Mỹ muốn tăng cường quan hệ sau khi Anh, EU đạt thỏa thuận lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi hai bên đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời EU) được mong chờ từ lâu.
Mỹ muốn tăng cường quan hệ sau khi Anh, EU đạt thỏa thuận lịch sử

"Chúc mừng Anh và EU đã hoàn tất thỏa thuận Brexit lịch sử. Mỹ sẵn sàng hợp tác với tất cả để xây dựng các quan hệ xuyên Đại Tây Dương thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong những năm tới", trích thông điệp đăng tải ngày 25/12 trên Twitter của Nhà Trắng.

Theo BBC, Anh và EU đã đạt được thỏa thuận hôm 24/12 sau nhiều tháng đàm phán giằng co, khi chỉ còn 7 ngày nữa là kết thúc giai đoạn chuyển giao Brexit. Nội dung của thỏa thuận này hiện vẫn chưa được công bố nhưng cả hai bên đều ca ngợi đây là kết quả tích cực, cho phép Anh chia tay liên minh cùng các cam kết đảm bảo lợi ích tối đa có thể.

Những người ủng hộ Brexit ở Anh từ lâu đã hứa hẹn về một thỏa thuận thương mại mới, thuận lợi với Mỹ để bù đắp cho việc "ly hôn" EU. Bản thân Tổng thống Mỹ Trump cũng ủng hộ Brexit và có quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, người Anh vẫn phải chờ xem quan hệ với Mỹ trong tương lai khi người kế nhiệm ông Trump - Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau.

Các tuyên bố công khai cùng các lựa chọn quan chức đối ngoại cho chính quyền tương lai hé lộ, ông Biden dự kiến sẽ tăng cường hợp tác đa phương, đặc biệt là với EU.

Theo Vietnamnet
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.