LHQ: Vi rút sẽ đột biến liên tục, 130 nước vẫn chưa có vắc xin Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Liên Hợp Quốc (LHQ) kêu gọi nỗ lực hợp tác toàn cầu để tiêm chủng vắc xin Covid-19, viện dẫn con số 130 nước chưa có vắc xin để chống dịch và cảnh báo mối đe dọa vì sự chênh lệnh giữa các nước.
LHQ: Vi rút sẽ đột biến liên tục, 130 nước vẫn chưa có vắc xin Covid-19

Ngoại trưởng các nước đã họp trực tuyến trong sự kiện của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tiêm chủng. Hội nghị cho rằng thế giới có bổn phận đạo đức để cùng nhau hành động chống lại đại dịch đã làm hơn 2,4 triệu người thiệt mạng và hơn 110 triệu người mắc bệnh trên toàn cầu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết 10 quốc gia trên thế giới hiện đã tiêm chủng 75% trong tổng số 128 triệu liều vắc xin đầu tiên trên thế giới, trong khi 130 quốc gia chưa có vắc xin.

"Thế giới cần gấp một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu để tập hợp tất cả những bên có năng lực cần thiết, chuyên môn khoa học, năng lực sản xuất và tài chính", ông Guterres cho biết.

Ông Guterres nhận định nhóm G20 hiện đang có lợi thế lớn nhất trong việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm phụ trách tài chính, tiến hành kế hoạch vắc xin toàn cầu, cũng như ủng hộ Liên Hợp Quốc.

"Nếu vi rút tiếp tục lây lan như cháy rừng, nó sẽ đột biến liên tục. Các chủng mới xuất hiện sẽ dễ lây nhiễm, gây chết chóc nhiều hơn và có thể đe dọa tới tính hiệu quả vắc xin hiện tại", ông Guterres nói, cảnh báo tình trạng này "có thể kéo dài đại dịch, tạo điều kiện cho vi rút quay trở lại gây bệnh".

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới đã có kế hoạch hỗ trợ vắc xin cho các nước đang phát triển thông qua chương trình COVAX. Sáng kiến này theo kế hoạch sẽ mua và phân phát hàng tỷ liều vắc xin cho các quốc gia trong năm nay.

Theo Dân Trí
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.