Lịch sử: 3 tiêm kích tối tân Pháp Rafale hạ cánh xuống Nội Bài

Lần đầu tiên kể từ năm 1954, đội hình bay gồm 3 máy bay tiêm kích Rafale, một máy bay vận tải A400M, một máy bay tiếp vận C-135 và một máy bay A310 tới Việt Nam.
Máy bay tiêm kích Rafale tối tân của Pháp
Máy bay tiêm kích Rafale tối tân của Pháp

Trong cuộc họp báo sáng nay, ông Olivier Sigaud - Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh, trong vòng hơn 60 năm, chưa lần nào có 1 tốp máy bay quân sự Pháp bay trên bầu trời và hạ cánh tại sân bay Việt Nam như lần này.

Lịch sử: 3 tiêm kích tối tân Pháp Rafale hạ cánh xuống Nội Bài ảnh 1

Về tính năng kỹ chiến thuật, tiêm kích Rafale được đánh giá là một trong những dòng tiêm kích thế hệ 4+ hàng đầu thế giới

Lịch sử: 3 tiêm kích tối tân Pháp Rafale hạ cánh xuống Nội Bài ảnh 2

Lần đầu tiên kể từ năm 1954, một tốp máy bay quân sự Pháp bay trên bầu trời và hạ cánh tại một sân bay của Việt Nam

Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ chiến dịch PEGASE tại châu Á - Thái Bình Dương mà Không quân Pháp tổ chức và điều phối.

Theo ông Sigaud, sự kiện chưa từng có này mang tầm chính trị quan trọng, minh chứng cho mối quan hệ năng động Pháp - Việt trong mọi lĩnh vực, trong đó có quốc phòng. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược.

“Tháng 3 vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron. Lãnh đạo hai nước đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương, trong đó có hợp tác quốc phòng. Việc triển khai chiến dịch PEGASE tại Việt Nam là một trong những bước đi cụ thể thực hiện điều này”, ông Sigaud nhấn mạnh.

Lịch sử: 3 tiêm kích tối tân Pháp Rafale hạ cánh xuống Nội Bài ảnh 3

Đội bay đến sân bay Nội Bài

Tại buổi họp báo, Tướng Không quân Patrick Charaix - Chỉ huy Chiến dịch PEGASE cho biết, Không quân Pháp huy động tới 100 thành viên đội bay cho chiến dịch này. Tiếp sau đợt diễn tập Pitch-Black tại Australia (27/7-17/8), đội bay tiến hành các chuyến thăm Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ.

“Chiến dịch PEGASE góp phần tăng cường sự hiện diện của Pháp tại châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương - khu vực mà Pháp có lợi ích chiến lược. Chiến dịch cũng giúp quân đội Pháp duy trì năng lực tác chiến đội bay, sẵn sàng để triển khai tới bất cứ nơi nào trên thế giới. Chọn Việt Nam là một trong những điểm triển khai của Chiến dịch thể hiện việc Pháp rất coi trọng vị thế của Việt Nam trong quan hệ song phương”, Tướng Patrick Charaix nêu rõ.

Lịch sử: 3 tiêm kích tối tân Pháp Rafale hạ cánh xuống Nội Bài ảnh 4

Đội hình bay gồm 3 máy bay tiêm kích Rafale

Hoạt động tại Việt Nam từ 26-29/8, các thành viên đội bay sẽ gặp gỡ với quan chức địa phương, họp đội hình bay và gặp gỡ các thành viên đội bay của Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực không quân, quốc phòng, bay trình diễn...

Tướng Patrick Charaix cho biết, hợp tác về không quân của hai nước đang ở giai đoạn khởi đầu với tiềm năng rộng mở. Theo ông, trong tương lai hoàn toàn có khả năng Việt Nam và Pháp triển khai các cuộc tập trận chung trên không.

Theo Vietnamnet
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.