Làng nghề Phúc Am 'đìu hiu' Rằm tháng Bảy

Mọi năm, những ngày này người dân làng nghề Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) phải hối hả sản xuất cho kịp những đơn hàng vàng mã phục vụ lễ cúng ngày Rằm tháng Bảy. Tuy nhiên, tại thời điểm này năm nay, lượng khách đổ về Phúc Am mua hàng lác đác, sức mua giảm so với các năm trước.
Làng nghề Phúc Am 'đìu hiu' Rằm tháng Bảy ảnh 1

Làng Phúc Am từ lâu đã nổi tiếng là làng nghề chuyên sản xuất vàng mã.

Làng nghề Phúc Am 'đìu hiu' Rằm tháng Bảy ảnh 2

Ngay từ cổng làng, đã dày đặc những hộ gia đình sản xuất ngựa cúng tế.

Làng nghề Phúc Am 'đìu hiu' Rằm tháng Bảy ảnh 3

Các sản phẩm vàng mã ở Phúc Am chủ yếu là tượng pháp, tháp bảo đài, ngựa, voi, mũ áo... làm từ tre nứa, giấy.

Làng nghề Phúc Am 'đìu hiu' Rằm tháng Bảy ảnh 4

Công việc làm vàng mã không khó nhưng đòi hỏi sự tỷ mỉ, kiên trì.

Làng nghề Phúc Am 'đìu hiu' Rằm tháng Bảy ảnh 5

Hiện nay, sản xuất hàng vàng mã đã sử dụng máy móc nên người làm không mất nhiều thời gian.

Làng nghề Phúc Am 'đìu hiu' Rằm tháng Bảy ảnh 6

Người dân làng Phúc Am chia sẻ, những năm gần đây, việc sản xuất sản phẩm vàng mã “khủng” với kích thước lớn có chiều hướng giảm. 

Làng nghề Phúc Am 'đìu hiu' Rằm tháng Bảy ảnh 7

“Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề nghị các phật tử không đốt vàng, mã tại các chùa, bởi đây là điều không có trong kinh sách nhà Phật. Chính quyền cũng khuyến khích người dân hạn chế đốt vàng mã, bài trừ các tệ nạn mê tín dị đoan. Do đó, số lượng sản xuất của làng cũng giảm, trước đây cứ mỗi dịp Rằm tháng 7 xưởng nhà tôi phải huy động 15 - 20 nhân công, nhưng giờ số người làm chỉ còn một nửa”, chị Nguyễn Thị Hòa - một người dân làng nghề, chia sẻ.

Làng nghề Phúc Am 'đìu hiu' Rằm tháng Bảy ảnh 8

Tại làng “âm phủ” Phúc Am những gia đình làm ngựa, voi "khủng" chỉ còn lại khoảng gần chục hộ. Theo những chủ hộ này, họ chỉ làm theo đơn đặt hàng, hiện cũng không nhiều như trước.

Làng nghề Phúc Am 'đìu hiu' Rằm tháng Bảy ảnh 9

Tại cơ sở buôn bán hàng mã của bà Nguyễn Thị Gái, khách năm nay thưa thớt hơn mọi năm. Không còn cảnh ô tô nườm nượp về làng để vận chuyển những đồ dùng cho những người ở cõi âm như trước đây.

Theo Báo Tin tức
Ảnh minh họa.
Đắk Lắk điều tra vụ ẩu đả giữa hai nhóm nữ sinh
(Ngày Nay) - Sáng 10/4, thông tin từ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc hai nhóm nữ sinh đánh nhau trong lớp học vào sáng 9/4.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.