Lạc vào không gian siêu thực trong triển lãm 'Fragments' (Phân mảnh)

(Ngày Nay) - Ngày 3/8/2018, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) chính thức khai mạc triển lãm “Fragments” (Phân mảnh), giới thiệu những tác phẩm mang màu sắc siêu thực của nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản Hiraki Sawa. Thông qua triển lãm, VCCA mong muốn đưa loại hình nghệ thuật độc đáo video art đến gần hơn với công chúng.
Hình ảnh từ tác phẩm “Dwelling” (2002)
Hình ảnh từ tác phẩm “Dwelling” (2002)

Là triển lãm video art công phu hàng đầu Việt Nam về quy mô sắp đặt, thiết bị, cũng như thiết kế, bài trí không gian, “Fragments” giới thiệu 12 tác phẩm video và 3 tác phẩm tranh in được nghệ sĩ Hiraki Sawa xây dựng tỉ mỉ và kỹ lưỡng, tạo nên chỉnh thể về một thế giới trong tưởng tượng. Tác phẩm được thể hiện dưới dạng những mảnh ghép – những hình ảnh nhỏ và tách rời, để người xem không dễ dàng nắm bắt ngay câu chuyện đầy đủ mà có thể thả hồn suy ngẫm, liên tưởng, kết nối những tượng trưng, ẩn ý từ tác phẩm, tự chiêm nghiệm về câu chuyện của riêng mình.

Lạc vào không gian siêu thực trong triển lãm 'Fragments' (Phân mảnh) ảnh 1

Hình ảnh từ tác phẩm “Elsewhere” (2003)

Nghệ sĩ Hiraki Sawa (sinh năm 1977) – đại diện xuất sắc của loại hình video art – hiện sinh sống và làm việc tại London (Anh). Anh là chủ nhân của nhiều giải thưởng uy tín trên thế giới. Các tác phẩm video siêu thực, mang tính ẩn dụ cao mà Hiraki Sawa sáng tạo thể hiện cá tính nghệ thuật rất rõ nét, thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ cộng đồng nghệ thuật quốc tế và được trưng bày khắp các quốc gia như Nhật Bản, Bỉ, Pháp, Mexico, Vương quốc Anh,... cũng như góp mặt trong nhiều bộ sưu tập danh giá.

Lạc vào không gian siêu thực trong triển lãm 'Fragments' (Phân mảnh) ảnh 2

Hình ảnh từ tác phẩm “Going Places Sitting Down” (2004)

Sáng tác những video nghệ thuật đầy sức gợi mở và giàu tầng ý nghĩa, Hiraki Sawa suy tưởng về thời gian, ký ức, sự di cư, sự dịch chuyển của loài người và cả vị trí của bản thân trong thế giới thực tại. Kết hợp chuyển động mang tính hoạt họa trong khuôn hình và ảnh tĩnh trong các tác phẩm, bắt nguồn từ trải nghiệm sống của chính nghệ sĩ, Hiraki Sawa đem đến một không gian nghệ thuật lồng ghép, đan xen giữa tưởng tượng và hiện thực. Triển lãm như một lời gọi mời đầy thi vị, mang đến cho công chúng những trải nghiệm mới mẻ, tinh khôi mà sâu sắc về nghệ thuật đương đại.

Lạc vào không gian siêu thực trong triển lãm 'Fragments' (Phân mảnh) ảnh 3

Hình ảnh từ tác phẩm “Lineament” (2012)

Ông Mizuki Endo, Giám đốc Nghệ thuật của VCCA, đồng thời là giám tuyển triển lãm, chia sẻ: “VCCA muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giới thiệu đến công chúng một loại hình nghệ thuật mới, một cách thức rất riêng để chạm đến tâm hồn con người trong xã hội thông tin ngày nay. Với video art, bạn có thể tự thưởng thức nghệ thuật theo cách của riêng mình”.

Lạc vào không gian siêu thực trong triển lãm 'Fragments' (Phân mảnh) ảnh 4

Hìnhảnh từ tác phẩm “Fantasmagoria” (2017)

Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức hai buổi tọa đàm nghệ thuật nhằm giúp khán giả hiểu hơn về video art cũng như thực hành nghệ thuật của nghệ sĩ Hiraki Sawa. Bên cạnh đó, những hoạt động nghệ thuật như workshop, minishow,… cũng được VCCA dành tặng công chúng. Chương trình chi tiết sẽ được cập nhật thường xuyên trên fan page chính thức www.facebook.com/VCCAVIETNAM/ của trung tâm.

Triển lãm “Fragments” mở cửa từ ngày 3/8/2018 đến hết ngày 7/10/2018 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.