Lầu Năm góc bí mật thảo luận kịch bản hành động ông Trump áp thiết quân luật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lầu Năm góc đang bí mật thảo luận các kịch bản hành động để đối phó với tình huống Tổng thống Donald Trump ban bố thiết quân luật ngay trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới – tờ Newsweek dẫn lời các nguồn tin ẩn danh tại Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chuẩn bị đáp chuyên cơ Air Force One ở căn cứ không quân ở Maryland tới Mar-a-lago ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chuẩn bị đáp chuyên cơ Air Force One ở căn cứ không quân ở Maryland tới Mar-a-lago ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, giới chức Lầu Năm góc cùng với chỉ huy các đơn vị quân đội đóng gần thủ đô Washington DC đang đặt trong tình trạng báo động, do họ nằm trong thành phần hoạch định chính sách bí mật phòng trường hợp lực lượng vũ trang sẽ được triệu hồi để duy trì hoặc vãn hồi trật tự xã hội trong giai đoạn chuyển tiếp và nhậm chức.

Một nguồn tin nói rằng, do tình hình đại dịch COVID-19, Tổng thống Trump hiện nắm trong tay quyền lực khẩn cấp rất lớn, nhân tố có thể sẽ khiến ông tin rằng mình có sức mạnh vô song và trên cả luật pháp. Tuy nhiên, việc thiết quân luật là một quyết định sai làm nếu cân nhắc đến những rủi ro phía trước – người này nói.

Tổng thống Mỹ có quyền lực như một Tổng Tư lệnh quân đội. Nhưng mặt trái của việc thiết quân luật là buộc phải có sự tham gia, đồng lõa của các quan chức ủng hộ những động thái bất hợp pháp của Tổng thống. Tại thời điểm hiện nay nó vẫn chỉ dừng ở mức đồn đoán.

Một quan chức am hiểu tình hình đã gọi ông Trump là người “cuồng tín” trước những cấp độ bí mật liên quan đến quyền lực của người đứng đầu Nhà Trắng. Một trong số đó chính là các quy định về hành động khẩn cấp của Tổng thống (PEADs), nổi bật là Sắc lệnh số 20 nói về thiết quân luật.

Về phần mình, Tổng thống Trump ngày 25/12 lên tiếng bác bỏ thông tin trên. Qua tài khoản mạng xã hội Twitter, ông khẳng định những gì mà truyền thông đề cập đến khả năng áp đặt thiết quân luật là “tin giả”.

Theo TTXVN
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống Joe Biden đã cầu xin người Mỹ đoàn kết và thống nhất, nhưng các kênh truyền thông thiên hữu đã đưa ra những lời chỉ trích tân Tổng thống và dự đoán 4 năm đầy khó khăn cho nước Mỹ.
Thiền để huấn luyện tâm
Thiền để huấn luyện tâm
TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết đi theo con đường tu tập bởi đó là cả một hành trình dài đế đến được với Hạnh phúc trong từng nhịp thờ cuộc đời.
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.
Chị Mai Thị Bích, Chủ tịch MTTQ xã Việt Dân, TX Đông Triều tham quan mô hình cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao của người dân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Chăm lo công tác cán bộ nữ
(Ngày Nay) - Thực tế cho thấy, những năm qua, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, tham gia lãnh đạo và quản lý các cấp ở Quảng Ninh ngày càng tăng cao. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của phụ nữ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nói riêng cũng như đóng góp cho sự phát triển Quảng Ninh nói chung.