Cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn

(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính từ đầu năm 2019 đến ngày 27/10, số liệu thống kê cho thấy trên cả nước có khoảng 200.000 ca mắc sốt xuất huyết, 50 trường hợp tử vong.

Sáng 30/10, trao đổi với PV báo Lao Động, Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Hùng - Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết:

Tính đến ngày 27.10, số liệu thống kê cho thấy trên cả nước có khoảng 200.000 ca mắc sốt xuất huyết, 50 trường hợp tử vong. Hiện 63 tỉnh thành phố đều có bệnh nhân sốt xuất huyết, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. 

Về công tác phòng chống sốt xuất huyết, ông Phạm Hùng cho rằng mặc dù ngành y tế đã tuyên truyền rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền bằng rất nhiều hình thức, nhưng hiện nay người dân vẫn chưa "biết sợ", vẫn còn rất chủ quan đối với căn bệnh nguy hiểm này.

"Bình thường không ai để ý đến phòng chống căn bệnh này, nhưng khi thấy người nhà hoặc hàng xóm có người mắc sốt xuất huyết thì mới giật mình, tá hỏa phát hiện ra trong nhà mình có nhiều ổ loăng quăng"- ông Hùng nói. 

Hơn nữa, theo ông Hùng, hiện nay tốc độ đô thị hóa rất nhanh, người dân xây nhà riêng, kín cổng cao tường, việc kiểm soát vũng nước đọng, nơi có chứa nước- môi trường sống của muỗi sốt xuất huyết rất khó khăn.

Đáng lo ngại, ở một số nơi, người dân có thái độ không hợp tác với ngành y tế để phun thuốc diệt muỗi, hoặc khi có đoàn kiểm tra, nhiều gia đình không muốn cho cán bộ y tế đến kiểm ra môi trường sống, tìm diệt ổ loăng quăng.

"Người dân còn ít quan tâm, chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh sốt xuất huyết"- ông Hùng nói. 

Cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn ảnh 1

Bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tại bệnh viện E. - Ảnh: Lao Động

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Việt Nam không những là nước lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết mà còn nằm giữa các quốc gia có dịch bệnh này; hơn nữa, dịch bệnh đã có mặt ở khắp 63 tỉnh thành trong cả nước, muỗi truyền bệnh ở khắp nơi, đốt người bệnh, truyền cho người lành.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh thường trực, bệnh có thể bùng phát rất mạnh.

"Vắc xin chưa có, thuốc điều trị đặc hiệu thì cũng không, chỉ còn cách giảm nguy cơ bùng phát bệnh là diệt các ổ loăng quăng, bọ gậy. Nếu làm tốt, sẽ không có muỗi truyền bệnh, sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng. Dịch bệnh sẽ bùng phát nếu không có sự chung tay, vào cuộc của người dân. Ngành y tế, chính quyền đều không làm thay được vai trò của người dân"- ông Hùng nhấn mạnh. 

Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, Bộ Y tế đang tích cực vào cuộc, Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp chỉ đạo suốt từ tháng 4 đến nay, yêu cầu Sở Y tế các tỉnh vào cuộc khẩn trương, không được lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

"Các đoàn công tác của chúng tôi tỏa đi khắp cả nước, nhất là ở những vùng trọng điểm, đôn đốc công tác phòng chống dịch.

Đến nay, dịch sốt xuất huyết đã chững lại nhưng số mắc vẫn rất cao, cao gấp 3 lần năm 2018, chúng tôi rất lo ngại"- ông Hùng cho hay. 

Cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn ảnh 2

Nhiều người lầm tưởng sốt xuất huyết với các triệu chứng bệnh thông thường dẫn đến bệnh trở nặng. - Ảnh: Zing.vn

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với Zing.vn, TS.BS Nguyễn Kim Thư, Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cũng cho biết, năm nay, đợt dịch sốt xuất huyết bắt đầu từ khoảng tháng 7-8. Từ vài tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân nhập viện đã cao hơn năm 2018. Theo bác sĩ Thư, chỉ riêng từ đầu tháng 10 đến nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 30 bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì mắc sốt xuất huyết. Mhiều ca có dấu hiệu cảnh báo. Đặc biệt, một số gia đình có 5 người đều mắc sốt xuất huyết phải nhập viện. Họ thường có dấu hiệu cảnh báo từ ngày thứ 4 hoặc sau khi cắt sốt.

Cũng theo nguồn tin này, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội) mới đây cũng tiếp nhận 3 bệnh nhân bị biến chứng nặng do sốt xuất huyết. Theo BSCKII Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị, trong số ba bệnh nhân biến chứng nặng, hai ca biến chứng xuất huyết tràn dịch đa màng, đe dọa sốc nguy kịch. Đến nay, sau quá trình điều trị tích cực kịp thời, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và được xuất viện.

BS Khiêm cho biết, những ca nhập viện điều trị hầu hết đều ở tình trạng tiểu cầu rất thấp nên được theo dõi chỉ số tiểu cầu thường xuyên, tránh tình trạng nguy hiểm như xuất huyết não.

TIN LIÊN QUAN
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Trí tuệ nhân tạo: Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.