LHQ cảnh báo về tình hình bất ổn và khó lường ở Yemen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/7, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen, ông Hans Grundberg, cảnh báo việc lực lượng Houthi tiếp tục tấn công các tàu thương mại trên Biển Đỏ đang đe dọa quyền tự do hàng hải và có nguy cơ kéo Yemen chìm sâu hơn vào các cuộc khủng hoảng trong khu vực.
LHQ cảnh báo về tình hình bất ổn và khó lường ở Yemen

Ông Grundberg đưa ra cảnh báo trên trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ tại New York (Mỹ) để thông báo về tình hình leo thang xung đột cũng như thực trạng khủng hoảng nhân đạo ở Yemen. Ông mô tả tình hình hiện nay ở Yemen là "vô cùng bất ổn và khó lường", đồng thời cho hay Houthi vẫn tiếp tục tấn công bằng tên lửa vào Israel, gần đây còn nhắm vào 2 tàu thương mại trên Biển Đỏ. Các cuộc tấn công này gây thương vong cho dân thường bên cạnh những thiệt hại tiềm tàng về môi trường. Đây là những cuộc tấn công đầu tiên của Houthi vào tàu thương mại quốc tế trong hơn 7 tháng qua.

Đặc phái viên của LHQ kêu gọi tất cả các bên liên quan thể hiện cam kết thực sự đối với hòa bình, bao gồm cả việc trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ liên quan đến xung đột. Ông cũng đề cập đến tình hình kinh tế tồi tệ ở Yemen khi đồng nội tệ ngày càng mất giá và mất an ninh lương thực nghiêm trọng khiến hàng triệu người bị đẩy đến nạn đói.

Cũng tại cuộc họp, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Tom Fletcher đã thông báo vắn tắt về cuộc khủng hoảng an ninh lương thực trầm trọng ở Yemen hiện nay. Ông lưu ý rằng hiện có hơn 17 triệu người đang phải chịu cảnh đói và có thể tăng lên hơn 18 triệu người vào tháng 9 tới. Phó Tổng thư ký LHQ nêu bật sự cấp thiết phải tăng cường tài trợ và trả tự do ngay lập tức cho các nhân viên của LHQ cũng như nhân viên của các tổ chức phi chính phủ hiện đang bị giam giữ.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Dorothy Shea cũng lên án các vụ tấn công gần đây của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải trên Biển Đỏ, cho rằng các hành động này vi phạm quyền tự do hàng hải và gây bất ổn trong khu vực.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.