Lãnh đạo EU kêu gọi Iran kiềm chế các hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân

(Ngày Nay) - Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson, trong một tuyên bố chung đã kêu gọi Iran kiềm chế các động thái trái với hiệp ước Kế hoạch hành động toàn diện (JCPOA) năm 2015.
Lãnh đạo EU kêu gọi Iran kiềm chế các hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân

Vào Chủ nhật, ba nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm trong bối cảnh tình hình tại Trung Đông hết sức căng thẳng sau vụ quân đội Mỹ sát hại Qasem Soleimani, chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Quds của Iran. Vụ ám sát tướng lĩnh cấp cao Iran đã gây ra sự phẫn nộ ở Iran và ở nhiều quốc gia trong khu vực.

"Chúng tôi đặc biệt kêu gọi Iran kiềm chế các hành động bạo lực và hỗ trợ các hoạt động đó. Chúng tôi cũng kêu gọi Iran kiềm chế các hành động không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân", tuyên bố chung được Nội các Đức công bố vào Chủ nhật.

Cùng ngày, Iran tuyên bố sẽ ngừng các nghĩa vụ còn lại theo thỏa thuận JCPOA sau cái chết của ông Soleimani.

Ba nhà lãnh đạo cũng kêu gọi chính phủ Iraq đảm bảo tiếp tục hỗ trợ cho liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, sau khi quốc hội Iraq bỏ phiếu trục xuất quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ sau vụ sát hại ông Qasem Soleimani.

"Chúng tôi cũng nhắc lại cam kết chống IS và vẫn ưu tiên cao cho mục tiêu đó. Về vấn đề này, việc giữ gìn liên quân có tầm quan trọng cao. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chính phủ Iraq tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ cho liên quân", theo tuyên bố từ phía EU.

Ba nhà lãnh đạo Merkel, Macron và Johnson đã lên án các cuộc tấn công vào lực lượng liên quân quốc tế ở Iraq, đồng thời bày tỏ lo ngại về vai trò tiêu cực của Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani trong khu vực.

"Chúng tôi đã lên án các cuộc tấn công gần đây nhắm vào lực lượng liên quân tại Iraq và rất quan tâm đến vai trò tiêu cực của Iran trong khu vực, đặc biệt là thông qua Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và Lực lượng Quds dưới sự chỉ huy của tướng Soleimani", theo các nhà lãnh đạo EU.

Theo Sputnik
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.