Lễ hội âm nhạc cổ điển lần đầu tiên ở Đà Lạt: Quảng bá thành phố sáng tạo UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là một lễ hội đầy tính thơ cùng mô hình biểu diễn đa dạng, Lễ hội âm nhạc cổ điển lần đầu tiên tại Đà Lạt được kỳ vọng sẽ góp phần phát huy danh hiệu Thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO.
Lễ hội âm nhạc cổ điển lần đầu tiên ở Đà Lạt: Quảng bá thành phố sáng tạo UNESCO

Lễ hội âm nhạc cổ điển (VCMF) lần đầu tiên diễn ra từ ngày 10-17/3 tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) được kỳ vọng sẽ góp phần phát huy danh hiệu Thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO.

Với một lễ hội đầy tính thơ, mô hình biểu diễn đa dạng cùng các tác phẩm âm nhạc cổ điển tinh tế, tràn đầy năng lượng do nhiều nghệ sỹ tài năng trình diễn, dự kiến, lễ hội sẽ đón khoảng 20.000-30.000 lượt khách, hứa hẹn là điểm chạm đầy hứng khởi và công chúng dễ tiếp cận.

Người yêu nhạc sẽ được gặp gỡ những nghệ sỹ gạo cội, thưởng thức âm nhạc cổ điển theo phong cách trẻ trung, thử nghiệm không gian biểu diễn độc đáo mà vẫn giữ nguyên các giá trị nghệ thuật tinh hoa.

Đồng thời, khán giả cổ vũ cho nỗ lực không ngừng nghỉ của các tổ chức biểu diễn âm nhạc cổ điển như Arietta, Sông Hồng Ensemble, Schubert in a Mug, Vietnam Youth Music Institute - VYMI, Vietnam Youth Orchestra - Dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam, các nghệ sỹ độc lập (Tim Allhoff, Trần Lê Bảo Quyên, Kyle Acunius),...

Có thể kể đến buổi hòa nhạc “Sound of Brass” có sự kết hợp của Cộng đồng kèn đồng Hà Nội và Đà Lạt mở màn lễ hội vào ngày 10/3. Tiếp đó là hòa nhạc opera “Mùa yêu” với các trích đoạn kinh điển, đặc biệt là trích đoạn trong vở “Cây sáo thần” của Mozart, hứa hẹn sẽ là một nét chấm phá đặc sắc.

Đặc biệt, vào ngày 11/3 (thứ Hai) sẽ diễn ra nghi lễ chào cờ đặc biệt của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt với sự tham gia của dàn nhạc công kèn đồng đến từ khắp đất nước.

Đáng chú ý là hòa nhạc khai mạc triển lãm "Đối thoại về thời gian" giới thiệu các tác phẩm của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm - một trong tứ trụ của mỹ thuật Đông Dương tới công chúng Đà Lạt.

Ông ghi dấu với các tác phẩm tiêu biểu như: “Gióng,” “Điệu múa cổ,” “12 con giáp,” “Con nghé quả thực”,... Các tác phẩm của ông cho thấy sự kế thừa những tinh túy từ mỹ thuật cổ Việt Nam và sức sáng tạo không giới hạn của danh họa tài ba xứ Nghệ.

Triển lãm là cơ hội để khán giả chiêm ngưỡng tận mắt 12 bức tranh con giáp phiên bản gốc của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm lần đầu tiên được công bố tại Đà Lạt.

Trong không gian trưng bày, hai nghệ sỹ tài năng Trần Lê Bảo Quyên và Trần Lê Quang Tiến sẽ trình diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển song hành với tranh, góp phần mở ra góc nhìn đa chiều, đối chiếu thú vị về văn hóa.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có hội thảo chuyên đề “Nhạc cổ điển dành cho tất cả mọi người.” Tại đây, các chuyên gia trong nước, quốc tế sẽ trao đổi về những vấn đề “nóng” của âm nhạc nói chung và âm nhạc cổ điển. Cùng với đó, công chúng sẽ được trò chuyện với giám tuyển triển lãm, nhà sưu tập, giới thiệu về các tác phẩm trong bộ tranh 12 con giáp của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm.

Chương trình hòa nhạc bế mạc Lễ hội âm nhạc cổ điển sẽ chào đón tất cả công chúng cùng biểu diễn cộng đồng, không giới hạn độ tuổi, trình độ, nhạc cụ tham gia. Ban Tổ chức hy vọng đây sẽ là một phần ký ức đẹp, đánh dấu lần đầu tiên Lễ hội Âm nhạc cổ điển diễn ra tại Việt Nam.

Đà Lạt chính thức được gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc vào ngày 31/10/2023.

Ngay khi được công nhận gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đang triển khai nhiều giải pháp để bảo tồn, thúc đẩy phát triển đa dạng các loại hình âm nhạc.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt Đặng Quang Tú, thành phố cam kết thực hiện các trách nhiệm khi gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO.

Đó là cam kết về trách nhiệm di sản âm nhạc của tương lai với 4 nội dung về lưu trữ có hệ thống kho tàng âm nhạc của các dân tộc Đà Lạt; tổ chức các buổi thảo luận do cộng đồng thực hiện; nâng cao năng lực, kỹ năng mềm cho cộng đồng; thử nghiệm sự sáng tạo về âm nhạc. Thành phố cam kết tạo điều kiện phát triển âm nhạc cộng đồng; củng cố hệ thống mạng lưới không gian sáng tạo âm nhạc, nghệ thuật.

Thành phố Đà Lạt cũng sẽ triển khai các sáng kiến, các giải pháp để phát huy hết tiềm năng sáng tạo trở thành nguồn lực phát triển. Đồng thời, củng cố hệ thống mạng lưới không gian sáng tạo, xây dựng cho được bản đồ nghệ thuật Đà Lạt đa phương tiện để làm cơ sở thúc đẩy các hoạt động thông tin, quảng bá, đầu tư, kết nối cho các bên liên quan trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Cùng với đó, phải xây dựng cho được trung tâm nghệ thuật Đà Lạt trên nền không gian sáng tạo hiện có thành một tổ hợp sáng tạo trọng điểm của thành phố, với cơ sở vật chất thích hợp.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.