LHQ đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 9/3, một người phát ngôn của Liên hợp quốc (LHQ) cho hay tổ chức này và các cơ quan chuyên trách sẽ tiếp tục viện trợ cho các nạn nhân trong trận động đất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tháng trước.
Lều trại dành cho người dân bị mất nhà cửa trong trận động đất ở Aleppo, Syria, ngày 16/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Lều trại dành cho người dân bị mất nhà cửa trong trận động đất ở Aleppo, Syria, ngày 16/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, ông Farhan Haq, phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, thông báo ít nhất 8,8 triệu người tại Syria bị ảnh hưởng do động đất trong khi thảm họa này cũng là một trong những yếu tố tác động đáng kể đến công tác phòng chống dịch tả.

Tính đến ngày 5/3 vừa qua, trên 53.000 người nghi mắc tả, trong đó có 23 trường hợp hợp tử vong, tại vùng Tây Bắc Syria. Cũng theo LHQ, 3,7 triệu trẻ em tại các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất trên khắp Syria đang đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh và thiếu các dịch vụ cơ bản.

Ông Haq cho biết các đối tác của LHQ ngày 7/3 đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch tả tại các khu vực bị động đất ở Tây Bắc Syria và có kế hoạch tiêm 1,7 triệu liều vaccine tại các khu vực có nguy cơ cao. Trên 200.000 người đã được cung cấp nước sạch và bộ dụng cụ vệ sinh tại các trung tâm tiếp nhận. Quỹ hỗ trợ Syria đã nhận được 218 triệu USD, chiếm 55% tổng số tiền cần thiết là gần 400 triệu USD để khắc phục hậu quả sau động đất.

Người phát ngôn của LHQ cũng khẳng định cơ quan này sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng hôm 6/2. LHQ và các đối tác đã cung cấp hơn 42.000 lều bạt và hàng trăm nghìn chiếc chăn, đệm. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã phát hơn 5,7 triệu phần lương thực và bữa ăn cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Farhan Haq cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho gần 24.000 người. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đã cấp phát cho 319.000 người, trong đó có trên 183.000 trẻ em, những bộ dụng cụ vệ sinh, nhu yếu phẩm, quần áo mùa Đông, máy sưởi, cùng những vật dụng quan trọng khác. Đến nay, quỹ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mới nhận được 10,4% khoản tiền cần thiết 1 tỷ USD để khôi phục sau động đất.

LHQ đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 1

Những ngôi nhà bị tàn phá do động đất tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ngày 6/2 vừa qua và các dư chấn lớn sau đó đã cướp đi sinh mạng của trên 46.000 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và trên 6.000 người tại nước láng giềng Syria, đồng thời phá hủy hoàn toàn hàng trăm nghìn ngôi nhà và căn hộ. Đây là đợt thiên tai nghiêm trọng nhất tại khu vực này trong 1 thập niên qua.

PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
(Ngày Nay) - Từ bài toán dữ liệu liên tục di chuyển giữa bộ xử lý và bộ nhớ, PGS.TS Phạm Kim Ngọc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cùng nhóm nghiên cứu đang phát triển linh kiện trở nhớ có khả năng xử lý dữ liệu ngay trong bộ nhớ, hướng tới những phần cứng AI tốc độ cao và tiết kiệm năng lượng hơn.
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
(Ngày Nay) - Hơn 40.000 khán giả tại sân Mỹ Đình cùng hòa giọng với Tùng Dương trước giờ bóng lăn, rồi tiếp tục chứng kiến đội tuyển Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026. Một đêm mà âm nhạc và bóng đá cùng gặp nhau trong sắc đỏ của niềm tự hào Việt Nam. 
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
(Ngày Nay) - Dấu ấn đầy cảm xúc của Nguyễn Xuân Son tại chung kết Asean Cup 2026 không chỉ góp phần tạo nên màn trình diễn đáng nhớ của Đội tuyển Việt Nam, mà còn một lần nữa cho thấy tinh thần thi đấu mạnh mẽ, quyết tâm và khát khao chinh phục của tiền đạo này. Để vinh danh nỗ lực đó, Tập đoàn Geleximco và thương hiệu Omoda & Jaecoo Việt Nam quyết định trao tặng Đại sứ thương hiệu Nguyễn Xuân Son phần thưởng 100 triệu đồng tiền mặt cùng một chiếc JAECOO J5 EV Flagship.
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.