Lá thư được tìm thấy sau 50 năm lênh đênh trên biển

Hai bố con người Australia đã tìm thấy lá thư đặt trong chiếc chai do một cậu bé 13 tuổi thả từ tàu biển xuống cách đây nửa thế kỉ.
Lá thư được tìm thấy sau 50 năm lênh đênh trên biển

Paul Elliot và con trai của mình là Jyah Elliot mới đây đã tìm thấy một bức thư trong chiếc chai nằm trên bờ biển phía Tây bán đảo Eyre, Nam Australia khi cả hai đang đi câu cá.

Theo ông Elliot, bức thư đựng trong chai có ký tên người viết là Paul Gilmore. Người này tự xưng mình là một cậu bé 13 tuổi, người Anh, đang đi du lịch trên du thuyền dọc bờ biển phía Nam Australia.

Bức thư đề ngày 17/11/1969, trong đó Paul Gibson còn cho biết vị trí của mình ở thời điểm viết bức thư là cách thành phố cảng Fremantle 1.600 km về phía Đông.

Lá thư được tìm thấy sau 50 năm lênh đênh trên biển
Cậu bé Jyah Elliot cùng bức thư nằm trong chai

Ban đầu, Jyah Elliott cho rằng bức thư này là giả. Sau đó, Jyah đã gửi thư phản hồi tới địa chỉ được ghi lại, nhưng không nhận được hồi âm. Qua truyền thông xã hội, cuối cùng cũng đã có một người phụ nữ tên lAnnie Crossland nhận em trai mình chính là người viết bức thư trên.

Bà Crossland cho biết, vào năm 1969, bà có mặt trên tàu cùng em trai và thấy cậu bé viết thư rồi bỏ vào những chiếc chai. “Gilmore đã thả 6 chiếc chai ấy xuống biển. Thật tuyệt vời khi một trong số đó đã được tìm thấy”, bà nói.

David, anh trai của Gilmore, cũng bất ngờ trước tin tức này. Ông cho hay, gia đình ông quyết định chuyển đến Australia với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Gia đình Gilmore đã sinh sống ở Australia cho đến năm 1973, sau đó trở về Anh.

Nhà hải dương học David Griffin cho rằng, chiếc chai không thể trôi dạt suốt 50 năm trên đại dương bởi “đại dương không bao giờ lặng sóng". Ông nghi ngờ nó đã bị chôn vùi ở đâu đó trên bãi biển trong nhiều năm, sau đó bị một cơn bão quật lên rồi lại dạt tiếp vào bờ.

Lá thư được tìm thấy sau 50 năm lênh đênh trên biển
Lá thư được tìm thấy sau 50 năm lênh đênh trên biển

Trong những năm 60 của thế kỷ trước, hàng trăm nghìn người Anh đã di cư sang Australia dưới sự bảo trợ của Chính phủ Australia. Trong những hành trình này, trẻ em được miễn phí vé. Tuy nhiên, chỉ trong vài năm sau khi đến Australia, khoảng 25% trong số này đã quay trở lại Anh bởi cuộc sống tại Australia không như họ mong đợi.

Theo Vietnamnet
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.