Lào Cai đẩy nhanh tiến độ chợ du lịch, làm tiền đề phát triển kinh tế ban đêm

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -UBND Thành phố Lào Cai sẽ đóng cửa chợ tạm Phố Mới vào 00h00 ngày 4/2/2021, tiểu thương sẽ di chuyển vào hoạt động tại Chợ du lịch Lào Cai trước tết Nguyên Đán sắp tới.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ chợ du lịch, làm tiền đề phát triển kinh tế ban đêm

Thông tin trên được UBND TP Lào Cai thông báo rộng rãi tới tiểu thương cũng như chủ đầu tư dự án chợ du lịch Lào Cai hôm 27/11 vừa qua.

Theo đó, UBND TP Lào Cai có công văn số 1931/UBND-KT yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các hạng mục công trình của chợ, đảm bảo các điều kiện cho việc đưa chợ vào hoạt động; triển khai lắp đặt các kiot trong chợ một cách đồng bộ, thống nhất, xong trước ngày 15/01/2021.

“Chợ du lịch Lào Cai sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách, đem tới cho tiểu thương cơ hội, tiềm năng kinh doanh lớn khi chợ được hoạt động 24/24 giờ, gắn với Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai”, bà Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai khẳng định.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ chợ du lịch, làm tiền đề phát triển kinh tế ban đêm ảnh 1

Chợ du lịch Lào Cai sẽ đi vào hoạt động trước Tết Nguyên Đán 2021.

“Chợ du lịch lớn nhất Việt Nam” theo mô hình hợp tác công- tư: BOO

Chợ du lịch Lào Cai là mô hình chợ kiểu mới do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng theo hình thức hợp tác công- tư: BOO (Build- Own- Operate: Xây dựng - Sở hữu –Vận hành).

Theo đó, Doanh nghiệp thực hiện đầu tư BOO ký hợp đồng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xây dựng công trình hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án sở hữu và được quyền kinh doanh công trình trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư (quy định tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP).

Dự án Chợ du lịch Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận cho Hợp tác xã Cường Phát làm chủ đầu tư BOO từ năm 2015. Dự án chợ có quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm, với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng với 66 ki ốt bám 4 mặt tiền bên ngoài mặt phố trung tâm, bên trong tầng 1 có 557 điểm (quầy hàng) kinh doanh thuộc 33 ngành hàng, các mặt hàng đa dạng từ truyền thống đến hiện đại. Khu chợ có 5 cổng vào, trang bị thang máy hiện đại và tầng hầm để xe hơn 7.000m2 tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho cả người dân đi mua sắm, cũng như tiểu thương buôn bán.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ chợ du lịch, làm tiền đề phát triển kinh tế ban đêm ảnh 2

Các ki ốt đang được hoàn thiện để đưa vào hoạt động.

Mục sở thị tiến độ chợ du lịch Lào Cai ngày 28/11 vừa qua, phóng viên Ngày Nay ghi nhận chủ đầu tư dự án - Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát, đang nỗ lực triển khai những hạng mục sau cùng để chợ có thể khai trương trước Tết Nguyên đán. Các ki ốt và quầy hàng kinh doanh đã hoàn thiện, đảm bảo bố trí đủ cho các tiểu thương chợ cũ di chuyển vào theo đúng cam kết.

Đại diện chủ đầu tư cho biết: Chợ du lịch Lào Cai được định hướng góp phần đưa hình ảnh du lịch Lào Cai lên một diện mạo mới.

Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm mua sắm trong không gian rộng lớn, hiện đại hay những nét độc đáo chợ phiên vùng cao với những sản vật riêng có. Tại khu chợ "không ngủ" hoạt động suốt 24/24h, khách tham quan còn được thoả sức khám phá hàng loạt tiện ích vui chơi, giải trí, ẩm thực tại khu nhà hàng rộng lớn; khu hải sản tươi sống; quán café, karaoke, bar...

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ chợ du lịch, làm tiền đề phát triển kinh tế ban đêm ảnh 3

Mặt tiền bắt mắt của các Ki ốt hứa hẹn sẽ là điểm check in hấp dẫn cho du khách đến Lào Cai.

"Bằng tất cả những yếu tố khác biệt, chợ Du lịch Lào Cai hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến đắt giá, chợ du lịch lớn nhất Việt Nam, một điểm check in thu hút du khách tới tham quan, mua sắm và nghỉ ngơi", ông Lê Khắc Tùng - Phó Giám đốc Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát khẳng định.

Theo thống kê của ngành du lịch Lào Cai, hiện mỗi năm tỉnh thu hút khoảng 5 triệu lượt du khách tới Sapa và Lào Cai và con số này sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Đây chính là nền tảng khả thi đem lại sức sống cũng như “tiềm năng vàng” cho chợ du lịch Lào Cai khi đi vào hoạt động.

Được biết, các thương gia bên kia biên giới rất quan tâm đến mô hình chợ du lịch Lào Cai và sẵn sàng tham gia xúc tiến đặt gian hàng và có chính sách hấp dẫn khi kinh doanh buôn bán khi chợ đi vào khai trương hoạt động.

