La mắng có giúp con cái nghe lời cha mẹ?

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố vào thứ Sáu trên tạp chí Tâm lý học Phát triển (Developmental Psychology) cho thấy thanh thiếu niên có xu hướng ít hợp tác với các yêu cầu của cha mẹ mình nếu bị lên giọng.
La mắng có giúp con cái nghe lời cha mẹ?

Nghiên cứu có sự tham gia của 1.000 thanh thiếu niên ở độ tuổi 14 và 15. Những người tham gia được chỉ định vào các nhóm khác nhau trong đó họ nghe các tin nhắn giống hệt nhau được các bà mẹ nói với giọng điệu trung lập, khuyến khích hoặc mang tính kiểm soát.

Các tin nhắn bao gồm các cụm từ như "Đến giờ đi học", hay "Con sẽ đọc cuốn sách này tối nay" và "Con sẽ làm tốt bài này". Sau khi nghe tin nhắn, những người tham gia đã thực hiện một cuộc khảo sát được thiết kế để xác định cách thức các giọng nói ảnh hưởng đến họ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ghent, Đại học Cardiff và Đại học Essex của Anh nhận thấy rằng thanh thiếu niên phản ứng tốt nhất với các thông điệp được nói bằng giọng điệu khuyến khích sự tự lập. Các tông giọng mang tính ép buộc và kiểm soát mang tới tâm lý tiêu cực cho những người tham gia.

"Nếu cha mẹ muốn các cuộc trò chuyện với con cái mình diễn ra hiệu quả, thì điều quan trọng cần nhớ là sử dụng các âm điệu phù hợp. Cha mẹ thường dễ dàng quên mất điều này, đặc biệt là nếu họ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hoặc tự tạo áp lực:, tác giả chính của nghiên cứu - Netta Weinstein, cho biết.

Theo Sputnik
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.