Làm sáng tỏ hiện tượng xuất hiện cục máu đông sau tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo các nhà nghiên cứu, sự kết hợp của gene và sự phát triển của kháng thể nói trên đã dẫn đến những biến chứng, như xuất hiện cục máu đông sau tiêm vaccine COVID-19.
(Ảnh minh họa: BBC)
(Ảnh minh họa: BBC)

Các nghiên cứu mới có thể làm sáng tỏ hiện tượng xuất hiện cục máu đông hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở người tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Theo kết quả một nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ở 5 người tham gia nghiên cứu gặp phản ứng phụ này đều có kháng thể có cấu trúc bất thường, chống lại protein gọi là PF4 mà các nhà nghiên cứu nhận thấy có liên quan đến quá trình đông máu dù trước đó cả 5 người đều không có bất cứ vấn đề về máu đông.

Đặc biệt, cả 5 người tham gia nghiên cứu đều có chung một phiên bản gene chịu trách nhiệm sản xuất các kháng thể này.

Theo các nhà nghiên cứu, sự kết hợp của gene và sự phát triển của kháng thể nói trên đã dẫn đến những biến chứng tai hại. Điều đáng nói phiên bản gene đặc biệt kể trên phổ biến nhất ở người gốc Âu.

Phát hiện này mở đường cho việc tiến hành sàng lọc di truyền tiềm năng để xác định những bệnh nhân mang biến đổi gene này có nguy cơ gặp biến chứng về cục máu đông sau khi tiêm 2 loại vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Theo ông Tom Gordon và Jing Jing Wang - hai trong số các tác giả nghiên cứu, phát hiện này cũng sẽ cung cấp cơ hội có 1 không 2 để phát triển liệu pháp nhằm trung hòa kháng thể đặc hiệu này.

Hồi tháng 3/2021, hàng loạt quốc gia châu Âu như Đức, Pháp, Italy ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca do lo ngại về chứng đông máu.

Ngày 18/3, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) tuyên bố vaccine "an toàn và hiệu quả," không liên quan đến tình trạng huyết khối tĩnh mạch. Các nước nối lại chương trình tiêm chủng. Tuy nhiên, số ca đông máu xảy ra nhiều hơn.

Đến hôm 7/4, EMA thay đổi nhận định và công nhận máu đông là "tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine."

Nhiều quốc gia sau đó đã giới hạn độ tuổi tiêm chủng. Tuy vậy, EMA cũng như Tổ chức Y tế Thế giới vẫn khuyến nghị tiếp tục tiêm vaccine bởi "những lợi ích to lớn hơn các rủi ro"./.

Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.