Liên hoan dân ca, dân vũ Hà Nội năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 31/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan dân ca, dân vũ Hà Nội năm 2022. Sự kiện nhằm bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa dân gian, nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở.
Trao giải cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong liên hoan. Ảnh: Hanoimoi.
Trao giải cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong liên hoan. Ảnh: Hanoimoi.

Cụ thể, Liên hoan dân ca, dân vũ Hà Nội 2022 được phát động từ tháng 8, với sự tham gia của 22 quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố. Với chủ đề “Giai điệu quê hương”, các đơn vị đã mang đến liên hoan 66 tiết mục mang đậm nét đặc trưng văn hóa các vùng, miền của Thủ đô và đất nước.

Các tiết mục có nội dung ca ngợi quê hương, phản ánh những khát vọng của con người về cuộc sống ấm no, hạnh phúc; ca ngợi Thủ đô Hà Nội - Thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Nhiều tiết mục được dàn dựng bài bản, hấp dẫn, có tính sáng tạo, để lại ấn tượng sâu sắc đối với người xem.

Phát biểu tại sự kiện, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội, Trưởng ban giám khảo liên hoan ghi nhận, thành công của liên hoan là sự xuất hiện của hàng chục tác phẩm múa dân gian và nhiều tiết mục múa phụ họa cho hát và nhạc cụ dân tộc.

Các tác phẩm múa đều có chất liệu truyền thống, được thổi vào hơi thở thời đại nhưng vẫn hàm chứa nét riêng, độc đáo của các dân tộc. Nhiều tác phẩm múa bám sát vũ đạo gốc để phát triển, với kỹ thuật đồng đều, thuần thục, hoàn chỉnh và điêu luyện, cho thấy tâm huyết, nỗ lực của các quận, huyện trong xây dựng phong trào những năm qua.

Tại sự kiện, Ban tổ chức liên hoan đã trao 1 giải Nhất cho huyện Đông Anh; 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 3 giải Khuyến khích và 15 giải Khuyến khích chuyên đề lần lượt cho các đơn vị có thành tích cao trong liên hoan.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.