Làm giả dấu vân tay bằng silicon để chiếm đoạt tiền

(Ngày Nay) - Dùng cục đất sét in dấu vân tay của mình và đổ dung dịch silicon dạng sệt vào. Sau đó, Liên nhờ Thành điểm danh chấm công hàng ngày nhằm chiếm đoạt tiền của công ty.
Làm giả dấu vân tay bằng silicon để chiếm đoạt tiền

Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) ngày 10/7 cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai chị em ruột Lưu Thị Kim Liên, Lưu Thị Yến Nhi (cùng ngụ thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom) và Tấn Thành (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, vào tháng 10/2016, Liên và Nhi cùng xin vào làm công nhân một công ty thuộc Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom. Tuy nhiên, làm được vài ngày thì hai chị em tự ý nghỉ việc không báo cho công ty biết.

Sau khi nghỉ việc, do biết việc quản lý chấm công có nhiều sơ hở, chỉ in dấu vân tay để điểm danh chấm công lao động nên cô đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của công ty.

Liên bàn với Nhi dùng cục đất sét in dấu vân tay của mình và đổ dung dịch silicon dạng sệt vào để in thành dấu vân tay. Sau đó Liên nhờ Thành (làm trong công ty) hàng ngày dùng cục silicon trên điểm danh chấm công để công ty trả lương tháng qua tài khoản thẻ ATM cho Liên, Nhi. Đổi lại mỗi tháng cô sẽ trả công cho Thành 300.000 - 500.000 đồng.

Kể từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2017, Thành đã giúp hai cô này in dấu vân tay chấm công lao động và công ty đã trả lương, chuyển tiền vào tài khoản cho Liên số tiền hơn 27 triệu đồng, trả lương cho Nhi số tiền hơn 24 triệu đồng. Liên đã trả công cho Thành số tiền 1,5 triệu đồng, đưa cho Nhi số tiền 2 triệu đồng. Số tiền còn lại Liên đã tiêu xài cá nhân hết.

Ngoài ra, cũng trong khoảng thời gian trên, Thành còn giúp chấm công cho một người tên Nguyện và được người này trả công 400.000 đồng.

Sau khi bị công ty này phát hiện tố cáo, Liên đã tự nguyện giao nộp số tiền hơn 51 triệu đồng, Thành nộp số tiền 1,9 triệu đồng.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.