"Ký ức thời hoa lửa" tại Khu di tích lịch sử Chín Hầm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Bảo tàng Lịch sử thành phố Huế tổ chức Trưng bày chuyên đề “Ký ức thời hoa lửa” tại Khu di tích lịch sử Chín Hầm.
Khách tham quan trưng bày chuyên đề “Ký ức thời hoa lửa”.
Khách tham quan trưng bày chuyên đề “Ký ức thời hoa lửa”.

Với 80 hình ảnh, tư liệu và gần 40 hiện vật tiêu biểu, trưng bày gợi lại những năm tháng đấu tranh hào hùng của dân tộc; giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa ra đời của Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Đặc biệt, mỗi kỷ vật gắn liền với một câu chuyện cảm động về cuộc sống, tinh thần chiến đấu và sự hy sinh cao cả của những con người đã làm nên thắng lợi vẻ vang, tô thắm trang sử vàng của dân tộc.

Bạn Trần Thế Độ (Thanh Hóa), sinh viên Đại học Sư phạm Huế cho biết, em đã nhiều lần đến tham quan, học tập tại Khu di tích lịch sử Chín Hầm. Mỗi lần đặt chân đến đây, cảm xúc luôn trào dâng về một nơi từng là địa ngục trần gian, giam giữ nhiều anh hùng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Sinh viên Trần Thế Độ tự hào cho hay: “Gia đình em có liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Bình Trị Thiên. Do đó, khi học tập tại Huế, em nhận thấy nơi đây mang giá trị lịch sử lớn, là “yết hầu” quan trọng, chiến lược trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ”.

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử thành phố Huế Nguyễn Đức Lộc thông tin, trưng bày là hoạt động nhằm tôn vinh những công lao của thế hệ cha ông trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong toàn xã hội. Trưng bày nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc này cũng góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Dịp này, Bảo tàng Lịch sử thành phố Huế tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước đã hy sinh tại Khu di tích lịch sử Chín Hầm (Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia) - "địa chỉ đỏ" tham quan học tập, giáo dục lịch sử cho các thế hệ.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.