La mắng có giúp con cái nghe lời cha mẹ?

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố vào thứ Sáu trên tạp chí Tâm lý học Phát triển (Developmental Psychology) cho thấy thanh thiếu niên có xu hướng ít hợp tác với các yêu cầu của cha mẹ mình nếu bị lên giọng.
La mắng có giúp con cái nghe lời cha mẹ?

Nghiên cứu có sự tham gia của 1.000 thanh thiếu niên ở độ tuổi 14 và 15. Những người tham gia được chỉ định vào các nhóm khác nhau trong đó họ nghe các tin nhắn giống hệt nhau được các bà mẹ nói với giọng điệu trung lập, khuyến khích hoặc mang tính kiểm soát.

Các tin nhắn bao gồm các cụm từ như "Đến giờ đi học", hay "Con sẽ đọc cuốn sách này tối nay" và "Con sẽ làm tốt bài này". Sau khi nghe tin nhắn, những người tham gia đã thực hiện một cuộc khảo sát được thiết kế để xác định cách thức các giọng nói ảnh hưởng đến họ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ghent, Đại học Cardiff và Đại học Essex của Anh nhận thấy rằng thanh thiếu niên phản ứng tốt nhất với các thông điệp được nói bằng giọng điệu khuyến khích sự tự lập. Các tông giọng mang tính ép buộc và kiểm soát mang tới tâm lý tiêu cực cho những người tham gia.

"Nếu cha mẹ muốn các cuộc trò chuyện với con cái mình diễn ra hiệu quả, thì điều quan trọng cần nhớ là sử dụng các âm điệu phù hợp. Cha mẹ thường dễ dàng quên mất điều này, đặc biệt là nếu họ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hoặc tự tạo áp lực:, tác giả chính của nghiên cứu - Netta Weinstein, cho biết.

Theo Sputnik
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.