Giới chức y tế nhiều nước gợi ý tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trên 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Giới chức y tế các nước như Anh, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch đề xuất chỉ tiêm một liều vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna cho trẻ em.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo tờ The New York Times, các chuyên gia tại Anh và Na Uy tin rằng với trẻ em từ 12 tuổi trở lên, việc tiêm một liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech vừa góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vừa tránh được các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tiêm hai liều. Trong khi đó, giới chức Thụy Điển và Đan Mạch gợi ý thanh thiếu niên chỉ nên tiêm một mũi vaccine của hãng Moderna. Các quan chức y tế ở những nước này cũng lưu ý đến các dữ liệu chỉ ra hiện tượng mắc viêm cơ tim ở thanh thiếu niên sau khi tiêm chủng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin tưởng nguy cơ này là không đáng lo ngại và thường chỉ xuất hiện sau liều thứ hai của vaccine bào chế theo công nghệ mRNA. Tháng 6 vừa qua, đánh giá dữ liệu về nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim ở thanh thiếu niên sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã nhất trí rằng lợi ích của việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên cao hơn nhiều các nguy cơ có thể gặp phải.

Theo các dữ liệu, trong 1 triệu học sinh nam trong độ tuổi 12-17 tuổi được tiêm phòng ở Mỹ, chỉ có tối đa 70 trường hợp mắc chứng viêm cơ tim. Trong khi đó, việc tiêm phòng sẽ ngăn ngừa được 5.700 ca nhiễm, 215 ca nhập viện và 2 ca tử vong. Các nghiên cứu cũng chỉ ra nguy cơ mắc các vấn đề về tim sau khi mắc COVID-19 cao hơn nhiều so với sau khi tiêm phòng.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.