Giới kinh doanh dự đoán, nếu như trước đây các tour đưa khách du lịch sang Lào Cai, thời hạn lưu trú chỉ 1 ngày thì họ sẽ đi thẳng lên Sa Pa và quay về vì Lào Cai không có gì để lưu lại. Nếu chợ du lịch đi vào hoạt động, du khách sẽ ở lại vui chơi mua sắm thêm một khoảng thời gian và qua đó thúc đầy nhu cầu chi tiêu tăng cao hơn. Đây là tiềm năng không thể so sánh của chợ du lịch.

Bên cạnh đó, mức giá giá để sở hữu kiot bán hàng tại chợ du lịch Lào Cai hết sức hấp dẫn. Cụ thể, mức giá để sở hữu gian hàng bên trong chợ du lịch đối với những hộ tiểu thương buôn bán tại chợ cũ được phê duyệt là 80 ngàn/m2 và giá trần quy định cho chủ đầu tư không quá 230 ngàn/m2.

“Một Ki ốt tương tự tại chợ Hàng Da (Hà Nội), chợ vải Ninh Hiệp (Bắc Ninh), giá lên đến tiền tỷ/m2. Trong khi mức giá ở chợ du lịch Lào Cai chỉ khoảng 1 bát phở/ m2, tiểu thương được hưởng một mô hình kinh doanh 2 in 1, hoạt động ngày và đêm", đại diện chủ đầu tư khẳng định.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ chợ du lịch, làm tiền đề phát triển kinh tế ban đêm ảnh 4

Vỉa hè quanh chợ sẽ được thành phố và chủ đầu tư hoàn thiện trong thời gian tới.

Tìm tiếng nói đồng thuận với tiểu thương để chợ sớm đi vào hoạt động

Theo bà Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, thành phố đặt mục tiêu khai trương chợ du lịch trước tết Nguyên đán để bà con tiểu thương về kinh doanh mùa Tết. Bên cạnh đó, thành phố cũng đề nghị chủ đầu tư nghiên cứu xây dựng phương án tổ chức chợ đêm gắn với Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai và 2 gian hàng giới thiệu sản phẩm của thành phố Mông Tự - Trung Quốc.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ chợ du lịch, làm tiền đề phát triển kinh tế ban đêm ảnh 5

Bà Nguyễn Thị Vi Huế trao đổi với báo chí về hoạt động của chợ du lịch Lào Cai.

“Tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa chợ thành một điểm đến trong các hoạt động văn hóa, du lịch, đón khách tham quan. Thành phố cũng chỉ đạo xây dựng chợ thành chợ du lịch hoạt động 24/24h gắn với Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai” – bà Huế khẳng định.

Liên quan đến một số vướng mắc từ các tiểu thương, bà Huế cho biết: “Thành phố và chủ đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền vận động để các hộ tiểu thương đồng thuận”.

Theo ông Lê Khắc Tùng - Phó Giám đốc Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát, quá trình xây dựng chợ và để người dân có nơi kinh doanh, HTX đã đầu tư kinh phí xây dựng chợ tạm khang trang cho tất cả các tiểu thương từ chợ cũ vào kinh doanh miễn phí. Đa phần tiểu thương đồng thuận và thấu hiểu, đồng hành cùng DN, tuy nhiên còn một số tiểu thương có những kiến nghị vượt quy định, gây khó doanh nghiệp, khiến tiến độ xây dựng kéo dài, gây tổn thất về mặt kinh tế cho chủ đầu tư. Một số tiểu thương cũ đăng ký ô quầy nhưng không có nhu cầu kinh doanh, mua đi bán lại nhằm trục lợi làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhà đầu tư cũng như tiến độ xây dựng chợ.

“Chúng tôi cùng thành phố đang nỗ lực tuyên truyền, vận động để tiểu thương hiểu chợ được xây dựng, vận hành, quản lý theo mô hình đầu tư công- tư kết hợp, mô hình BOO còn mới mẻ nên nhiều tiểu thương chưa nắm được mới gây khó dễ cho chủ đầu tư. Chúng tôi kỳ vọng đạt được sự đồng thuận của 100% tiểu thương để khi khai trương tiểu thương cũ, mới cùng đạt được cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng, nhất là khi du lịch trở lại trạng thái bình thường mới hậu dịch covid”, đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Chợ du lịch Lào Cai có 4 mặt giáp đường và nằm ở vị trí rất thuận lợi trên trục đường Nguyễn Huệ, thuộc phường Lào Cai (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), điểm nối từ ga Lào Cai đến Cửa khẩu quốc tế Lào Cai… Khi đi vào hoạt động chợ sẽ trở thành khu phố thương mại nhộn nhịp và cũng là điểm trung chuyển cho du khách đến các địa danh du lịch ở Lào Cai như: Đền Thượng, đền Mẫu, Sapa và huyện Hà Khẩu của Trung Quốc...Chợ được cấp phép hoạt động 24/24h để cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân địa phương vừa phục vụ khách du lịch.

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống Joe Biden đã cầu xin người Mỹ đoàn kết và thống nhất, nhưng các kênh truyền thông thiên hữu đã đưa ra những lời chỉ trích tân Tổng thống và dự đoán 4 năm đầy khó khăn cho nước Mỹ.
Thiền để huấn luyện tâm
Thiền để huấn luyện tâm
TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết đi theo con đường tu tập bởi đó là cả một hành trình dài đế đến được với Hạnh phúc trong từng nhịp thờ cuộc đời.