứng cao là những “điểm tựa” cho những thành công của ngoại giao Việt Nam trong những năm qua, như chuyên gia người Australia Carl Thayer chia sẻ với Báo điện tử Chính phủ nhân dịp đầu năm mới 2020.

Ông Carl Thayer cho rằng Việt Nam đã xây dựng được đội ngũ cán bộ ngoại giao chuyên nghiệp cao với hiểu biết sâu rộng về quan hệ quốc tế và chính trị đối nội, đưa ngoại giao trở thành một phần không thể tách rời trong nỗ lực xử lý các mối quan hệ với bên ngoài.  

Việt Nam cũng có nhiều kinh nghiệm qua các hội nghị quốc tế, có thể kể đến từ Hội nghị Geneva năm 1954, Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình năm 1973 và Hội nghị quốc tế về Campuchia năm 1991, đồng thời tổ chức thành công một loạt sự kiện quốc tế như Hội nghị Pháp ngữ năm 1997, các Tuần lễ cấp cao APEC năm 2006 và năm 2017, các Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 1998 và năm 2010, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2019…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng điều đó có được là nhờ kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước và nỗ lực phấn đấu, vươn lên của các thế hệ cán bộ ngoại giao.

Phó Thủ tướng tin tưởng với truyền thống vẻ vang 75 năm xây dựng và trưởng thành, ngoại giao Việt Nam và các cán bộ đối ngoại hiện nay sẽ tiếp tục vững bước tiến lên, ghi thêm những dấu ấn thành công mới cho chặng đường cách mạng mới của đất nước./.

Theo Chính phủ
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.