LHQ lên án vụ tấn công các vị trí quân sự ở Yemen

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/8, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, Hans Grundberg đã lên án vụ tấn công 2 ngày trước đó của phiến quân Houthi vào các vị trí của quân đội Yemen ở gần thành phố Taiz, Tây Nam nước này, khiến 10 người thiệt mạng.
LHQ lên án vụ tấn công các vị trí quân sự ở Yemen

Trong một tuyên bố, ông Grundberg cho rằng vụ tấn công của Houthi có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen. Nhà ngoại giao Thụy Điển cũng kêu gọi các bên nắm bắt cơ hội do việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn mang lại để thực hiện đầy đủ cam kết về chấm dứt xung đột kéo dài ở Yemen, đồng thời phối hợp với văn phòng LHQ để tiếp tục thảo luận nhằm tuân thủ các nghĩa vụ mà các bên phải thực hiện theo thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Grundberg nhấn mạnh sẽ tiếp tục những nỗ lực để làm việc với các bên nhằm tìm kiếm con đường hướng tới một giải pháp hòa bình và chính trị toàn diện cho cuộc xung đột tại Yemen.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ tháng 4, được gia hạn lần thứ hai vào đầu tháng 8, phiến quân Houthi ở Yemen đã thực hiện một cuộc tấn công trong đêm 28/8 rạng sáng 29/8 gần thành phố Taiz, khiến 10 binh sĩ chính phủ thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Chính phủ Yemen tuyên bố vụ tấn công trên là một thách thức rõ ràng đối với tất cả các sáng kiến và nỗ lực nhằm chấm dứt chiến tranh và tìm kiếm hòa bình, phá hoại các nỗ lực nhằm kéo dài và mở rộng thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo cũng như tìm cách áp đặt việc bao vây thành phố Taiz, vốn đã bị phong tỏa trong suốt 7 năm qua.

Yemen rơi vào tình trạng nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng phiến quân Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc Chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa. Năm 2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.