Những người lính một thời cầm súng đánh giặc Trung Quốc đứng lặng trước bia mộ những linh hồn không tuổi, nhớ lại câu chuyện về người đã khuất hơn 30 năm trước. Họ đã từng thề: "Sống bám đá, chết hoá đá, hoá thành bất tử",
Đã thành lệ, cứ dịp 27/7 hàng năm, Trung ương Đoàn và tỉnh Hà Giang lại tổ chức chuỗi hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân hàng nghìn người lính đã hi sinh để bảo vệ Tổ quốc. 20h ngày 26/7, lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ được tổ chức tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên.
Ở nghĩa trang quốc gia vùng Tây Bắc này có hơn 1.700 ngôi mộ liệt sĩ - những người đã mãi nằm lại nơi rừng xanh biên giới khi bảo vệ tấc đất biên cương trước sự bành trướng, xâm lược của quân Trung Quốc 35 năm trước.
Vị Xuyên - túi mưa của Hà Giang đổ mưa như trút từ buổi chiều. Nhưng cơn mưa tầm tã không ngăn được bước chân của lãnh đạo nhà nước và hàng nghìn người dân đến viếng các anh.
Những ngọn nến được thắp sáng, lung linh, sưởi ấm các anh, những người con ưu tú của đất nước đã khép lại cuộc đời ở giai đoạn đẹp nhất.
Nước mắt rơi khi mỗi nén hương đốt cháy.
Những cựu binh cầm đèn pin mò mẫm đọc tên từng đồng đội. Họ thì thầm gọi những người nằm dưới mộ và nức nở khi nhắc đến hàng loạt chiến sĩ khác đến nay vẫn còn nằm trong khe đá, thung sâu.
Những người lính một thời cầm súng đánh giặc Trung Quốc đứng lặng trước bia mộ những linh hồn không tuổi, nhớ lại câu chuyện về người đã khuất hơn 30 năm trước. Họ đã từng thề: "Sống bám đá, chết hoá đá, hoá thành bất tử",
Hàng trăm bia mộ chỉ có dòng chữ "Liệt sĩ không tên".
Cùng thời điểm với đêm tri ân ở Vị Xuyên, tại gần 3.000 nghĩa trang liệt sỹ còn lại trên cả nước cũng đồng loạt diễn ra Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây là năm thứ bảy hoạt động tưởng niệm này được triển khai đồng bộ trong toàn Đoàn.
Trước đó, Trung ương đoàn và tỉnh Hà Giang đã thực hiện chiến dịch "Tuổi trẻ đền ơn đáp nghĩa" với một loạt các hoạt động như tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương bệnh binh, trao học bổng Nguyễn Thái Bình, khám chữa bệnh miễn phí cho thương bệnh binh...
(Ngày Nay) - Huân chương Bắc đẩu Bội tinh là sự ghi nhận xứng đáng của Nhà nước Pháp đối với Đại sứ Đinh Toàn Thắng về sự nghiệp ngoại giao xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp hội nhập quốc tế của Việt Nam.
(Ngày Nay) - Từ bài toán dữ liệu liên tục di chuyển giữa bộ xử lý và bộ nhớ, PGS.TS Phạm Kim Ngọc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cùng nhóm nghiên cứu đang phát triển linh kiện trở nhớ có khả năng xử lý dữ liệu ngay trong bộ nhớ, hướng tới những phần cứng AI tốc độ cao và tiết kiệm năng lượng hơn.
(Ngày Nay) - Hơn 40.000 khán giả tại sân Mỹ Đình cùng hòa giọng với Tùng Dương trước giờ bóng lăn, rồi tiếp tục chứng kiến đội tuyển Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026. Một đêm mà âm nhạc và bóng đá cùng gặp nhau trong sắc đỏ của niềm tự hào Việt Nam.
(Ngày Nay) - Với chủ đề “Thành phố Di sản Thế giới trong trái tim tôi”, cuộc thi 2026 World Heritage Cities Content Contest đang tiếp nhận bài dự thi từ các nước trong khu vực châu Á, với ba hình thức gồm vẽ tranh, thuyết trình và viết kết hợp ảnh.
(Ngày Nay) - Dấu ấn đầy cảm xúc của Nguyễn Xuân Son tại chung kết Asean Cup 2026 không chỉ góp phần tạo nên màn trình diễn đáng nhớ của Đội tuyển Việt Nam, mà còn một lần nữa cho thấy tinh thần thi đấu mạnh mẽ, quyết tâm và khát khao chinh phục của tiền đạo này. Để vinh danh nỗ lực đó, Tập đoàn Geleximco và thương hiệu Omoda & Jaecoo Việt Nam quyết định trao tặng Đại sứ thương hiệu Nguyễn Xuân Son phần thưởng 100 triệu đồng tiền mặt cùng một chiếc JAECOO J5 EV Flagship.
(Ngày Nay) - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá chung kết lượt về giải ASEAN Cup 2026 tại Sân vận động Mỹ Đình.
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
(Ngày Nay) - Rằm tháng 7 là dịp quan trọng trong văn hóa Việt, gắn với lễ Vu Lan báo hiếu và tục cúng chúng sinh. Dưới đây là bài văn khấn thần linh, gia tiên vào ngày Rằm tháng 7 theo truyền thống.
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.