Liên hoan Phim quốc tế Berlin trở lại với công chúng

0:00 / 0:00
0:00
Bất chấp đại dịch COVID-19 tại Đức có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, Liên hoan Phim quốc tế Berlin (Berlinale) lần thứ 72 sẽ vẫn diễn ra trực tiếp vào ngày 10/2 tới tại thủ đô Berlin, CHLB Đức.
Liên hoan Phim quốc tế Berlin trở lại với công chúng

Thông báo của Ban tổ chức Berlinale cho biết trong bối cảnh dịch bệnh, liên hoan phim sẽ phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt, bao gồm áp dụng quy tắc 2G+ (đã tiêm, đã khỏi vẫn cần xét nghiệm) tại các địa điểm, bắt buộc đeo khẩu trang cũng như rạp chiếu phim chỉ được hoạt động với 50% công suất. Do đại dịch, một số sự kiện thông thường của liên hoan phim sẽ bị cắt bỏ, song các đoàn làm phim vẫn sẽ xuất hiện với hình thức tiết giảm trên thảm đỏ tại Berlinale Palast, trước sự chứng kiến của báo giới hoặc tại các rạp chiếu ra mắt phim.

Bộ phim “Peter von Kant” của nhà biên kịch kiêm đạo diễn người Pháp François Ozon đã được chọn trình chiếu trong buổi khai mạc. Đây cũng là bộ phim tham gia tranh giải ở liên hoan phim.

Do đại dịch COVID-19, Berlinale đã thay đổi hình thức và ý tưởng tổ chức sự kiện cho phù hợp, theo đó liên hoan phim bắt đầu với lễ khai mạc vào ngày 10/2 tại Berlinale Palast. Từ ngày 10-16/2, các bộ phim tham gia sẽ được giới thiệu với công chúng tại các rạp chiếu phim khác nhau ở Berlin. Lễ trao Giải Gấu Vàng và Gấu Bạc cũng như Giải đầu tay xuất sắc nhất do Quỹ GWFF tài trợ và Giải phim tài liệu Berlinale sẽ diễn ra vào tối 16/2.

"Ngày công chúng" sẽ được kéo dài thêm 4 ngày, từ 17-20/2, để công chiếu lại các phim ở tất cả các rạp trong khuôn khổ Berlinale. Các giải thưởng quan trọng nhất tại Berlinale là Gấu Vàng và Gấu Bạc, do Hội đồng Giám khảo quốc tế Berlinale lần thứ 72 quyết định. Năm nay, nhà biên kịch, đạo diễn kiêm nhà sản xuất nổi tiếng người Mỹ gốc Nam Á M. Night Shyamalan được bầu làm Chủ tịch.

Trong thời gian diễn ra Berlinale, một số sự kiện cũng sẽ diễn ra, trong đó có Hội chợ Thị trường phim châu Âu (từ ngày 10-17/2), Thị trường đồng sản xuất Berlinale (từ ngày 12-16/2) và Tài năng Berlinale (ngày 12-17/2) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Do đại dịch COVID-19, Liên hoan Phim quốc tế Berlin năm ngoái diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Ra đời từ năm 1951, Liên hoan Phim quốc tế Berlin là một trong ba liên hoan phim quốc tế lâu đời và uy tín nhất thế giới, cùng với Liên hoan Phim Cannes của Pháp và Liên hoan Phim Venice của Italy. Hằng năm, với trên 300.000 vé được bán ra, Berlinale trở thành ngày hội điện ảnh thu hút lượng khán giả đông nhất thế giới.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.