Lễ tuyên thệ chiến sỹ mới năm 2025: Mốc son trong cuộc đời quân ngũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ tuyên thệ chiến sỹ mới năm 2025 thể hiện trách nhiệm, lòng trung thành và niềm tự hào của người chiến sỹ quân đội Việt Nam.
Chiến sỹ mới của Lữ đoàn 113 đặc công hôn Lá cờ Quyết thắng của đơn vị trong lễ tuyên thệ. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chiến sỹ mới của Lữ đoàn 113 đặc công hôn Lá cờ Quyết thắng của đơn vị trong lễ tuyên thệ. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Sáng 4/6, Lễ tuyên thệ chiến sỹ mới năm 2025 đã được các đơn vị trong toàn quân tổ chức trang trọng.

Lễ tuyên thệ là dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời quân ngũ của mỗi tân binh khi chính thức được trao nhiệm vụ thiêng liêng - nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Xây dựng bản lĩnh vững vàng, quyết tâm khắc phục khó khăn

Dự Lễ tuyên thệ chiến sỹ mới của Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân), Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh đội ngũ chiến sỹ mới cần nhận thức sâu sắc vinh dự, trách nhiệm vẻ vang khi được đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Khi về nhận nhiệm vụ tại đơn vị mới, chiến sỹ mới phải tiếp tục rèn luyện, học tập với tinh thần trách nhiệm ngày càng cao; xây dựng động cơ, xác định quyết tâm khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định mọi mặt để bước vào thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, luyện tập để tiếp tục nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật và chuyên môn nghiệp vụ, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, pháp luật của của Nhà nước; xây dựng tinh thần đoàn kết, thương yêu đồng đội để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhân dịp này, Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 363 thời gian qua, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Sư đoàn tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối quốc phòng, quân sự của Đảng; nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tích cực đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Sư đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Sư đoàn 363 cần thường xuyên làm tốt tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sỹ nắm chắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị, nhận thức rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tuyệt đối trung thành, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Về kết quả huấn luyện chiến sỹ mới, Đại tá Nguyễn Thành Sơn, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363, cho biết sau 3 tháng huấn luyện, Sư đoàn đã hoàn thành 100% nội dung, chương trình giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, hậu cần, kỹ thuật theo đúng quy định của Bộ Tổng Tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo của Quân chủng Phòng không-Không quân.

Kết quả huấn luyện kiểm tra các khoa mục 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% khá, giỏi. 100% chiến sỹ mới có tư tưởng ổn định, xác định tốt nhiệm vụ, đơn vị an toàn tuyệt đối.

Quá trình huấn luyện chiến sỹ mới, Sư đoàn đặc biệt chú trọng quy trình thực hành kiểm tra, quy tắc đảm bảo an toàn, dự kiến tình huống và phương pháp xử trí trong kiểm tra 3 tiếng nổ.

Bám sát nội dung, yêu cầu trong Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương và Đề án "Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới," Sư đoàn đã tích cực đổi mới, kết hợp các hình thức, phương pháp tiến hành giáo dục chính trị; kết hợp chặt chẽ giáo dục chính trị cơ bản với giáo dục thường xuyên; giáo dục chính trị với phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục truyền thống... góp phần xây dựng lòng tin, trách nhiệm và niềm tự hào, giúp chiến sĩ mới yên tâm công tác, phấn khởi học tập, rèn luyện và xây dựng đơn vị.

Mốc son trong cuộc đời quân ngũ

Với bề dày 53 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và phát triển, Lữ đoàn Đặc công bộ 113 là đơn vị tiêu biểu của Binh chủng Đặc công, vinh dự được Đảng, Nhà nước ba lần tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý.

Phát biểu tại Lễ tuyên thệ chiến sỹ mới năm 2025 của Lữ đoàn, Đại tá Phạm Ngọc Vũ, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh chủng Đặc công, đánh giá Lữ đoàn Đặc công bộ 113 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ năm 2025.

Qua ba tháng rèn luyện, học tập, các chiến sỹ mới đã trưởng thành, vững vàng về nhiều mặt, cả về trí tuệ, bản lĩnh, thể chất và chuyên môn quân sự; nhận thức đúng đắn về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, nhiệm vụ và mục tiêu chiến đấu của Quân đội ta; về âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù; vinh dự, trách nhiệm của người quân nhân cách mạng, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội Đặc công thời kỳ mới, có tinh thần đồng chí, đồng đội, đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại tá Phạm Ngọc Vũ nhấn mạnh Lễ tuyên thệ hôm nay không chỉ là mốc son quan trọng trong cuộc đời quân ngũ mà còn lời hứa thiêng liêng, là bước ngoặt lớn trong cuộc đời binh nghiệp những người chiến sỹ đặc công của Lữ đoàn Đặc công bộ 113 anh hùng, qua đó thể hiện ý chí quyết tâm, lòng trung thành vô hạn, tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân. Từ hôm nay, các đồng chí chính thức trở thành người chiến sỹ của Quân đội Nhân dân Việt Nam và của Binh chủng Đặc công anh hùng, mang trên mình sứ mệnh cao cả: sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Các đồng chí cần luôn tự hào, tự tin và quyết tâm không ngừng, phấn đấu rèn luyện để xứng đáng với 16 chữ vàng truyền thống của Binh chủng Đặc công: "Đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời, mưu trí táo bạo, đánh hiểm thắng lớn."

Nêu rõ kết quả giai đoạn huấn luyện vừa qua chỉ là bước đầu, là hành trang để các chiến sỹ vững tin, tiếp nối hình thành nên những phẩm chất tốt đẹp của người quân nhân cách mạng - người chiến sỹ đặc công ưu tú, Đại tá Phạm Ngọc Vũ lưu ý quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện tiếp theo, các chiến sĩ cần phát huy kết quả đạt được, khắc phục triệt để hạn chế, khuyết điểm; tích cực học tập, nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo, thành thục kỹ chiến thuật, làm chủ vũ khí trang bị, vận dụng linh hoạt sáng tạo vào thực tiễn, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ chiến đấu trong tình hình mới.

Năm 2025, Lữ đoàn Đặc công bộ 113 tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới trong điều kiện cùng lúc triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, vừa huấn luyện, vừa sẵn sàng chiến đấu và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ khác được giao. Đơn vị đã thực hiện tốt phương châm huấn luyện "Cơ bản - Thiết thực - Vững chắc;" vận dụng linh hoạt các quan điểm, nguyên tắc, mối kết hợp trong huấn luyện; thực hiện chia nhỏ tập nhiều, xoay vòng đổi tập các nội dung; huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, cơ bản đến toàn diện, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật...

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.