EU kêu gọi gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  EU nhấn mạnh việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn là điều mà người dân Yemen mong muốn và họ xứng đáng nhận được điều đó.
Chiến tranh gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ tại Yemen. Ảnh: AP
Chiến tranh gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ tại Yemen. Ảnh: AP

Ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các bên tham chiến ở Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm sáu tháng sau ngày 2/8 tới theo như đề xuất của Liên hợp quốc.

EU ra tuyên bố nhấn mạnh việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn là điều mà người dân Yemen mong muốn và họ xứng đáng nhận được điều đó sau khi phải chịu đựng một cuộc xung đột quá dai dẳng.

EU cũng tái khẳng định hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực hòa bình do Liên hợp quốc dẫn dắt nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ở Yemen.

Trước đó, Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen chấp thuận gia hạn lệnh ngừng bắn thêm sáu tháng. Nếu đạt được thoả thuận, đây sẽ là bước tiến lớn nhất trong tiến trình hoà bình do Liên hợp quốc thúc đẩy nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Yemen vốn đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người đang phải đối mặt với nạn đói.

Cùng ngày, EU bày tỏ rất tiếc khi lực lượng Houthi từ chối đề xuất mới nhất của Đặc phái viên Liên hợp quốc về việc mở lại tuyến đường xung quanh thành phố Taiz, miền Tây Nam Yemen.

EU kêu gọi Houthi xem xét lại và chấp nhận đề xuất này do việc mở lại các tuyến đường là một nội dung nhân đạo quan trọng trong thỏa thuận ngừng bắn, cùng với các chuyến hàng nhiên liệu qua cảng Hodeida, cũng như các chuyến bay thương mại đến và đi từ Sana'a - thành phố lớn nhất Yemen./.

TIN LIÊN QUAN
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.