EU cấp phép tiêm mũi vaccine thứ 4 cho người từ 80 tuổi trở lên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  EMA cho biết mũi vaccine COVID-19 thứ 4 có thể được tiêm cho người từ 80 tuổi trở lên sau khi đánh giá các dữ liệu về nguy cơ bệnh nặng cao hơn ở nhóm tuổi này.
Tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi tại Berlin, Đức. (Ảnh: Reuters)
Tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi tại Berlin, Đức. (Ảnh: Reuters)

Ngày 6/4, EMA - cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU), đã cấp phép tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 thứ 4 cho người từ 80 tuổi trở lên.

Cụ thể, trong thông báo chung với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), EMA cho biết mũi vaccine phòng COVID-19 thứ 4 (tức là mũi tăng cường thứ 2) có thể được tiêm cho người từ 80 tuổi trở lên sau khi đánh giá các dữ liệu về nguy cơ bệnh nặng cao hơn ở nhóm tuổi này và mức độ bảo vệ có được nhờ tiêm mũi 4.

Tuy nhiên, cả 2 cơ quan trên nhất trí vẫn còn quá sớm để xem xét việc sử dụng mũi vaccine thứ 4 cho toàn bộ người dân.

Cụ thể, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về tình trạng miễn dịch giảm dần theo thời gian ở người độ tuổi từ 60-79 có hệ miễn dịch bình thường nên chưa thể kết luận về việc tiêm mũi 4 cho nhóm này. Nếu tình hình thay đổi và xuất hiện các dấu hiệu cho thấy cần tiêm mũi 4 cho nhóm tuổi này thì hai cơ quan trên sẽ xem xét.

Tương tự, với nhóm dưới 60 tuổi với hệ miễn dịch bình thường, EMA và ECDC nhận định chưa có bằng chứng cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine trước nguy cơ bệnh nặng và tử vong giảm dần nên cũng chưa cần tiêm mũi 4.

Đến nay, EU đã cấp phép sử dụng các vaccine phòng COVID-19 của các hãng Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax./.

Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.