Lầu Năm Góc 'xoa dịu' Thổ Nhĩ Kỳ sau những lời đe dọa cứng rắn

(Ngày Nay) - Lầu Năm Góc đã lên tiếng về những phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vấn đề Mỹ cho thành lập một lực lượng quân sự mới do người Kurd kiểm soát tại khu vực Afrin của Syria.
Lầu Năm Góc 'xoa dịu' Thổ Nhĩ Kỳ sau những lời đe dọa cứng rắn

Lầu Năm Góc cho biết họ không tạo ra một "đội quân mới" hay "lực lượng biên phòng" thông thường dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và đảm bảo rằng Mỹ sẽ "hoàn toàn minh bạch" với Ankara về kế hoạch đào tạo lực lượng phòng thủ biên phòng bao gồm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) người Kurd tại miền bắc Syria.

"Mỹ tiếp tục huấn luyện các lực lượng an ninh địa phương ở Syria. Việc tập huấn được thiết kế để tăng cường an ninh cho những người dân tị nạn quay trở lại các cộng đồng dân cư của mình. Chúng tôi nhận thức sâu sắc về mối quan tâm an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, đối tác liên minh của chúng tôi và NATO. Các mối quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn hợp pháp."

Trước đó, Phó Thủ tướng và Người phát ngôn Chính phủ Bekir Bozdag nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngần ngại áp dụng các biện pháp quân sự tại khu vực Afrin của Syria và các khu vực khác, trừ khi Washington ngừng ủng hộ ý tưởng về một lực lượng biên phòng do người Kurd kiểm soát trong khu vực.

Ông Bozdag  nhấn mạnh rằng lực lượng này có thể đe doạ đến an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Thủ tướng cho rằng "Mỹ đã đi sai nước cờ" và Ankara "đã đạt đến giới hạn của sự kiên nhẫn."

Ông nói thêm: "Khi người dân và an ninh của mình bị đe doạ, khi cần loại bỏ rủi ro và tiêu diệt các mối đe dọa, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm như vậy mà không do dự".

Kể từ ngày 13/1, Ankara đã đe dọa khởi động cuộc tấn công chống lại người Kurd tại Syria để ngăn chặn việc tạo ra "lực lượng an ninh biên giới" ở Syria.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép tạo ra một hành lang khủng bố dọc biên giới. Tất cả các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện để giải quyết vấn đề này", Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Theo Sputnik 

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.