Lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc thăm hỏi tình hình mưa lũ miền Trung

(Ngày Nay) - Ngày 22/10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều có động thái thăm hỏi tình hình mưa lũ tại miền Trung cũng như chia sẻ mất mát với Việt Nam.
Lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc thăm hỏi tình hình mưa lũ miền Trung

Cụ thể, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 22/10 gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chia sẻ về tình hình lũ lụt ở miền Trung.

"Được tin một số tỉnh miền Trung Việt Nam xảy ra thiên tai lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản, ngày 22/10/2020 Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gửi Điện thăm hỏi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc", Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị; Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã gửi điện/thư thăm hỏi tới Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Theo thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Mike Pompeo, chính phủ Mỹ bày tỏ sự chia buồn sâu sắc với chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại về người do lũ lụt gây ra ở miền Trung Việt Nam do ảnh hưởng của cơn bão Linfa. Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc đối phó với thiệt hại lũ lụt, đồng thời bày tỏ sự cảm thông tới những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này, bao gồm hàng nghìn người bị mất nhà cửa.  

Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ đã quyết định viện trợ nhân đạo 200.000 USD nhằm giúp Việt Nam và Campuchia ứng phó với ảnh hưởng của lũ lụt. Theo thông cáo báo chí của cơ quan này, tính tới ngày 20/10, lũ lụt và lở đất do ảnh hưởng của 7 cơn bão nhiệt đới liên tiếp và mưa lớn đã khiến 105 người thiệt mạng ở miền Trung Việt Nam. Ngoài ra, nhiều nhà cửa, vụ mùa và cơ sở hạ tầng đã bị cuốn trôi và ít nhất 890.000 người trong khu vực đã bị ảnh hưởng.  

Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ cũng cho biết đang phối hợp với Hội chữ Thập đỏ Việt Nam và Chương trình lương thực thế giới ở Campuchia nhằm cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.