Làm sáng tỏ hiện tượng xuất hiện cục máu đông sau tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo các nhà nghiên cứu, sự kết hợp của gene và sự phát triển của kháng thể nói trên đã dẫn đến những biến chứng, như xuất hiện cục máu đông sau tiêm vaccine COVID-19.
(Ảnh minh họa: BBC)
(Ảnh minh họa: BBC)

Các nghiên cứu mới có thể làm sáng tỏ hiện tượng xuất hiện cục máu đông hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở người tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Theo kết quả một nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ở 5 người tham gia nghiên cứu gặp phản ứng phụ này đều có kháng thể có cấu trúc bất thường, chống lại protein gọi là PF4 mà các nhà nghiên cứu nhận thấy có liên quan đến quá trình đông máu dù trước đó cả 5 người đều không có bất cứ vấn đề về máu đông.

Đặc biệt, cả 5 người tham gia nghiên cứu đều có chung một phiên bản gene chịu trách nhiệm sản xuất các kháng thể này.

Theo các nhà nghiên cứu, sự kết hợp của gene và sự phát triển của kháng thể nói trên đã dẫn đến những biến chứng tai hại. Điều đáng nói phiên bản gene đặc biệt kể trên phổ biến nhất ở người gốc Âu.

Phát hiện này mở đường cho việc tiến hành sàng lọc di truyền tiềm năng để xác định những bệnh nhân mang biến đổi gene này có nguy cơ gặp biến chứng về cục máu đông sau khi tiêm 2 loại vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Theo ông Tom Gordon và Jing Jing Wang - hai trong số các tác giả nghiên cứu, phát hiện này cũng sẽ cung cấp cơ hội có 1 không 2 để phát triển liệu pháp nhằm trung hòa kháng thể đặc hiệu này.

Hồi tháng 3/2021, hàng loạt quốc gia châu Âu như Đức, Pháp, Italy ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca do lo ngại về chứng đông máu.

Ngày 18/3, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) tuyên bố vaccine "an toàn và hiệu quả," không liên quan đến tình trạng huyết khối tĩnh mạch. Các nước nối lại chương trình tiêm chủng. Tuy nhiên, số ca đông máu xảy ra nhiều hơn.

Đến hôm 7/4, EMA thay đổi nhận định và công nhận máu đông là "tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine."

Nhiều quốc gia sau đó đã giới hạn độ tuổi tiêm chủng. Tuy vậy, EMA cũng như Tổ chức Y tế Thế giới vẫn khuyến nghị tiếp tục tiêm vaccine bởi "những lợi ích to lớn hơn các rủi ro"./.

Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.