Lan tỏa kỹ năng tài chính cộng đồng qua truyện tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Lễ hội “Ngày không tiền mặt năm 2024”, bà Lê Thị Thúy Sen – Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - tác giả cuốn truyện tranh “Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền” đã có buổi giao lưu với độc giả tại chương tình workshop “Hiểu biết về tiền” diễn ra ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ ngày 15/6/2024.

Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của họa sỹ Thăng Fly - người minh họa tranh cho cuốn sách và của hai nhân vật được giới trẻ vô cùng yêu thích là Lọ Lem (tên thật là Mai Thảo Linh), con gái đầu của MC Quyền Linh và Hạt Dẻ (tên thật là Mai Thảo Ngọc) cùng nhiều bạn đọc trẻ tại TP.HCM.

Tại đây, các bạn trẻ được tiếp nhận và lan tỏa tri thức về những điều tốt đẹp trong cuộc sống thông qua các trò chơi minigame tương tác với nhiều phần quà thú vị.

Lan tỏa kỹ năng tài chính cộng đồng qua truyện tranh ảnh 1

Tác giả Lê Thị Thúy Sen, họa sỹ Thăng Fly và Lọ Lem, Hạt Dẻ.

Bà Lê Thị Thúy Sen chia sẻ, mục tiêu khi viết sách là cung cấp những kiến thức, kỹ năng tài chính cơ bản nhất đến người đọc. Cuốn sách này là một nguồn tư liệu để góp phần nâng cao hiểu biết, kỹ năng tài chính cộng đồng.

Ở những nước phát triển, việc giáo dục tài chính rất được quan tâm, còn những nước đang phát triển thì lại là vấn đề khá mới mẻ. Tại Việt Nam, vấn đề này hiện nay rất được chú trọng, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Trong thực tế, nhiều người đã gặp rủi ro, thậm chí bi kịch tài chính, mất tiền, bị kẻ xấu lợi dụng do khoảng trống kiến thức, ví dụ chưa phân biệt được sự khác nhau giữa tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, cổ phiếu…

Nói về quá trình ra đời và ý tưởng khi viết sách, bà Lê Thị Thúy Sen tâm sự: “Tôi viết cuốn sách như một duyên lành. Tôi không phải là người viết sách chuyên nghiệp nên không đặt nặng nề chuyện sách nổi tiếng hay best seller gì cả. Mỗi cuốn sách đều có giá trị riêng. Điều ý nghĩa nhất đối với tôi và những người thực hiện cuốn sách là kiến thức về tài chính, những thông điệp sâu sắc trong cuốn sách được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng và độc giả đón nhận tích cực.

Tôi xin được gửi lời cảm ơn tất cả những người đã giúp tôi hoàn thành, những độc giả yêu mến và những người nỗ lực mang cuốn sách này đến cộng đồng... Tôi rất vui khi được phản hồi nhiều bạn trẻ đã có thay đổi suy nghĩ và hành động sau khi đọc sách. Nhiều gia đình đã cùng nhau chia sẻ kiến thức, nhiều phụ huynh mong muốn con đọc và nhiều bạn trẻ lên thư viện tìm đọc cuốn sách trong dịp nghỉ hè”.

Lan tỏa kỹ năng tài chính cộng đồng qua truyện tranh ảnh 2

Độc giả trẻ giao lưu cùng tác giả.

Trao đổi với độc giả về cách để truyền tải những kiến thức tài chính ngân hàng vốn khô khan, học thuật đến độc giả một cách dễ hiểu nhất, tác giả cho biết: “Khi viết tôi luôn trăn trở làm thế nào để cuốn sách có sự sáng tạo, độc đáo và đổi mới. Khó khăn nhất khi tôi viết là truyền đạt kiến thức đúng chuyên môn về tài chính, tiền tệ, ngân hàng mà ai đọc cũng gặp hình ảnh của mình ở đó, dễ hiểu, dễ áp dụng. Ca dao, tục ngữ, thành ngữ, truyền thống, văn hóa, lịch sử dân tộc đã giúp tôi dẫn dắt kiến thức tài chính, ngân hàng một cách mộc mạc đến bạn đọc.

