Lầu Năm góc bí mật thảo luận kịch bản hành động ông Trump áp thiết quân luật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lầu Năm góc đang bí mật thảo luận các kịch bản hành động để đối phó với tình huống Tổng thống Donald Trump ban bố thiết quân luật ngay trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới – tờ Newsweek dẫn lời các nguồn tin ẩn danh tại Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chuẩn bị đáp chuyên cơ Air Force One ở căn cứ không quân ở Maryland tới Mar-a-lago ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chuẩn bị đáp chuyên cơ Air Force One ở căn cứ không quân ở Maryland tới Mar-a-lago ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, giới chức Lầu Năm góc cùng với chỉ huy các đơn vị quân đội đóng gần thủ đô Washington DC đang đặt trong tình trạng báo động, do họ nằm trong thành phần hoạch định chính sách bí mật phòng trường hợp lực lượng vũ trang sẽ được triệu hồi để duy trì hoặc vãn hồi trật tự xã hội trong giai đoạn chuyển tiếp và nhậm chức.

Một nguồn tin nói rằng, do tình hình đại dịch COVID-19, Tổng thống Trump hiện nắm trong tay quyền lực khẩn cấp rất lớn, nhân tố có thể sẽ khiến ông tin rằng mình có sức mạnh vô song và trên cả luật pháp. Tuy nhiên, việc thiết quân luật là một quyết định sai làm nếu cân nhắc đến những rủi ro phía trước – người này nói.

Tổng thống Mỹ có quyền lực như một Tổng Tư lệnh quân đội. Nhưng mặt trái của việc thiết quân luật là buộc phải có sự tham gia, đồng lõa của các quan chức ủng hộ những động thái bất hợp pháp của Tổng thống. Tại thời điểm hiện nay nó vẫn chỉ dừng ở mức đồn đoán.

Một quan chức am hiểu tình hình đã gọi ông Trump là người “cuồng tín” trước những cấp độ bí mật liên quan đến quyền lực của người đứng đầu Nhà Trắng. Một trong số đó chính là các quy định về hành động khẩn cấp của Tổng thống (PEADs), nổi bật là Sắc lệnh số 20 nói về thiết quân luật.

Về phần mình, Tổng thống Trump ngày 25/12 lên tiếng bác bỏ thông tin trên. Qua tài khoản mạng xã hội Twitter, ông khẳng định những gì mà truyền thông đề cập đến khả năng áp đặt thiết quân luật là “tin giả”.

Theo TTXVN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.