Học sinh Nhật Bản ngày càng cởi mở về cần sa và chất kích thích

(Ngày Nay) - Một học sinh trung học Nhật Bản đang trở nên cởi mở hơn với việc sử dụng cần sa, một phần do ảnh hưởng của internet, một cuộc khảo sát chính thức cho thấy.
Học sinh Nhật Bản ngày càng cởi mở về cần sa và chất kích thích

Trong cuộc khảo sát hai năm một lần được thực hiện vào năm ngoái bởi Trung tâm Thần kinh và Tâm thần học Quốc gia, 1,9% trong số khoảng 70.000 học sinh trung học được thăm dò cho biết không bận tâm về việc sử dụng hoặc chỉ sử dụng một chút cần sa, tỷ lệ này vào năm 2016 là 1,5%.

Số lượng các trường hợp trẻ vị thành viên sử dụng cần sa ở Nhật Bản đang gia tăng, trong số những người được hỏi, 0,3% cho biết đã trải qua việc sử dụng ma túy bất hợp pháp, bao gồm cả chất kích thích. Tỷ lệ này không thay đổi kể từ cuộc khảo sát trước.

Takuya Shimane, một nhà nghiên cứu tại trung tâm phụ trách khảo sát, cho biết việc tiếp xúc với internet là một trong những yếu tố lớn nhất khiến những người trẻ tuổi trở nên cởi mở hơn với ma túy bất hợp pháp và điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức về các tác hại của ma túy và các chất kích thích.

'Không có nghi ngờ gì về việc thanh thiếu niên bị ảnh hưởng khi xem các video về việc sử dụng ma túy và tiếp nhận các thông tin về việc cần sa được hợp pháp hóa ở nước ngoài", theo ông Shimane.

Cuộc khảo sát trên toàn lãnh thổ Nhật Bản được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2018 và bao gồm 183 trường học trên cả nước.

Theo SCMP
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.