LHQ hoan nghênh các bên tại Libya thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
Giới lãnh đạo quân sự thuộc các bên đối địch tại Libya đang tham gia cuộc đàm phán 3 ngày tại thị trấn Ghadames để tiến hành cuộc đối thoại về lệnh ngừng bắn.
Các tay súng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya đóng chốt an ninh tại khu vực Abu Qurain, nằm giữa thủ đô Tripoli và thành phố Bengazi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tay súng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya đóng chốt an ninh tại khu vực Abu Qurain, nằm giữa thủ đô Tripoli và thành phố Bengazi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, đặc phái viên tạm quyền của Liên hợp quốc về vấn đề Libya, bà Stephanie Williams, hoan nghênh việc quan chức quân sự của các phe đối địch tại quốc gia Bắc Phi này bắt đầu cuộc đàm phán để thảo luận về việc thực thi lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, bà Williams cho biết Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã đạt được rất nhiều tiến triển trong ngày đàm phán đầu tiên.

Bà Williams cũng nhấn mạnh sự can đảm và quyết tâm là những gì mà các bên cần có.

Giới lãnh đạo quân sự thuộc các bên đối địch tại Libya đang tham gia cuộc đàm phán 3 ngày tại thị trấn Ghadames, cách thủ đô Tripoli khoảng 465km về phía Tây Nam, để tiến hành cuộc đối thoại về lệnh ngừng bắn.

Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên được tổ chức tại Libya kể từ khi lực lượng LNA do Tướng Khalifa Haftar dẫn đầu tấn công thủ đô Tripoli hồi tháng 4 năm ngoái.

Phái bộ của Liên hợp quốc tại Libya cho biết các bên sẽ nhóm họp đến hết ngày 4/11 để thảo luận về việc thực thi và giám sát lệnh ngừng bắn, cũng như cách thức xác minh các vi phạm ngừng bắn có thể xảy ra.

Đây là vòng đàm phán thứ 5 do Liên hợp quốc làm trung gian hòa giải, và diễn ra chỉ chưa đầy hai tuần sau khi GNA và LNA ký kết thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 23/10.

Sau khi rơi vào một cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, tại Libya hình thành hai lực lượng chính, với một bên là GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và Liên hợp quốc công nhận, và bên còn lại là LNA của Tướng Khalifa Haftar với sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab (UAE), Ai Cập và Nga.

Thỏa thuận ngừng bắn lâu dài cho Libya đạt được tại Geneva vừa qua sau 5 ngày đàm phán với Liên hợp quốc đóng vai trò trung gian.

Liên hợp quốc tuyên bố thỏa thuận này là “bước ngoặt” đối với đất nước Bắc Phi vốn hứng chịu những hậu quả nặng nề do chiến tranh kéo dài.

Ngày 27/10 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phê chuẩn lệnh ngừng bắn trên, đồng thời kêu gọi các bên thực thi cam kết này một cách đầy đủ

Cùng với lệnh ngừng bắn kể trên, tình hình tại Libya thời gian qua ghi nhận nhiều tiến triển tích cực như việc chấm dứt lệnh phong tỏa các cơ sở khai thác dầu mỏ, mở cửa trở lại các tuyến đường giao thông nội địa hay việc các đại diện phe phái tham gia nhiều hơn vào tiến trình chính trị trong nước.

Dự kiến, ngày 9/11 tới, lãnh đạo chính trị của GNA và LNA sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp tại Tunisia.

Theo Vietnamplus
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.