LHQ kêu gọi giải pháp mới cho Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Mali

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tại một cuộc họp hôm 22/9 về vấn đề khu vực Sahel bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tuyên bố phải đưa ra các giải pháp mới cho Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Mali (MINUSMA).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Guterres cho biết: "Theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an, một cuộc đánh giá tổng thể về vai trò của MINUSMA đang được tiến hành. Trước những thay đổi đã xảy ra tại Mali và thách thức vẫn tồn tại, bất chấp các nỗ lực tập thể, giải pháp mới là cần thiết".

Ông nói thêm rằng ông sẽ đưa ra các đề xuất về vấn đề này trong những tháng tới.

Tháng 6 năm ngoái, Hội đồng Bảo an LHQ đã gia hạn sứ mệnh của MINUSMA thêm 1 năm cho đến ngày 30/6/2023, nhưng lần đầu tiên phái bộ không có sự hỗ trợ hàng không từ Pháp, quốc gia đã rút hoàn toàn lực lượng khỏi Mali vào tháng 8 vừa qua.

Hôm 22/9, ông Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về "tình trạng mất an ninh và bất ổn" ở Sahel. Ông nhấn mạnh: “Nếu không làm gì, tác động của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và tội phạm có tổ chức sẽ vượt xa khỏi khu vực này và châu Phi. Các báo cáo về việc những nhóm vũ trang phi chính phủ và đôi khi là lực lượng an ninh vi phạm nhân quyền nghiêm trọng là rất đáng lo ngại”.

Sau cuộc họp về Sahel với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ trong khu vực, các nhà lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) sẽ gặp nhau vào cuối ngày tại New York trong một hội nghị thượng đỉnh về 2 vấn đề nóng là việc binh sĩ Côte d'Ivoire bị bắt giữ ở Mali và sự cố chấp của quân đội Guinea về thời điểm đưa đất nước này quay trở lại chế độ dân sự.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.