Độc giả tôi mong muốn hướng tới là các gia đình, đặc biệt là giới trẻ. Giới trẻ sống trong xã hội “thế giới phẳng”, việc tiếp thu, học tập, tầm nhìn ra thế giới có lẽ khác xa với thế hệ cũ và nhiều người lo lắng “tác dụng phụ” của hội nhập đến thanh thiếu niên. Chính vì vậy, khi viết về kiến thức tài chính, tôi muốn lồng ghép những thông điệp sâu sắc, ý nghĩa của cuộc sống.

Kiến thức tài chính trong bối cảnh hội nhập với thế giới được dẫn dắt bằng ca dao, tục ngữ, thành ngữ có lẽ sẽ lắng sâu trong giới trẻ về những điều tốt đẹp, kinh nghiệm hay mà thế hệ cha ông muốn gửi gắm đến tất cả chúng ta. Đồng thời, viết truyện bằng tranh sẽ làm độc giả dễ hiểu và dễ tiếp cận hơn”.

Góp phần vào thành công của cuốn sách là phần minh họa rất sống động, có hồn qua tài năng của họa sỹ Thăng Fly: “Tôi cảm phục về cường độ làm việc của chị Lê Thị Thúy Sen, trân trọng sự cống hiến, làm việc nghiêm túc, dành nhiều năng lượng, tâm huyết vào cuốn sách.

Nhân vật Tín Dụng dễ thương có thể sống trong ngành giải trí, có tính cách tương đối phổ biến. Ngoài ra, cuốn sách về tài chính ngân hàng nên lúc đầu cũng khó khăn cho tôi với những khái niệm như cho vay tín dụng, lãi suất để làm sao vẽ ra được… Sau khi vẽ xong cuốn truyện tranh mình cũng nạp thêm kiến thức bổ ích về tài chính ngân hàng”.

Lan tỏa kỹ năng tài chính cộng đồng qua truyện tranh ảnh 3

Cuốn sách đã trở thành hiện tượng xuất bản trong hệ thống sách kiến thức khoa học của NXB Kim Đồng với 30 ngàn bản đã được phát hành.

Tại chương trình, Lọ Lem chia sẻ: “Đọc cuốn sách em đã học được nhiều kiến thức quý báu, trong đó có cách bảo vệ tài khoản, bài học về tiết kiệm, về tình yêu thương gia đình, trân trọng giá trị của sức lao động”. Còn Hạt Dẻ cho biết: “Bản thân thấy kiến thức tài chính được truyền tải trong cuốn sách rất dễ hiểu, đơn giản, dễ nhớ”.

Được biết, 500 cuốn sách bán giảm giá hỗ trợ của Ban tổ chức nhân dịp Lễ Hội ngày không tiền mặt đã được các độc giả mua hết ngay trong buổi sáng 15/6.

Tác giả Lê Thị Thúy Sen: ThS, Vụ trưởng Vụ truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; là người có kinh nghiệm hơn 20 năm công tác liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng, truyền thông, bảo hiểm tiền gửi; cố vấn cho các chương trình truyền hình "Tiền khéo tiền khôn" của VTV3 và "Tay hòm chìa khóa" của VTV1.


Ngay sau khi ra mắt, cuốn sách đã trở thành hiện tượng xuất bản trong hệ thống sách kiến thức khoa học của NXB Kim Đồng với 30 ngàn bản đã được phát hành và chuẩn bị tái bản, được độc giả nhiều lứa tuổi đón nhận và yêu thích. Bên cạnh việc được độc giả trong nước đón nhận, cuốn sách được các tổ chức quốc tế đánh giá cao khi mới đây, Quỹ hợp tác quốc tế các ngân hàng Tiết kiệm Đức vừa có bài giới thiệu trên Website của tổ chức này về cuốn sách "Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” - Truyện tranh tài chính đầu tiên của tác giả Việt dành cho gia đình Việt.

Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
(Ngày Nay) - Khi nhìn sâu vào văn hóa Nhật Bản, những truyền thuyết và tác phẩm về việc cầu mưa ở quốc gia này vô cùng phổ biến, chúng thường được truyền miệng qua các thế hệ và xuất hiện trong nhiều hình thức nghệ thuật, như văn học, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, tôn giáo và nghi lễ... Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho đội múa Kumo Yosakoi của Việt Nam sáng tạo nên "Thiên Linh Diệm Vũ". 
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.