Mỹ muốn tăng cường quan hệ sau khi Anh, EU đạt thỏa thuận lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi hai bên đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời EU) được mong chờ từ lâu.
Mỹ muốn tăng cường quan hệ sau khi Anh, EU đạt thỏa thuận lịch sử

"Chúc mừng Anh và EU đã hoàn tất thỏa thuận Brexit lịch sử. Mỹ sẵn sàng hợp tác với tất cả để xây dựng các quan hệ xuyên Đại Tây Dương thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong những năm tới", trích thông điệp đăng tải ngày 25/12 trên Twitter của Nhà Trắng.

Theo BBC, Anh và EU đã đạt được thỏa thuận hôm 24/12 sau nhiều tháng đàm phán giằng co, khi chỉ còn 7 ngày nữa là kết thúc giai đoạn chuyển giao Brexit. Nội dung của thỏa thuận này hiện vẫn chưa được công bố nhưng cả hai bên đều ca ngợi đây là kết quả tích cực, cho phép Anh chia tay liên minh cùng các cam kết đảm bảo lợi ích tối đa có thể.

Những người ủng hộ Brexit ở Anh từ lâu đã hứa hẹn về một thỏa thuận thương mại mới, thuận lợi với Mỹ để bù đắp cho việc "ly hôn" EU. Bản thân Tổng thống Mỹ Trump cũng ủng hộ Brexit và có quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, người Anh vẫn phải chờ xem quan hệ với Mỹ trong tương lai khi người kế nhiệm ông Trump - Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau.

Các tuyên bố công khai cùng các lựa chọn quan chức đối ngoại cho chính quyền tương lai hé lộ, ông Biden dự kiến sẽ tăng cường hợp tác đa phương, đặc biệt là với EU.

Theo Vietnamnet
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.