Lần đầu tiên phát hiện ca lây nhiễm sốt xuất huyết qua tình dục

Một người đàn ông ở Tây Ban Nha nhiễm sốt xuất huyết sau khi quan hệ tình dục với bạn đồng giới. Đây được cho là ca lây bệnh sốt xuất huyết đầu tiên qua đường tình dục trên thế giới.
Muỗi Aedes Aegypti. Ảnh: AFP
Muỗi Aedes Aegypti. Ảnh: AFP

Tờ Daily Mail đưa tin người đàn ông 41 tuổi bị sốt xuất huyết mặc dù không hề đến các khu vực có virus này. Tuy nhiên, người bạn trai của người này đã nhiễm virus sốt xuất huyết khi đi du lịch Cuba và đã xuất hiện các triệu chứng tương tự 10 ngày trước đó.

Giới chức thành phố Madrid ngày 8/11 xác nhận về ca mắc bệnh này, đồng thời cho biết virus sốt xuất huyết đã bị lây truyền thông qua tinh dịch của người bạn trai bệnh nhân.

Các nhà khoa học mới chỉ phát hiện virus sốt xuất huyết có thể sống trong tinh dịch cách đây 18 tháng khi họ khám cho một du khách nhiễm bệnh trở về từ Thái Lan, song không thể tìm ra bằng chứng về cách virus lây nhiễm.

Sốt xuất huyết là căn bệnh nhiễm virus phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, đáng chú ý nhất là các khu vực nhiệt đới như châu Á, Nam Mỹ và Caribe. Nó gây các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau sau mắt, đau cơ, nôn mửa hoặc buồn nôn. Các triệu chứng có xu hướng tự hết trong vòng một tuần hoặc lâu hơn nhưng có thể nghiêm trọng hơn đối với một số bệnh nhân.

Bà Susana Jimenez, quan chức ngành y tế cộng đồng tại Madrid cho biết: “Người bạn trai của bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng tương tự song nhẹ hơn gần 10 ngày trước. Người này vừa trở về từ Cuba và Cộng hòa Dominica. Kết quả phân tích tinh dịch cho thấy họ không chỉ bị sốt xuất huyết mà còn bị nhiễm cùng loại virus gây bệnh tại Cuba”.

Phát biểu với hãng thông tấn AFP, Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh châu Âu (ECDC) xác nhận đó chính là ca lây nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên qua đường tình dục. ECDC cho biết: “Theo chúng tôi nắm được, ca lây virus sốt xuất huyết đầu tiên qua tình dục là giữa hai người đàn ông”.

Tại Hàn Quốc, truyền thông cũng đưa tin về một ca lây bệnh sốt xuyết huyết từ một phụ nữ sang bạn trai sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn chưa chính thức được xác nhận.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo sốt xuất huyết chủ yếu do muỗi Aedes Aegypti gây ra. Loài côn trùng gây bệnh này phát triển mạnh tại vùng khí hậu nhiệt đới, đẻ trứng trong ao, hồ tù đọng. Virus này rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em, đặc biệt là các bé gái mặc dù giới khoa học chưa hiểu rõ lý do.

Sốt xuất huyết thường gặp ở những người đi du lịch tại các vùng khí hậu nóng ẩm như Đông Nam Á, châu Phi, Australia, Caribe, Nam Mỹ và Trung Mỹ.

Các dấu hiệu cho thấy virus do sốt xuất huyết có thể lây truyền qua đường tình dục lần đầu tiên được công bố trên một tạp chí khoa học hồi năm ngoái. Nghiên cứu này, được đăng trên tạp chí Eurosurveillance, ghi nhận về trường hợp một người đàn ông Italy khoảng 50 tuổi bị chẩn đoán nhiễm virus sốt xuất huyết sau khi trở về từ Thái Lan. Ông này bị đau khớp, mệt mỏi và buồn nôn.

Sau khi hồi phục, virus đã biến mất khỏi máu và nước tiểu của bệnh nhân người Italy sau 23 ngày. Tuy nhiên, virus vẫn còn xuất hiện trong tinh dịch của ông ta sau 37 ngày. Virus chỉ hoàn toàn biến mất khỏi cơ thể của bệnh nhân trên ở ngày thứ 55.

Phát hiện này khiến các nhà khoa học cho rằng virus sốt xuất huyết có thể lây qua quan hệ tình dục cũng giống như virus Zika.

Theo Báo Tin tức
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
(Ngày Nay) -  Cục CSGT hạn chế ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên một số tuyến cao tốc, quốc lộ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII.
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.