99 ngày phác họa chân dung phụ nữ vùng cao
99 ngày phác họa chân dung phụ nữ vùng cao
(Ngày Nay) - Những trang viết xúc tích mà tràn ngập cảm xúc, những bức ảnh sống động làm nền cho các câu chuyện đa diện về phụ nữ vùng cao, nếu nhìn rộng ra từ hành trình “99 ngày hạnh phúc” có lẽ nhiều người sẽ đồng tình rằng đó không còn là chuyến đi của cá nhân nhà báo Nguyễn Bông Mai nữa, mà đã trở thành một cuốn sách mở, tái định hình những ấn tượng về nữ giới trong suy tư của mỗi cá nhân.
Nhà báo Nguyễn Bông Mai: ‘Hạnh phúc là dám sống một cuộc đời rực rỡ’
Nhà báo Nguyễn Bông Mai: ‘Hạnh phúc là dám sống một cuộc đời rực rỡ’
(Ngày Nay) - Cuộc phỏng vấn này diễn ra trong không gian thật đặc biệt, giữa lúc Bông Mai “một mình một ngựa” băng qua 70km đường núi từ bản Nậm Tăm về lại thành phố Lai Châu sau ngày dài tác nghiệp với đồng bào người Lự. Giữa bốn bề đồng hoang núi thẳm, sau vài lần hỏi đường, sóng điện thoại chập chờn không dứt cùng một lần tạm gián đoạn để chị “chụp bắt mặt trời”, tôi đã cảm nhận một cách chân xác và say mê cái giá trị của “dám sống một cuộc đời rực rỡ” mà Bông Mai đang hết lòng san sẻ.
Vì sao phải chinh phục?
Vì sao phải chinh phục?
(Ngày Nay) - Đó là một câu thoại rất ấn tượng trong bộ phim “Everest” được phát hành trên toàn thế giới năm 2015 về một thảm hoạ có thật về hành trình chinh phục đỉnh núi cao hơn 8000m này. Mượn câu hỏi này để làm tựa cho câu chuyện dưới đây của tôi.
Trải nghiệm thú vị trong hành trình khám phá dòng sông Mã
Trải nghiệm thú vị trong hành trình khám phá dòng sông Mã
Sông Mã, theo tiếng Mường cổ gọi là sông Mạ, có nghĩa sông mẹ, tổng chiều dài 512km. Khởi nguồn từ Điện Biên, qua tỉnh Sơn La, chảy qua Bắc Lào rồi đổ vào tỉnh Thanh Hoá, ra Biển Đông qua cửa chính là cửa Hới (Sầm Sơn) và hai cửa phụ là cửa Lèn và cửa Lạch Trường. Sông Mã tạo nên đồng bằng Thanh Hoá lớn thứ ba Việt Nam.
Chị Phạm Thị Kiều Oanh (facebook nhân vật).
Đi tìm 'hạt ngọc vàng' trên những cánh đồng rươi
[Ngày Nay] - Hành trình đi tìm lại sức khỏe, vượt qua cơn bạo bệnh của bản thân bỗng mang đến cơ duyên hiếm hoi giúp nữ kế toán chuyên ngồi “phòng lạnh” là Phạm Thị Kiều Oanh rẽ sang một con đường hoàn toàn mới lạ: lội bùn, đội nắng đi tìm gạo sạch trên những cánh đồng rươi.