Lắp thang máy từ trần hang để giải cứu đội bóng nhí Thái Lan?

(Ngày Nay) - Các nhà chức trách và đội cứu hộ Thái Lan đang tìm những cách khác nhau để giải cứu 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang Thang Luang, trong đó có phương án khoan lỗ từ nền đất xuống trần hang và lắp đặt thang máy.
Lắp thang máy từ trần hang để giải cứu đội bóng nhí Thái Lan?

Các lực lượng cứu hộ đã bơm nước ra khỏi hang động để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giải cứu, chính quyền Thái Lan hiện đang xem xét việc đào một lỗ dưới nền lòng đất  và tạo ra một thang máy ngay bên trên hoặc gần nơi đội bóng bị mắc kẹt.

Nếu việc đào lỗ và tạo thang máy thuận tiện, cách này có thể rút ngắn khoảng thời gian cứu hộ cho các nạn nhân.

Lắp thang máy từ trần hang để giải cứu đội bóng nhí Thái Lan? ảnh 1

Chính quyền địa phương tổ chức họp báo.

Các cầu thủ nhí và HLV được đội đặc nhiệm SEALS thuộc Hải quân Thái Lan và hai chuyên gia lặn trong hang động của Anh phát hiện hôm thứ Hai (ngày 2/7), sau khi bị mất tích kể từ ngày 23/6.

Hiện tại, đội bóng bị mắc kẹt phải đợi hơn 10 giờ để nhận các đồ viện trợ từ thế giới bên ngoài do đội đặc nhiệm SEALS và thợ lặn mang vào.

Để đến được nơi mắc kẹt, lực lượng cứu hộ phải đi bộ trong vòng 6 giờ. Ngoài ra còn phải bơi và lặn trong hệ thống hang động phức tạp đang ngập trong nước lũ.

Hôm thứ Năm tuần này, khoảng 30 đội kiểm lâm đã phát quang khu vực rừng ở phía trên hang động để xác định vị trí của nơi đội bóng mắc kẹt và tìm kiếm bất kỳ lỗ hổng nào có thể xuyên xuống hang.

Lắp thang máy từ trần hang để giải cứu đội bóng nhí Thái Lan? ảnh 2

Hệ thống hang độ

"Chúng tôi muốn tập trung vào khu vực phía trên nơi họ bị mắc kẹt nhưng rất khó vì họ ở sâu bên trong lòng hang", Thiếu tướng Bancha Duriyaphan - thuộc lực lượng cứu hộ, cho biết.

Trước đây hang động này chưa được quét qua GPS và việc tiến vào bên trong hang hết sức khó khăn.

“Chúng tôi phải tìm một khu vực đủ mỏng để khoan xuống hang động. Thậm chí sẽ không thể khoan thẳng xuống dưới hang. Lối đi này sẽ ngoằn ngoèo xuyên qua các lớp đá”.

"Chạy đua với thời gian"

Các chuyên gia và nhà chức trách Thái Lan đã phải mất 9 ngày để tìm ra và tiếp cận đội bóng.

Hai thợ lặn người Anh - John Volanthen và Richard Stanton đã nổi lên trên mặt nước của buồng thứ nhất của hang, cách cửa hang khoảng 4 km.

Đội cứu hộ đang nỗ lực đưa đội bóng ra khỏi hang động trước khi mặc nước lũ trong hang dâng cao, hiện Thái Lan mới bước vào mùa mưa. Cục Khí tượng Thái Lan cảnh báo sẽ có những cơn mưa dông tại khu vực Chiang Rai.

"Chúng tôi đã chạy đua với thời gian trước khi chúng tôi tìm thấy đội bóng. Bây giờ chúng tôi đang chạy đua với mực nước", thống đốc Chiang Rai và người đứng đầu đội giải cứu Narongsak Osottanakorn nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

"Đã trải qua 14 ngày và mọi người đều kiệt sức. Nhưng chúng tôi không thể mạo hiểm khi đang là mùa mưa lũ".

Mực nước trong các phần của hang động đã giảm 40cm, khi đội cứu hộ sử dụng phương pháp hút nước liên tục, đại diện của Cục quản lý đô thị Bangkok cho biết.

Nhưng phải mất nhiều thời gian hơn để mực nước giảm thêm, từ 4-5cm/giờ trước đó và chỉ còn 1cm/giờ như hiện nay, Thống đốc Narongsak cho biết,

Cuộc hành trình vào và ra khỏi hệ thống hang động Tham Luang cũng trở nên khó khăn hơn khi hoạt động cứu hộ diễn ra, Thống đốc nói.

Ông cho biết phải mất 11 giờ để nhận được bất kỳ thông tin nào từ nơi mà đội bóng bị mắc kẹt - 6 giờ để vào và 5 giờ để thoát ra - gây trì hoãn quá trình ra quyết định của chính quyền.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Bancha cho biết chính quyền địa phương sẽ chọn cách an toàn nhất để đưa các nạn nhân ra ngoài. Ông ví hang động Tham Luang với một miếng bọt biển tiếp tục hấp thụ nước từ mọi hướng, khẳng định đội cứu hộ đang làm việc suốt ngày đêm và sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả 13 người bị mắc kẹt rời khỏi hang động an toàn.

“Toàn bộ ngọn núi đầy các lỗ hổng. Có nước ở khắp mọi nơi và chúng tôi đang cố gắng thoát nước. Chúng tôi đang tìm cách tốt nhất để giảm mực nước".

Thống đốc Narongsak cũng cho biết đội bóng cùng HLV của mình vẫn khỏe và có tinh thần kỷ luật rất tốt.

Theo ChannelNewsAsia

TIN LIÊN QUAN
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng Xuân Bính Ngọ trên sông Cà Ty
Tưng bừng Lễ hội đua thuyền mừng Xuân Bính Ngọ trên sông Cà Ty
(Ngày Nay) - Chiều 18/2 (mùng 2 Tết), trên dòng sông Cà Ty đã tưng bừng diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống Phan Thiết mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao truyền thống, mang đậm nét đặc trưng của người dân vùng biển do Ủy ban nhân dân phường Phan Thiết (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức.