EU kêu gọi gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  EU nhấn mạnh việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn là điều mà người dân Yemen mong muốn và họ xứng đáng nhận được điều đó.
Chiến tranh gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ tại Yemen. Ảnh: AP
Chiến tranh gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ tại Yemen. Ảnh: AP

Ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các bên tham chiến ở Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm sáu tháng sau ngày 2/8 tới theo như đề xuất của Liên hợp quốc.

EU ra tuyên bố nhấn mạnh việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn là điều mà người dân Yemen mong muốn và họ xứng đáng nhận được điều đó sau khi phải chịu đựng một cuộc xung đột quá dai dẳng.

EU cũng tái khẳng định hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc dẫn dắt nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ở Yemen.

Trước đó, Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen chấp thuận gia hạn lệnh ngừng bắn thêm sáu tháng. Nếu đạt được thoả thuận, đây sẽ là bước tiến lớn nhất trong tiến trình hoà bình do Liên hợp quốc thúc đẩy nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Yemen vốn đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người đang phải đối mặt với nạn đói.

Cùng ngày, EU bày tỏ rất tiếc khi lực lượng Houthi từ chối đề xuất mới nhất của Đặc phái viên Liên hợp quốc về việc mở lại tuyến đường xung quanh thành phố Taiz, miền Tây Nam Yemen.

EU kêu gọi Houthi xem xét lại và chấp nhận đề xuất này do việc mở lại các tuyến đường là một nội dung nhân đạo quan trọng trong thỏa thuận ngừng bắn, cùng với các chuyến hàng nhiên liệu qua cảng Hodeida, cũng như các chuyến bay thương mại đến và đi từ Sana'a - thành phố lớn nhất Yemen./.

TIN LIÊN QUAN
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.