Lào lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức 4 con số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 3/11, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.062 ca mắc mới COVID-19 và 3 trường hợp tử vong. Đây là lần đầu tiên Lào ghi nhận số ca mắc mới lên tới 4 con số, cao nhất kể từ đầu dịch đến nay.
Phong tỏa một tuyến đường để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở thủ đô Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN
Phong tỏa một tuyến đường để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở thủ đô Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trên thông báo có 1.053 ca lây nhiễm trong cộng đồng ghi nhận tại 13 tỉnh, thành trên cả nước và thủ đô Viêng Chăn tiếp tục là địa phương có số ca nhiễm mới cao nhất cả nước - 517 ca, tăng tới 90 ca so với ngày 2/11. Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào hiện là 42.891 ca, trong đó có 73 người tử vong.

Trước tình hình trên, Chính phủ Lào đã yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các vùng đỏ, trong đó có lệnh giới nghiêm từ 23h đến 5h sáng hằng ngày ở những địa phương có các ca lây nhiễm cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Lào cũng đang thành lập các đội y tế lưu động tại từng quận, huyện trên cả nước để tiêm chủng cho những người ốm liệt giường hoặc không thể rời nhà đến các trung tâm tiêm chủng vì bất kỳ lý do gì. Đến nay, Lào đã có gần 3,3 triệu người (tương đương 45% dân số) được tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên và hơn 2,8 triệu người (38,38% dân số) đã được tiêm chủng đầy đủ.

Để đối phó với sự gia tăng nhanh chóng của số ca mắc, Chính phủ Lào cũng yêu cầu thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh trên cả nước khẩn trương mở rộng hình thức sử dụng khách sạn làm nơi điều trị và điều trị tại chỗ đối với người nhiễm bệnh không có triệu chứng và có điều kiện kinh tế, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan cấp trung ương và địa phương để vận động chuyên gia, nhân viên y tế và cán bộ nghiệp vụ hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh theo điều kiện thực tế ở từng địa phương.

Bên cạnh việc tăng cường tối đa mọi nguồn lực để chống dịch, để nhanh chóng khôi phục đời sống kinh tế của người dân và giảm thiểu các tác động của đại dịch, Chính phủ Lào cũng đang tích cực lên kế hoạch nhằm sớm mở cửa trở lại đất nước.

Để làm được điều này, ngoài việc liên tục hối thúc người dân đi tiêm chủng, trong thời gian qua, Chính phủ Lào đã ban hành nhiều biện pháp nới lỏng và mới đây đã lên kế hoạch mở cửa lại các trường học trên cả nước, đồng thời chuẩn bị phương án để đón du khách quốc tế với mục tiêu sẽ thu hút ít nhất 1 triệu lượt khách nước ngoài trong năm 2022.

Cùng ngày, Bộ Y tế CH Séc cho biết số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua tại nước này lên tới gần 10.000 ca - cao nhất từ tháng 3 đến nay. Số bệnh nhân phải nhập viện là hơn 2.000 người, cao nhất từ tháng 5. Giống như các nước khác tại Trung Âu, Séc đang chứng kiến làn sóng tái bùng phát dịch mạnh mẽ.

Cũng trong 24 giờ qua, Ba Lan ghi nhận hơn 10.400 ca mắc mới COVID-19, tăng 24% so với một tuần trước đó. Lần gần đây nhất số ca mắc mới trong ngày tại nước này trên 10.000 ca là vào cuối tháng 4.

Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.