Lệnh cấm WeChat đe dọa doanh số bán iPhone

(Ngày Nay) - Lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với WeChat có thể khiến gây thiệt hại cho doanh số bán iPhone tại Trung Quốc - một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple.
Lệnh cấm WeChat đe dọa doanh số bán iPhone

Ngày hôm qua, chính quyền Trump đã ban hành lệnh cấm đối với WeChat, điều này có thể ngăn Apple phân phối ứng dụng nhắn tin này cho các thiết bị di động thông qua App Store của mình.

WeChat là ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc. Ngoài nhắn tin, ứng dụng này còn có tính năng mua sắm, thanh toán, email, duyệt web và tất cả các hình thức giao tiếp cá nhân và kinh doanh.

Nhiều người Trung Quốc không sử dụng số điện thoại hoặc email mà thay vào đó là WeChat. Du khách đến Trung Quốc đều phải tải ứng dụng để thanh toán các hóa đơn.

Nếu không có quyền truy cập vào WeChat, người tiêu dùng Trung Quốc chắc chắn sẽ không lựa chọn mua iPhone.

Anand Srinivasan, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, cho biết Trung Quốc chiếm khoảng 20% doanh số bán iPhone của Apple, vì vậy việc rút WeChat ra khỏi App Store “sẽ là một trở ngại nghiêm trọng”.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,5%, kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu tại thị trường New York, cổ phiếu của công ty này chỉ còn ở mức 444,45 USD.

"Lệnh của chính quyền Trump cũng có thể khiến Trung Quốc trả đũa, gây tổn hại thêm cho Apple", ông Srinivasan cho biết. "Phần lớn hoạt động sản xuất của Apple được thực hiện ở Trung Quốc và nếu quốc gia này nhắm mục tiêu vào Apple, điều đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty trên toàn cầu. Trung Quốc cũng có thể hạn chế nguồn cung vật liệu, chẳng hạn như đất hiếm, vốn là thành phần chính của iPhone."

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump có hiệu lực sau 45 ngày, nhưng có nhiều câu hỏi còn tồn tại và nhiều điều có thể xảy ra từ bây giờ cho tới hạn chót do tính cách khó đoán của nhà lãnh đạo Mỹ.

Apple cũng có thể mở hệ điều hành của mình để cho phép người dùng tải WeChat mà không cần thông qua App Store, nhưng đó sẽ là một thay đổi lớn đối với một công ty luôn bảo vệ kỹ càng quyền truy cập vào hệ sinh thái của mình và thu 30% phí từ nhiều ứng dụng.

Nếu lệnh cấm được tiến hành và Apple không có giải pháp nào khác, người tiêu dùng Trung Quốc có thể sẽ chuyển sang một đối thủ khác của iPhone đó là Huawei. Điều đáng nói là, chính lệnh cấm của chính quyền Trump lại đang vô tình giúp ích cho công ty mà họ đang gây khó dễ trong những năm qua.

Theo Bloomberg
Bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) khai báo trước tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Xét xử sơ thẩm vụ Gang thép Thái Nguyên
(Ngày Nay) -Hội đồng xét xử đã thẩm vấn các bị cáo xoay quanh hành vi liên quan đến điều chỉnh mức đầu tư trong thực hiện hợp đồng EPC số 01# của Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên.
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
(Ngày Nay) -  UNESCO, cùng với Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA, đã khởi động kế hoạch mới về giáo dục giới tính toàn diện. Diễn đàn Đối tác Toàn cầu về Giáo dục Giới tính là cơ hội để chia sẻ những thực hành tốt về giáo dục giới tính dựa trên thực tiễn, được xây dựng phù hợp với thanh thiếu niên, giúp các em có nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và tương lai hạnh phúc.
Son Heung-min bị phân biệt chủng tộc trên mạng
Son Heung-min bị phân biệt chủng tộc trên mạng
(Ngày Nay) - Câu lạc bộ Tottenham Hotspur đã lên án hành vi phân biệt chủng tộc trên mạng nhắm vào cầu thủ Son Heung-min sau trận thua 3-1 trước Manchester United vào Chủ nhật tuần trước.
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)
Liên Hợp Quốc hoan nghênh động thái của IMF & Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ
(Ngày Nay) -  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres đã bày tỏ sự hoan nghênh trước những nỗ lực của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) và Ủy ban Phát triển Nhóm Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ và những khó khăn tài chính khác phát sinh từ đại dịch COVID-19. Tổng thư ký nhìn nhận động thái này như một dấu hiệu của hy vọng và chủ nghĩa đa phương đổi mới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.