Lần đầu tiên Bộ Văn hóa cấp phép cho triển lãm ảnh nude 18+

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết Bộ giao Cục tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật có giới hạn độ tuổi 18+ vào tháng 7 tới.
Tác phẩm của Nguyễn
Tác phẩm của Nguyễn

Triển lãm dự kiến diễn ra 23-30/7 tại Trung tâm Triển lãm 29 Hàng Bài, ngay cổng triển lãm sẽ có biển đề 18+.

Năm ngoái triển lãm tranh nude “Phượng” được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội được xem là cái nhìn cởi mở hơn với mỹ thuật nude. Tuy nhiên điều này cũng mở ra cuộc tranh luận và “tị nạnh” trong giới nhiếp ảnh, bởi chưa có triển lãm riêng nào dành cho ảnh nude. Nghệ sĩ Hạo Nhiên cũng được phép tổ chức, tuy nhiên nhu cầu thực tế lớn hơn rất nhiều nhưng tình hình cấp phép còn khá dè dặt.

Lần đầu tiên Bộ Văn hóa cấp phép cho triển lãm ảnh nude 18+ ảnh 1

Tác phẩm của Phó Bá Cường

“Xuất phát từ nhu cầu sáng tác nude của một bộ phận nghệ sĩ nhiếp ảnh, triển lãm khuyến khích hoạt động tìm tòi sáng tạo dựa trên vẻ đẹp hình thể con người dưới góc độ nghệ thuật chuyên nghiệp”, ông Vi Kiến Thành nói. Ông Thành cũng thừa nhận lâu nay có sự nhập nhằng giữa nghệ thuật và nude mang tính gợi dục, khiêu dâm khiến nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật này chạnh lòng.

Được biết, triển lãm có hai giám tuyển gồm nghệ sĩ nhiếp ảnh, Phó Cục trưởng Mã Thế Anh và hóa sĩ, Giám đốc Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Nhiếp ảnh 29 Hàng Bài Ngô Quang Dương.
Triển lãm quy tụ tác phẩm của 10 nghệ sĩ nhiếp ảnh như Thái Phiên, Dương Quốc Định, Nguyễn Dzũng Art, Phó Bá Cường, Đào Đức hiếu, Nguyễn Á, Ngô Văn Phú, Đỗ Thị Mai, Lê Quang Châu, Trần Nhân Quyền. Mỗi nghệ sĩ góp từ 5-7 tác phẩm.

Nói về tiêu chí chọn tác phẩm, ông Vi Kiến Thành cho biết rất khắt khe chẳng hạn nếu ảnh lộ rõ danh tính người mẫu phải có văn bản thỏa thuận giữa người chụp và nội dung chụp, thời gian và phạm vi công bố tác phẩm”. Cục tiếp tục rà soát, sàng lọc tác phẩm đưa vào triển lãm.

Lần đầu tiên Bộ Văn hóa cấp phép cho triển lãm ảnh nude 18+ ảnh 2

Tác phẩm của Dương Quốc Định
Sau ồn ào của vụ Ngô Lực bị tố hiếp dâm người mẫu nữ, Cục trưởng Vi Kiến Thành cho rằng ban đầu BTC khá e ngại, tuy nhiên nếu các nhà tổ chức triển lãm 18+ biết cách ngược lại tạo hiệu ứng mạnh mẽ để công chúng thay đổi nhận thức phiến diện về tranh, ảnh nude. “Thông điệp mà các nghệ sĩ muốn nhắn gửi qua triển lãm này là nghệ thuật chân chính sẽ không có đất dành cho những cú sốc phản văn hóa”, ông Vi Kiến Thành phát ngôn trên tờ báo của Bộ VHTTDL.
Theo Tiền Phong
Sinh viên Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trong cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp, cơ hội hiện thực hóa các sáng kiến công nghệ hàng năm.
Ngành khoa học, kỹ thuật và STEM trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh
(Ngày Nay) - Từ những ngành học từng được xem là khó và kén người học, khoa học, kỹ thuật và STEM đang trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2026. Sự thay đổi này đến từ cả chính sách ưu tiên phát triển nguồn nhân lực của Nhà nước, nỗ lực đổi mới đào tạo của các trường đại học và nhu cầu ngày càng lớn của thị trường lao động.
Trao quyền gắn với trách nhiệm giúp chính quyền cơ sở chủ động xử lý những vấn đề phát sinh từ thực tiễn.
Xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền thực chất, rõ trách nhiệm
(Ngày Nay) - Thực tiễn sau một năm triển khai mô hình chính quyền 3 cấp cho thấy, việc phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền được đẩy mạnh song chưa thật sự đồng bộ. Có nơi nhiệm vụ đã được giao nhưng hướng dẫn chưa kịp thời; có nơi thẩm quyền đã được phân cấp nhưng nguồn lực, nhân lực, công cụ quản lý chưa được bố trí phù hợp.
Dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại tại nhà máy của Công ty Euro window.
Doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm của tăng trưởng
(Ngày Nay) - Trước những biến động bất lợi của môi trường kinh doanh trong và ngoài nước, doanh nghiệp Việt Nam vẫn gia tăng sức chống chịu, thích ứng và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng. Bức tranh toàn cảnh doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới đã hiện lên rõ nét trong Báo cáo kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 vừa được Cục Thống kê công bố ngày 14/7/2026.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.