Lễ tưởng niệm Fidel Castro sẽ bắt đầu bằng 21 phát đại bác

(Ngày Nay) - 21 quả đại bác sẽ được phóng đồng thời ở Havana và Santiago để tưởng nhớ lãnh đạo Fidel Castro, người từng dẫn dắt nước này trong gần 5 thập kỷ.
Người dân sẽ có hai ngày để viếng Fidel tại Havana, trước khi tro cốt của ông được an nghỉ tại nghĩa trang ở thành phố Santiago. Ảnh: Reuters
Người dân sẽ có hai ngày để viếng Fidel tại Havana, trước khi tro cốt của ông được an nghỉ tại nghĩa trang ở thành phố Santiago. Ảnh: Reuters
Lễ tưởng niệm cố chủ tịch Fidel Castro sẽ diễn ra từ 9 giờ sáng tới 22h ngày 28/11 tại Đài tưởng niệm Jose Marti, thành phố Havana. 21 phát đại bác sẽ mở đầu buổi lễ tại thủ đô, đồng thời với 21 quả đại bác tại thành phố Santiago, phía đông Cuba, theo CNN.
Đài tưởng niệm Jose Marti, nơi tạm thời đón tro cốt của ông Fidel, là điểm cao nhất ở Havana. Nằm trên Quảng trường Cách mạng, đài tưởng niệm là một trong những địa danh mang tính biểu tượng của nước này. Trong nhiều thập kỷ, các cuộc biểu tình lớn ủng hộ Cách mạng và các bài phát biểu quan trọng của ông Fidel cũng diễn ra tại đây.
Ngày 29/11, quảng trường dự kiến đón hàng chục nghìn người đến viếng cố lãnh đạo. Sau đó, tro cốt của ông Fidel sẽ bắt đầu hành trình dài khoảng 1.000 km từ Havana tới Santiago. Đây sẽ là chuyến đi ngược chiều với hành trình thời thanh niên của Castro, khi ông là lãnh đạo du kích, lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista năm 1959.
Sau 9 ngày quốc tang, tro cốt của lãnh đạo cách mạng sẽ được an nghỉ tại nghĩa trang Santa Ifigenia vào ngày 4/12, sau một buổi lễ đông người khác ở Quảng trường Antonio Maceo, Santiago.
Ngoài các hoạt động chuẩn bị cho sự kiện chính thức, trên khắp Cuba, hàng trăm nghìn người ra đường, vẫy cờ và hô khẩu hiệu tưởng nhớ ông Fidel. Các hoạt động thể thao, văn hóa sẽ đình chỉ trong giai đoạn quốc tang, cờ được treo rủ, còn báo được in mực đen để tưởng nhớ cố lãnh đạo.
Cựu chủ tịch Fidel Castro, biểu tượng cách mạng Cuba, qua đời tối 25/11 tại thủ đô Havana ở tuổi 90. Thi hài của ông đã được hỏa táng theo di nguyện.
Theo Vnexpress
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.