Làn sóng kêu gọi hành động sau vụ xả súng ở Texas

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người thân của các học sinh thiệt mạng trong vụ xả súng ở Uvalde (bang Texas, Mỹ) đang kêu gọi chính phủ Mỹ có hành động khẩn cấp để ngăn chặn các thảm kịch tương tự trong tương lai.
Làn sóng kêu gọi hành động sau vụ xả súng ở Texas

Bà Dora Mendoza cho biết cháu gái mình, bé Amerie Garza, 10 tuổi, rất thích đến trường để được vẽ và chơi với đất sét. Amerie là 1 trong 19 đứa trẻ bị sát hại tại trường tiểu học Robb hôm 25/5.

"Cháu gái của tôi đã ở đó. Nó là một cô bé ngây thơ, yêu trường học và đang háo hức chờ mùa hè đến", bà Mendoza trả lời báo chí tại khu tưởng niệm được dựng bên ngoài trường Robb.

Người bà 63 tuổi bày tỏ mong muốn các quan chức cấp cao như Tổng thống Joe Biden và Thống đốc Texas Greg Abbott gạt bỏ những khoảng cách để cùng cải cách quy định sở hữu súng.

Ông Biden, người sẽ đến thăm Uvalde trong những ngày tới, và Thống đốc Abbott đại diện cho hai thái cực đối lập liên quan đến quy định hạn chế bán súng. Cả hai cũng có quan điểm khác nhau về cách thức để kiềm chế bạo lực súng đạn đang gia tăng tại Mỹ.

"Họ không nên chỉ đợi cho đến khi bi kịch xảy ra", bà Mendoza nói trong nước mắt. "Họ cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này. Họ không được quên chúng tôi, không được quên những đứa trẻ. Xin hãy làm gì đó!"

Khu tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng mới nhất đang là điểm thu hút đông người dân thành phố Uvalde đến để cầu nguyện, nơi đây đang đặt 21 cây thánh giá nhỏ bằng gỗ màu trắng khắc tên của 19 học sinh và 2 giáo viên đã thiệt mạng.

Trong số những người đưa tang có Yaritza Rangel, 23 tuổi, người đã đưa 4 người con của mình đến đặt hoa.

"Tất cả chúng tôi đều bị tổn thương. Chúng tôi không bao giờ nghĩ điều này sẽ xảy ra ở đây, nơi hầu hết cư dân đều biết nhau", cô nói.

Tránh đề cập tới vấn đề chính trị, Rangel cho biết có 3 giải pháp nên được ban hành: mở rộng kiểm tra lý lịch đối với việc mua súng, thắt chặt an ninh trong trường học và nâng độ tuổi tối thiểu để mua súng.

"Điều này thật vô lý. Vì sao người ta cấm bán rượu cho người dưới 21 tuổi, nhưng lại bán súng cho những người đủ 18 tuổi?", Rangel đặt câu hỏi. "Con trai tôi sắp đi học. Nếu chuyện này xảy ra lần nữa thì sao?"

Theo AFP
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.