Lần đầu phát hiện hươu cao cổ lùn trong tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học suy đoán lý do một số con hươu cao cổ không sở hữu chiếc chân dài thường gặp có liên quan đến rối loạn di truyền.
Hươu cao cổ lùn ở Namibia và Uganda. - Ảnh: Michael B Brown.
Hươu cao cổ lùn ở Namibia và Uganda. - Ảnh: Michael B Brown.

Trong lúc tiến hành chụp ảnh khảo sát quần thể hươu cao cổ trong công viên quốc gia Murchison, một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện điều khác thường. Một trong những con hươu cao cổ hoang dã trông hơi khác các cá thể còn lại, với chiếc chân ngắn hơn dù cơ thể ở cỡ sắp trưởng thành. Sau đó, khi làm việc ở Namibia, các nhà nghiên cứu trông thấy con hươu cao cổ hoang dã thứ hai có những bất thường tương tự về hình dáng.

Hươu cao cổ non thành thục hoàn toàn trong khoảng 6 - 8 tuổi. Con hươu cao cổ thứ hai chào đời năm 2014, có nghĩa đáng lẽ chân của nó phải dài như con trưởng thành. Nhóm nghiên cứu cho rằng cả hai con hươu cao cổ bị ảnh hưởng bởi hội chứng giống loạn sản xương (thuật ngữ chung chỉ những chứng bệnh ảnh hưởng tới chiều dài chi, bao gồm chứng lùn). Nghiên cứu công bố hôm 30/12/2020 trên tạp chí BMC Research Notes của họ là báo cáo đầu tiên mô tả hươu cao cổ mắc hội chứng trên trong tự nhiên.

Với chiều cao trung bình 4,6 - 6,1 m, việc đo kích thước của hươu cao cổ không phải nhiệm vụ dễ dàng với con người. Điều quan trọng không kém khi tiến hành nghiên cứu động vật hoang dã là việc đo đạc không mang tính xâm lấn, gây gián đoạn và để lại ảnh hưởng tiêu cực tới hành vi hoặc cuộc sống của chúng.

Để khắc phục khó khăn, giới nghiên cứu phát triển một phương pháp gọi là phép quang trắc. Kỹ thuật này sử dụng thiết bị quang trắc laser để đo khoảng cách giữa các đặc điểm được quan tâm. Thông qua đo khoảng cách giữa các điểm pixel trên bức ảnh và so sánh với kích thước thực của tiêu điểm, các chuyên gia có thể thu được kết quả đo chính xác từ ảnh chụp động vật lớn, bao gồm hươu cao cổ.

Nhờ so sánh dữ liệu đo lường hình thái, nhóm nghiên cứu có thể xác định hai con hươu cao cổ thấp bất thường thực sự khác biệt so với chiều cao trung bình của mỗi quần thể. Hươu cao cổ ở Uganda có đoạn dưới cùng của chân dài như đồng loại (21,2 cm), trong khi phần này ở hươu cao cổ tại Namibia ngắn hơn nhiều (15,8 cm). Cả hai con vật đều có chiều dài xương chi trước dưới mức trung bình.

Bù lại chiều cao thấp, hươu cao cổ ở Uganda có chiếc cổ hơi dài hơn hươu cao cổ sắp trưởng thành (1,5 m so với 1,4 m). Về mặt này, hươu cao cổ Namibia một lần nữa thấp hơn mức trung bình. Nhóm nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên hội chứng tương tự loạn sản xương ở hươu cao cổ hoang dã. Tần suất hội chứng này xuất hiện trong tự nhiên rất khó suy ra từ ảnh chụp khảo sát.

Theo VnExpress
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống Joe Biden đã cầu xin người Mỹ đoàn kết và thống nhất, nhưng các kênh truyền thông thiên hữu đã đưa ra những lời chỉ trích tân Tổng thống và dự đoán 4 năm đầy khó khăn cho nước Mỹ.
Thiền để huấn luyện tâm
Thiền để huấn luyện tâm
TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết đi theo con đường tu tập bởi đó là cả một hành trình dài đế đến được với Hạnh phúc trong từng nhịp thờ cuộc đời.