Kỳ World Cup 2022 'xanh' ở Qatar

0:00 / 0:00
0:00
Qatar sẽ sử dụng công nghệ bảo vệ môi trường và thiết bị tiết kiệm năng lượng trên tất cả các sân vận động tại vòng chung kết World Cup năm nay, nhằm biến sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này thành một kỳ World Cup xanh và có lượng phát thải carbon thấp.
Kỳ World Cup 2022 'xanh' ở Qatar

Qatar đã thiết kế và xây dựng 8 sân vận động phục vụ cho World Cup 2022 có ý tưởng chủ đạo là tiêu thụ năng lượng thấp, có thể tháo lắp và có thể tái chế. Đặc biệt, hầu hết các sân sẽ sử dụng một lớp nano cách nhiệt. Hệ thống điều hòa các sân vận động cũng sử dụng công nghệ do chính Qatar phát triển, và có mức tiêu thụ năng lượng chỉ bằng 1/5 so với nhà ga sân bay có cùng kích thước. Trong khi đó, lớp cỏ ở các sân vận động sử dụng tảo khử muối và công nghệ tổng hợp nước mưa, giúp tiết kiệm 40% nước sạch so với các lớp cỏ truyền thống.

Sau khi kết thúc World Cup, tất cả các thiết bị này sẽ được tháo ra, bên cạnh đó các ghế ngồi trên các sân vận động cũng được tặng cho những nước có nhu cầu.

Về mặt di chuyển, Qatar cũng khuyến khích khán giả sử dụng phương tiện công cộng trong thời gian diễn ra World Cup. Hiện quốc gia Trung Đông đã đầu tư hơn 700 xe năng lượng mới chỉ để phục vụ cho các khán giả trong dịp này.

Dự kiến vòng chung kết World Cup 2022 sẽ diễn ra từ ngày 20/11.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.