Lặn vớt rác biển ven bờ đảo Lý Sơn

 Trong quá trình khảo sát, nhận thấy vùng biển ven bờ trong phạm vi 20m tính từ mép biển trở ra, nhóm bạn trẻ ở đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã cùng nhau lặn vớt rác nhằm làm sạch biển Lý Sơn.

“Loại rác mà nhóm hướng đến là các loại rác thải nhựa, bao nilong, khó phân hủy,… đang nằm dưới nước biển gần bờ” - anh Ngô Đình Thính, một trong 3 thành viên sáng lập nhóm “Vì Lý Sơn không rác thải nhựa” cho biết. Anh Thính hiện đang công tác tại đoàn xã An Vĩnh.

Hai thành viên sáng lập còn lại là anh Trần Văn Quỳnh - Chủ tịch HĐQT HTX Lý Sơn Xanh và anh Lê Xuân Thọ - phóng viên của Ngày Nay. “Anh em phân chia nhiệm vụ để làm và nhóm không có ai là nhóm trưởng hay nhóm phó. Tất cả vì cái chung là hướng đến Lý Sơn xanh đẹp, không còn rác thải nhựa, nhất là vùng biển ven bờ” - anh Quỳnh cho hay. Anh Quỳnh cũng là người vận động và ủng hộ được một số kinh phí để nhóm mua sắm dụng cụ, trang thiết bị cũng như chi phí hoạt động.

Vào ngày ra quân khởi động chương trình 15/2, nhóm tổ chức lặn, nhặt vớt rác biển tại 2 địa điểm trên đảo Bé và đảo Lớn. Tại bãi Tây đảo Bé, nhóm tổ chức lặn vớt rác biển ven bờ như kế hoạch. Tuy nhiên, vùng biển này gần như không có rác nên nhóm chuyển hướng là đi nhặt rác thải nhựa trên bờ.

Lặn vớt rác biển ven bờ đảo Lý Sơn ảnh 1

Nhặt rác thải nhựa bên bãi Tây đảo Bé.

Trong khi đó, khu vực biển ven bờ ở đoạn trước dinh Tam Tòa (thôn Tây, xã An Hải) trên đảo lớn có khá nhiều rác. Trong quá trình lặn vớt rác, nhóm thậm chí còn vớt được cả tủ sắt, ghế xếp, đệm lò xo,… bên cạnh quần áo, tui nilong, vỏ bia, bao bì….

Lặn vớt rác biển ven bờ đảo Lý Sơn ảnh 2

Chỉ trong khoảng 2 giờ đồng hồ, nhóm nhặt được rất nhiều chai nhưa.

Anh Đặng Ngọc Tiền, hiện đang công tác tại Khu Bảo tồn biển Lý Sơn, là người tích cực tham gia với nhóm cả ngày bày tỏ: “Lý Sơn đang phát triển du lịch cũng như bảo tồn biển. Nên việc làm cho môi trường biển xanh, sạch rất có ý nghĩa và trong tương lại sẽ có lợi bền vững hơn nhiều, giống như Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) đang thực hiện rất thành công”.

Lặn vớt rác biển ven bờ đảo Lý Sơn ảnh 3

Một thành viên trong nhóm “Vì Lý Sơn không rác thải nhựa” lặn vớt một ghế xếp được vứt ven biển bên đảo Lớn.

Lặn vớt rác biển ven bờ đảo Lý Sơn ảnh 4

Còn một thành viên khác vớt một đoạn ống nhựa loại lớn.

Được biết, chương trình hành động của nhóm là vớt rác ở vùng biển ven bờ trên đảo Lý Sơn, trong phạm vi 20m tính từ mép biển ra ngoài. Sở dĩ có định hướng này là vì nhóm nhận thấy trong những năm gần đây, rác thải trên bờ ở Lý Sơn tương đối ổn, nhưng ở vùng biển gần bờ vẫn còn khá nhiều do tồn đọng từ nhiều năm qua.

Trong kế hoạch dài hơi, nhóm sẽ tăng cường kết nối nhiều nguồn để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, du khách trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, nhất là đồ nhựa dùng 1 lần, bao nilong, các loại rác vải,… Đồng thời, khuyến khích người dân và du khách nên bỏ rác đúng nơi quy định.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.