LHQ kêu gọi giải pháp mới cho Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Mali

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tại một cuộc họp hôm 22/9 về vấn đề khu vực Sahel bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tuyên bố phải đưa ra các giải pháp mới cho Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Mali (MINUSMA).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Guterres cho biết: "Theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an, một cuộc đánh giá tổng thể về vai trò của MINUSMA đang được tiến hành. Trước những thay đổi đã xảy ra tại Mali và thách thức vẫn tồn tại, bất chấp các nỗ lực tập thể, giải pháp mới là cần thiết".

Ông nói thêm rằng ông sẽ đưa ra các đề xuất về vấn đề này trong những tháng tới.

Tháng 6 năm ngoái, Hội đồng Bảo an LHQ đã gia hạn sứ mệnh của MINUSMA thêm 1 năm cho đến ngày 30/6/2023, nhưng lần đầu tiên phái bộ không có sự hỗ trợ hàng không từ Pháp, quốc gia đã rút hoàn toàn lực lượng khỏi Mali vào tháng 8 vừa qua.

Hôm 22/9, ông Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về "tình trạng mất an ninh và bất ổn" ở Sahel. Ông nhấn mạnh: “Nếu không làm gì, tác động của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực và tội phạm có tổ chức sẽ vượt xa khỏi khu vực này và châu Phi. Các báo cáo về việc những nhóm vũ trang phi chính phủ và đôi khi là lực lượng an ninh vi phạm nhân quyền nghiêm trọng là rất đáng lo ngại”.

Sau cuộc họp về Sahel với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ trong khu vực, các nhà lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) sẽ gặp nhau vào cuối ngày tại New York trong một hội nghị thượng đỉnh về 2 vấn đề nóng là việc binh sĩ Côte d'Ivoire bị bắt giữ ở Mali và sự cố chấp của quân đội Guinea về thời điểm đưa đất nước này quay trở lại chế độ dân sự.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Budapest, Hungary. Ảnh: Reuters
Người Đông Âu tằn tiện lo bữa ăn dịp Giáng sinh
(Ngày Nay) - Người tiêu dùng ở Đông Âu đang tính toán chi li từng đồng để đảm bảo bàn tiệc Giáng sinh của họ sẽ có các món truyền thống như súp cá chép và thịt lợn trongh bối cảnh lạm phát giá lương thực.
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Chủng cúm H1N1 đang hoành hành ở Nga
Cục trưởng Cục bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova ngày 7/12 cho biết chủng cúm H1N1 (hay còn gọi là cúm lợn) gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thực sự đang hoành hành ở Nga trong năm nay.