Lầu Năm góc bí mật thảo luận kịch bản hành động ông Trump áp thiết quân luật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lầu Năm góc đang bí mật thảo luận các kịch bản hành động để đối phó với tình huống Tổng thống Donald Trump ban bố thiết quân luật ngay trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới – tờ Newsweek dẫn lời các nguồn tin ẩn danh tại Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chuẩn bị đáp chuyên cơ Air Force One ở căn cứ không quân ở Maryland tới Mar-a-lago ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chuẩn bị đáp chuyên cơ Air Force One ở căn cứ không quân ở Maryland tới Mar-a-lago ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, giới chức Lầu Năm góc cùng với chỉ huy các đơn vị quân đội đóng gần thủ đô Washington DC đang đặt trong tình trạng báo động, do họ nằm trong thành phần hoạch định chính sách bí mật phòng trường hợp lực lượng vũ trang sẽ được triệu hồi để duy trì hoặc vãn hồi trật tự xã hội trong giai đoạn chuyển tiếp và nhậm chức.

Một nguồn tin nói rằng, do tình hình đại dịch COVID-19, Tổng thống Trump hiện nắm trong tay quyền lực khẩn cấp rất lớn, nhân tố có thể sẽ khiến ông tin rằng mình có sức mạnh vô song và trên cả luật pháp. Tuy nhiên, việc thiết quân luật là một quyết định sai làm nếu cân nhắc đến những rủi ro phía trước – người này nói.

Tổng thống Mỹ có quyền lực như một Tổng Tư lệnh quân đội. Nhưng mặt trái của việc thiết quân luật là buộc phải có sự tham gia, đồng lõa của các quan chức ủng hộ những động thái bất hợp pháp của Tổng thống. Tại thời điểm hiện nay nó vẫn chỉ dừng ở mức đồn đoán.

Một quan chức am hiểu tình hình đã gọi ông Trump là người “cuồng tín” trước những cấp độ bí mật liên quan đến quyền lực của người đứng đầu Nhà Trắng. Một trong số đó chính là các quy định về hành động khẩn cấp của Tổng thống (PEADs), nổi bật là Sắc lệnh số 20 nói về thiết quân luật.

Về phần mình, Tổng thống Trump ngày 25/12 lên tiếng bác bỏ thông tin trên. Qua tài khoản mạng xã hội Twitter, ông khẳng định những gì mà truyền thông đề cập đến khả năng áp đặt thiết quân luật là “tin giả”.

Theo TTXVN
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
Facebook ký thỏa thuận với các hãng thông tấn Australia
(Ngày Nay) - Sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia, Facebook tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với các hãng thông tấn địa phương liên quan tới các nội dung tin tức được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.