Lan tỏa sức sống của tranh dân gian Kim Hoàng qua sự kiện “Chạm sắc - Họa hình”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/05, sự kiện trải nghiệm “Chạm sắc - Hoạ hình” thuộc dự án "Sắc Họa Kim Hoàng" đã chính thức diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, thu hút đông đảo các bạn trẻ và công chúng yêu nghệ thuật truyền thống tham gia.
Các bạn trẻ chăm chú trải nghiệm công đoạn tô màu tại workshop “Chạm sắc - Họa hình”.
Các bạn trẻ chăm chú trải nghiệm công đoạn tô màu tại workshop “Chạm sắc - Họa hình”.

Với sự phối hợp tổ chức của Bảo tàng Hà Nội, sự bảo trợ chuyên môn của nghệ nhân Đào Đình Chung, hoạt động trải nghiệm trọng tâm của dự án “Sắc Họa Kim Hoàng” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã diễn ra suôn sẻ. Sự kiện mở ra một không gian tương tác trực quan, đưa dòng tranh Đỏ từ làng cổ Vân Canh đến gần hơn với đời sống hiện đại.

Một trong hai hoạt động chính của sự kiện là hoạt động workshop trải nghiệm quy trình làm tranh dân gian thủ công. Tại đây, người tham gia không chỉ dừng lại ở việc thưởng lãm mà còn trực tiếp tham gia vào các công đoạn để tạo ra tranh Kim Hoàng.

Dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân và ban tổ chức dự án, người trải nghiệm được tự tay thực hiện kỹ thuật in ngửa ván khắc lên nền giấy hồng điều đặc trưng của tranh Kim Hoàng. Sau bước dập khuôn định hình đường nét, người tham gia tự do phối màu, tô vẽ các họa tiết quen thuộc như hình tượng con mèo, con lợn hay các bức tranh linh vật khác. Việc trực tiếp tiếp xúc với khuôn, mực in, cọ vẽ và màu sắc giúp công chúng hiểu rõ hơn sự tỉ mỉ, tính thủ công và giá trị mỹ thuật độc đáo của dòng tranh này.

Bên cạnh khu vực workshop sôi nổi, ban tổ chức còn bố trí không gian triển lãm tranh Kim Hoàng. Khu vực này trưng bày các tác phẩm tiêu biểu của dòng tranh cổ. Sự kết hợp giữa “Chạm sắc” (tham quan triển lãm) và “Họa hình” (tô tranh) giúp người tham dự có cái nhìn toàn diện, đa chiều về một di sản từng có nguy cơ mai một.

Lan tỏa sức sống của tranh dân gian Kim Hoàng qua sự kiện “Chạm sắc - Họa hình” ảnh 1

Không gian triển lãm tranh Kim Hoàng thu hút khách tham quan ở nhiều lứa tuổi.

Có mặt và đồng hành xuyên suốt sự kiện, nghệ nhân Đào Đình Chung - người bảo trợ chuyên môn cho dự án bày tỏ niềm xúc động trước sự quan tâm của thế hệ trẻ: "Tôi rất vui khi thấy sự kiện được nhiều bạn trẻ quan tâm, hào hứng tham gia. Sự sáng tạo của các bạn trẻ trong ban tổ chức đã tạo ra một hướng tiếp cận rất sinh động và phù hợp với công chúng. Với tinh thần ấy, tôi tin là tranh Kim Hoàng sẽ phát triển mạnh mẽ và được nhiều người biết tới hơn nữa trong tương lai".

Trưởng BTC dự án Nguyễn Thị Linh Chi chia sẻ: “Nhìn thấy sự hào hứng của mọi người tại workshop và khu triển lãm, là thành viên của dự án, chúng mình cảm thấy rất vui khi những sản phẩm mang giá trị truyền thống vẫn thu hút và được công chúng đón nhận tích cực. Đây là động lực lớn để nhóm tiếp tục mang các dự án văn hoá dân gian đến gần hơn với cộng đồng".

Sự kiện “Chạm sắc - Hoạ hình” khép lại đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Đó chính là những minh chứng thực tế trong sự cố gắng làm mới cách tiếp cận văn hóa dân gian, đồng thời khơi gợi ý thức trách nhiệm của công chúng đối với việc gìn giữ các giá trị truyền thống Việt Nam.

Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc” diễn ra sáng 27/5 tại Hà Nội
Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”
(Ngày Nay) -  Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III.
Cột mốc lịch sử mở ra tầm nhìn mới cho quan hệ Việt Nam - Philippines
(Ngày Nay) - Nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến ngày 1/6/2026, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026​
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026​
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, tại tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức.
NASA công bố kế hoạch xây căn cứ trên Mặt Trăng
NASA công bố kế hoạch xây căn cứ trên Mặt Trăng
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố sáng kiến Căn cứ Mặt Trăng, vạch ra kế hoạch thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người gần cực Nam Mặt Trăng. Đây là một phần trong chương trình thám hiểm quy mô lớn Artemis.
Học giả Thái Lan Kavi Chongkittavorn. Ảnh: Phạm Hải
Quan hệ Thái Lan – Việt Nam rất năng động và ngày càng chiến lược hơn
(Ngày Nay) -  Quan hệ Thái Lan - Việt Nam rất năng động và ngày càng trở nên chiến lược hơn, đặc biệt là trong 2 thập kỷ qua khi bối cảnh địa chính trị đối mặt những thách thức mới. Đây là nhận định của học giả Thái Lan Kavi Chongkittavorn - chuyên gia hàng đầu về các vấn đề khu vực - trong cuộc trao đổi với phóng viên trước thềm chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân tới Thái Lan.
Ferrari ra mắt mẫu xe thuần điện đầu tiên
Ferrari ra mắt mẫu xe thuần điện đầu tiên
(Ngày Nay) -  Hãng siêu xe Ferrari của Italy đã chính thức giới thiệu mẫu xe thuần điện đầu tiên trong lịch sử mang tên Luce, đánh dấu bước chuyển quan trọng của thương hiệu biểu tượng tốc độ vào kỷ nguyên xe điện.