Sau Tiktok, Wechat tiếp tục trở thành nạn nhân của căng thẳng Mỹ-Trung

Sau Huawei, Tiktok, Wechat cũng đã trở thành “nạn nhân” của những căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Wechat tiếp tục trở thành nạn nhân của căng thẳng Mỹ-Trung (Ảnh: Shutterstock)
Wechat tiếp tục trở thành nạn nhân của căng thẳng Mỹ-Trung (Ảnh: Shutterstock)

Ngay sau khi ban hành lệnh cấm tất cả các giao dịch với ByteDance – công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng chia sẻ video Tiktok, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có hành động tương tự với Tencent – công ty chủ quản của WeChat - ứng dụng di động cho phép người dùng chat bằng video, âm thanh hoặc văn bản trực tiếp trên điện thoại thông minh.

Trong sắc lệnh, Tổng thống Mỹ nêu rõ, WeChat tự động lưu giữ một lượng lớn thông tin từ người sử dụng. Hành động thu thập dữ liệu này cho phép Trung Quốc tiếp cận với các thông tin cá nhân của người Mỹ. Theo đó, trong vòng 45 ngày, các giao dịch liên quan đến Wechat sẽ bị cấm tại Mỹ.

Các sắc lệnh hành chính được đưa ra trong bối cảnh, chính quyền của Tổng thống Donal Trump tuần này cảnh báo sẽ tăng cường nỗ lực “thanh lọc” các ứng dụng của Trung Quốc khỏi mạng lưới kỹ thuật số của Mỹ, cho rằng các ứng dụng như Tiktok và WeChat là “mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia”

Ngay sau quyết định của “ông chủ Nhà trắng”, cổ phiếu của Tencent – một trong những hãng phần mềm lớn tại Trung Quốc trong sáng nay đã giảm hơn 4% giá trị./.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.