Làn sóng kêu gọi hành động sau vụ xả súng ở Texas

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người thân của các học sinh thiệt mạng trong vụ xả súng ở Uvalde (bang Texas, Mỹ) đang kêu gọi chính phủ Mỹ có hành động khẩn cấp để ngăn chặn các thảm kịch tương tự trong tương lai.
Làn sóng kêu gọi hành động sau vụ xả súng ở Texas

Bà Dora Mendoza cho biết cháu gái mình, bé Amerie Garza, 10 tuổi, rất thích đến trường để được vẽ và chơi với đất sét. Amerie là 1 trong 19 đứa trẻ bị sát hại tại trường tiểu học Robb hôm 25/5.

"Cháu gái của tôi đã ở đó. Nó là một cô bé ngây thơ, yêu trường học và đang háo hức chờ mùa hè đến", bà Mendoza trả lời báo chí tại khu tưởng niệm được dựng bên ngoài trường Robb.

Người bà 63 tuổi bày tỏ mong muốn các quan chức cấp cao như Tổng thống Joe Biden và Thống đốc Texas Greg Abbott gạt bỏ những khoảng cách để cùng cải cách quy định sở hữu súng.

Ông Biden, người sẽ đến thăm Uvalde trong những ngày tới, và Thống đốc Abbott đại diện cho hai thái cực đối lập liên quan đến quy định hạn chế bán súng. Cả hai cũng có quan điểm khác nhau về cách thức để kiềm chế bạo lực súng đạn đang gia tăng tại Mỹ.

"Họ không nên chỉ đợi cho đến khi bi kịch xảy ra", bà Mendoza nói trong nước mắt. "Họ cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này. Họ không được quên chúng tôi, không được quên những đứa trẻ. Xin hãy làm gì đó!"

Khu tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng mới nhất đang là điểm thu hút đông người dân thành phố Uvalde đến để cầu nguyện, nơi đây đang đặt 21 cây thánh giá nhỏ bằng gỗ màu trắng khắc tên của 19 học sinh và 2 giáo viên đã thiệt mạng.

Trong số những người đưa tang có Yaritza Rangel, 23 tuổi, người đã đưa 4 người con của mình đến đặt hoa.

"Tất cả chúng tôi đều bị tổn thương. Chúng tôi không bao giờ nghĩ điều này sẽ xảy ra ở đây, nơi hầu hết cư dân đều biết nhau", cô nói.

Tránh đề cập tới vấn đề chính trị, Rangel cho biết có 3 giải pháp nên được ban hành: mở rộng kiểm tra lý lịch đối với việc mua súng, thắt chặt an ninh trong trường học và nâng độ tuổi tối thiểu để mua súng.

"Điều này thật vô lý. Vì sao người ta cấm bán rượu cho người dưới 21 tuổi, nhưng lại bán súng cho những người đủ 18 tuổi?", Rangel đặt câu hỏi. "Con trai tôi sắp đi học. Nếu chuyện này xảy ra lần nữa thì sao?"

Theo AFP
Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.