LHQ kêu gọi giải pháp mới cho Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Mali

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tại một cuộc họp hôm 22/9 về vấn đề khu vực Sahel bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tuyên bố phải đưa ra các giải pháp mới cho Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Mali (MINUSMA).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Guterres cho biết: "Theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an, một cuộc đánh giá tổng thể về vai trò của MINUSMA đang được tiến hành. Trước những thay đổi đã xảy ra tại Mali và thách thức vẫn tồn tại, bất chấp các nỗ lực tập thể, giải pháp mới là cần thiết".

Ông nói thêm rằng ông sẽ đưa ra các đề xuất về vấn đề này trong những tháng tới.

Tháng 6 năm ngoái, Hội đồng Bảo an LHQ đã gia hạn sứ mệnh của MINUSMA thêm 1 năm cho đến ngày 30/6/2023, nhưng lần đầu tiên phái bộ không có sự hỗ trợ hàng không từ Pháp, quốc gia đã rút hoàn toàn lực lượng khỏi Mali vào tháng 8 vừa qua.

Hôm 22/9, ông Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về "tình trạng mất an ninh và bất ổn" ở Sahel. Ông nhấn mạnh: “Nếu không làm gì, tác động của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và tội phạm có tổ chức sẽ vượt xa khỏi khu vực này và châu Phi. Các báo cáo về việc những nhóm vũ trang phi chính phủ và đôi khi là lực lượng an ninh vi phạm nhân quyền nghiêm trọng là rất đáng lo ngại”.

Sau cuộc họp về Sahel với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ trong khu vực, các nhà lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) sẽ gặp nhau vào cuối ngày tại New York trong một hội nghị thượng đỉnh về 2 vấn đề nóng là việc binh sĩ Côte d'Ivoire bị bắt giữ ở Mali và sự cố chấp của quân đội Guinea về thời điểm đưa đất nước này quay trở lại chế độ dân sự.

Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.