Lần đầu tiên phát hiện ca lây nhiễm sốt xuất huyết qua tình dục

Một người đàn ông ở Tây Ban Nha nhiễm sốt xuất huyết sau khi quan hệ tình dục với bạn đồng giới. Đây được cho là ca lây bệnh sốt xuất huyết đầu tiên qua đường tình dục trên thế giới.
Muỗi Aedes Aegypti. Ảnh: AFP
Muỗi Aedes Aegypti. Ảnh: AFP

Tờ Daily Mail đưa tin người đàn ông 41 tuổi bị sốt xuất huyết mặc dù không hề đến các khu vực có virus này. Tuy nhiên, người bạn trai của người này đã nhiễm virus sốt xuất huyết khi đi du lịch Cuba và đã xuất hiện các triệu chứng tương tự 10 ngày trước đó.

Giới chức thành phố Madrid ngày 8/11 xác nhận về ca mắc bệnh này, đồng thời cho biết virus sốt xuất huyết đã bị lây truyền thông qua tinh dịch của người bạn trai bệnh nhân.

Các nhà khoa học mới chỉ phát hiện virus sốt xuất huyết có thể sống trong tinh dịch cách đây 18 tháng khi họ khám cho một du khách nhiễm bệnh trở về từ Thái Lan, song không thể tìm ra bằng chứng về cách virus lây nhiễm.

Sốt xuất huyết là căn bệnh nhiễm virus phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, đáng chú ý nhất là các khu vực nhiệt đới như châu Á, Nam Mỹ và Caribe. Nó gây các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau sau mắt, đau cơ, nôn mửa hoặc buồn nôn. Các triệu chứng có xu hướng tự hết trong vòng một tuần hoặc lâu hơn nhưng có thể nghiêm trọng hơn đối với một số bệnh nhân.

Bà Susana Jimenez, quan chức ngành y tế cộng đồng tại Madrid cho biết: “Người bạn trai của bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng tương tự song nhẹ hơn gần 10 ngày trước. Người này vừa trở về từ Cuba và Cộng hòa Dominica. Kết quả phân tích tinh dịch cho thấy họ không chỉ bị sốt xuất huyết mà còn bị nhiễm cùng loại virus gây bệnh tại Cuba”.

Phát biểu với hãng thông tấn AFP, Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh châu Âu (ECDC) xác nhận đó chính là ca lây nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên qua đường tình dục. ECDC cho biết: “Theo chúng tôi nắm được, ca lây virus sốt xuất huyết đầu tiên qua tình dục là giữa hai người đàn ông”.

Tại Hàn Quốc, truyền thông cũng đưa tin về một ca lây bệnh sốt xuyết huyết từ một phụ nữ sang bạn trai sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn chưa chính thức được xác nhận.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo sốt xuất huyết chủ yếu do muỗi Aedes Aegypti gây ra. Loài côn trùng gây bệnh này phát triển mạnh tại vùng khí hậu nhiệt đới, đẻ trứng trong ao, hồ tù đọng. Virus này rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em, đặc biệt là các bé gái mặc dù giới khoa học chưa hiểu rõ lý do.

Sốt xuất huyết thường gặp ở những người đi du lịch tại các vùng khí hậu nóng ẩm như Đông Nam Á, châu Phi, Australia, Caribe, Nam Mỹ và Trung Mỹ.

Các dấu hiệu cho thấy virus do sốt xuất huyết có thể lây truyền qua đường tình dục lần đầu tiên được công bố trên một tạp chí khoa học hồi năm ngoái. Nghiên cứu này, được đăng trên tạp chí Eurosurveillance, ghi nhận về trường hợp một người đàn ông Italy khoảng 50 tuổi bị chẩn đoán nhiễm virus sốt xuất huyết sau khi trở về từ Thái Lan. Ông này bị đau khớp, mệt mỏi và buồn nôn.

Sau khi hồi phục, virus đã biến mất khỏi máu và nước tiểu của bệnh nhân người Italy sau 23 ngày. Tuy nhiên, virus vẫn còn xuất hiện trong tinh dịch của ông ta sau 37 ngày. Virus chỉ hoàn toàn biến mất khỏi cơ thể của bệnh nhân trên ở ngày thứ 55.

Phát hiện này khiến các nhà khoa học cho rằng virus sốt xuất huyết có thể lây qua quan hệ tình dục cũng giống như virus Zika.

Theo Báo Tin tức
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
Triều Tiên: 'Vaccine COVID-19 không phải thuốc chữa bách bệnh'
(Ngày Nay) - Các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã cảnh báo về viễn cảnh một cuộc chiến kéo dài chống lại đại dịch COVID-19 và cho biết vaccine do các nhà sản xuất toàn cầu phát triển đã được chứng minh là "không phải thuốc chữa bách bệnh".
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
(Ngày Nay) -  Du hành thời gian là một phạm trù được công nhận trong triết học và tiểu thuyết viễn tưởng, và có ít sự hỗ trợ của vật lý lý thuyết, thường là lý thuyết về cơ học lượng tử, lý thuyết dây hoặc lỗ sâu. Tuy nhiên, đó là chuyện rất khó thực hiện .