Lầu Năm Góc tiết lộ kế hoạch phát triển tàu vũ trụ quân sự Starship

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quân đội Mỹ muốn sử dụng các tàu vũ trụ Starship của nhà tỷ phú Elon Musk để triển khai một lực lượng phản ứng nhanh.
Tàu vũ trụ Starship của tập đoàn SpaceX tại Boca Chica, bang Texas. Ảnh: Getty Images
Tàu vũ trụ Starship của tập đoàn SpaceX tại Boca Chica, bang Texas. Ảnh: Getty Images

Theo một báo cáo nội bộ của quân đội công bố ngày 20/6, kịch bản triển khai lực lượng giải cứu tại một đại sứ quán Mỹ ở châu Phi bị tấn công khủng bố là một trong những nhiệm vụ mà quân đội Mỹ muốn sử dụng tàu vũ trụ Starship.

Trước đó, tập đoàn SpaceX và Bộ Chỉ huy Vận tải Mỹ (TRANSCOM) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác vào năm 2020, song tính đến thời điểm hiện tại, các tàu Starships gần như chưa sẵn sàng cho các hoạt động thực tế.

Với Starship, Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ tham vọng triển khai máy bay vận tải C-17 hoặc một chiếc xe tăng M1 Abrams tới “bất cứ nơi nào trên thế giới trong vòng chưa đầy một giờ”.

Một phi đội quân sự Starship có thể mang tới giải pháp thay thế cho công tác vận tải hậu cần tại Thái Bình Dương hoặc đưa các phương tiện, thiết bị xây dựng và những thiết bị khác tới bất kỳ đâu trên thế giới trong thời gian ngắn để Không quân Mỹ có thể nhanh chóng thiết lập căn cứ quân sự.

Ông John Ross, người phát ngôn của TRANSCOM, cho biết quân đội Mỹ tin rằng lực lượng phản ứng nhanh bằng tên lửa sẽ khả thi trong vòng 5-10 năm tới.

Tàu vũ trụ Starship vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tháng 5/2021, nguyên mẫu của tàu đã hạ cánh thành công lần đầu tiên sau loạt thử nghiệm thất bại. Ngoài những thách thức về kỹ thuật, Giám đốc điều hành Elon Musk còn gặp khó khăn với quá trình xin giấy phép phóng thử nghiệm tại Texas.

Tuần trước, Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã phê duyệt những đánh giá cuối cùng về môi trường đối với chương trình tên lửa và tàu vũ trụ Starship. FAA nhận thấy dự án Starship của SpaceX không có tác động đáng kể đến môi trường xung quanh nhưng cơ quan này vẫn đặt ra một số hạn chế đối với việc phóng và các bước cần thiết để giảm thiểu tác động môi trường.

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.