Lặn vớt rác biển ven bờ đảo Lý Sơn

 Trong quá trình khảo sát, nhận thấy vùng biển ven bờ trong phạm vi 20m tính từ mép biển trở ra, nhóm bạn trẻ ở đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã cùng nhau lặn vớt rác nhằm làm sạch biển Lý Sơn.

“Loại rác mà nhóm hướng đến là các loại rác thải nhựa, bao nilong, khó phân hủy,… đang nằm dưới nước biển gần bờ” - anh Ngô Đình Thính, một trong 3 thành viên sáng lập nhóm “Vì Lý Sơn không rác thải nhựa” cho biết. Anh Thính hiện đang công tác tại đoàn xã An Vĩnh.

Hai thành viên sáng lập còn lại là anh Trần Văn Quỳnh - Chủ tịch HĐQT HTX Lý Sơn Xanh và anh Lê Xuân Thọ - phóng viên của Ngày Nay. “Anh em phân chia nhiệm vụ để làm và nhóm không có ai là nhóm trưởng hay nhóm phó. Tất cả vì cái chung là hướng đến Lý Sơn xanh đẹp, không còn rác thải nhựa, nhất là vùng biển ven bờ” - anh Quỳnh cho hay. Anh Quỳnh cũng là người vận động và ủng hộ được một số kinh phí để nhóm mua sắm dụng cụ, trang thiết bị cũng như chi phí hoạt động.

Vào ngày ra quân khởi động chương trình 15/2, nhóm tổ chức lặn, nhặt vớt rác biển tại 2 địa điểm trên đảo Bé và đảo Lớn. Tại bãi Tây đảo Bé, nhóm tổ chức lặn vớt rác biển ven bờ như kế hoạch. Tuy nhiên, vùng biển này gần như không có rác nên nhóm chuyển hướng là đi nhặt rác thải nhựa trên bờ.

Lặn vớt rác biển ven bờ đảo Lý Sơn ảnh 1

Nhặt rác thải nhựa bên bãi Tây đảo Bé.

Trong khi đó, khu vực biển ven bờ ở đoạn trước dinh Tam Tòa (thôn Tây, xã An Hải) trên đảo lớn có khá nhiều rác. Trong quá trình lặn vớt rác, nhóm thậm chí còn vớt được cả tủ sắt, ghế xếp, đệm lò xo,… bên cạnh quần áo, tui nilong, vỏ bia, bao bì….

Lặn vớt rác biển ven bờ đảo Lý Sơn ảnh 2

Chỉ trong khoảng 2 giờ đồng hồ, nhóm nhặt được rất nhiều chai nhưa.

Anh Đặng Ngọc Tiền, hiện đang công tác tại Khu Bảo tồn biển Lý Sơn, là người tích cực tham gia với nhóm cả ngày bày tỏ: “Lý Sơn đang phát triển du lịch cũng như bảo tồn biển. Nên việc làm cho môi trường biển xanh, sạch rất có ý nghĩa và trong tương lại sẽ có lợi bền vững hơn nhiều, giống như Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) đang thực hiện rất thành công”.

Lặn vớt rác biển ven bờ đảo Lý Sơn ảnh 3

Một thành viên trong nhóm “Vì Lý Sơn không rác thải nhựa” lặn vớt một ghế xếp được vứt ven biển bên đảo Lớn.

Lặn vớt rác biển ven bờ đảo Lý Sơn ảnh 4

Còn một thành viên khác vớt một đoạn ống nhựa loại lớn.

Được biết, chương trình hành động của nhóm là vớt rác ở vùng biển ven bờ trên đảo Lý Sơn, trong phạm vi 20m tính từ mép biển ra ngoài. Sở dĩ có định hướng này là vì nhóm nhận thấy trong những năm gần đây, rác thải trên bờ ở Lý Sơn tương đối ổn, nhưng ở vùng biển gần bờ vẫn còn khá nhiều do tồn đọng từ nhiều năm qua.

Trong kế hoạch dài hơi, nhóm sẽ tăng cường kết nối nhiều nguồn để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, du khách trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, nhất là đồ nhựa dùng 1 lần, bao nilong, các loại rác vải,… Đồng thời, khuyến khích người dân và du khách nên bỏ rác đúng nơi quy định.

Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.