Lãnh đạo Mỹ-Trung đồng thuận hợp tác chống dịch

(Ngày Nay) - Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc nắm được diễn biến dịch bệnh hiện tại của Mỹ và sẵn sàng hỗ trợ nước này.
Lãnh đạo Mỹ-Trung đồng thuận hợp tác chống dịch

Hôm thứ Năm, Nhà Trắng thông báo hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc điện đàm và đồng ý hợp tác để đánh bại đại dịch Covid-19 cũng như khôi phục sự thịnh vượng và sức khỏe toàn cầu.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, ông Tập cũng kêu gọi đối phương phải có hành động thực chất trong việc cải thiện quan hệ song phương.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã có cuộc trò chuyện rất tốt với Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Chúng tôi đã có cuộc thảo luận rất chi tiết về dịch Covid-19. Trung Quốc đã hứng chịu nhiều thiệt hại và đã có sự hiểu biết mạnh mẽ về đại dịch này. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với nhau", ông Trump tuyên bố.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với ông Trump rằng Trung Quốc đã tỏ ra minh bạch và có trách nhiệm trong việc công bố thông tin, bao gồm chuỗi gen của virus corona, kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, cũng như giúp đỡ các quốc gia khác chống lại dịch Covid-19.

"Virus không phân biệt ranh giới và sắc tộc, nó là kẻ thù chung của chúng ta. Cộng đồng quốc tế chỉ có thể đánh bại nó thông qua hợp tác cùng nhau. Các mối quan hệ của Trung Quốc và Mỹ đang ở một thời điểm quan trọng. Hợp tác cùng có lợi cho cả hai quốc gia, trong khi xung đột sẽ gây tổn hại. Hợp tác là sự lựa chọn chính xác duy nhất", Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trên truyền hình.

Ông Tập cũng hy vọng rằng Mỹ sẽ có những hành động cụ thể để cải thiện quan hệ song phương và hai bên sẽ bắt tay vào tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kiểm soát dịch bệnh.

Mối quan hệ Mỹ-Trung đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ với việc Trung Quốc trục xuất nhiều phóng viên Mỹ nhằm trả đũa những hạn chế của Mỹ đối với các cơ quan truyền thông Trung Quốc và một bài bình luận trên tờ Wall Street Journal có tiêu đề mà phía Bắc Kinh được coi là phân biệt chủng tộc.

Tình hình càng thêm rắc rối khi Tổng thống Donald Trump sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc" khi ám chỉ nguồn gốc của dịch Covid-19, động thái khiến phía Bắc Kinh phật lòng, mọi chuyện chỉ lắng xuống sau khi ông Trump tuyên bố sẽ không dùng cụm từ trên.

Theo SCMP
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.