Liên hoan phim quốc tế Hà Nội HANIFF 2022 sẽ trở lại trong quý IV

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ 6 dự kiến quay lại trong quý IV năm nay. Sự kiện sẽ kéo dài trong năm ngày tại Thủ đô, được tổ chức sau khi lùi lịch từ 2020 do dịch COVID-19 phức tạp.
Nghệ sỹ nhân dân Như Quỳnh (trái) và Nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh trên thảm đỏ HANIFF lần thứ 5, tổ chức năm 2016. (Ảnh: TTXVN)
Nghệ sỹ nhân dân Như Quỳnh (trái) và Nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh trên thảm đỏ HANIFF lần thứ 5, tổ chức năm 2016. (Ảnh: TTXVN)

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ 6 dự kiến sẽ diễn ra trong quý IV năm 2022. Theo quyết định mới nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự kiện sẽ kéo dài trong năm ngày. Cục Điện ảnh được giao chủ trì sự kiện và sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Liên hoan phim HANIFF lần thứ 6 đáng lẽ đã diễn ra trong năm 2020, song vì tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, các đường bay quốc tế chưa thể mở lại gây ảnh hưởng đến việc mời và đón tiếp khách quốc tế đến tham dự… nên sự kiện được rời đến năm 2022.

HANIFF là một sự kiện điện ảnh lớn được tổ chức định kỳ hai năm một lần tại Thủ đô Hà Nội, có tên gọi cũ là Liên hoan phim quốc tế Việt Nam (VNIFF). Sự kiện do Cục Điện ảnh (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao thành phố Hà Nội (thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội) tổ chức.

Được thành lập năm 2010, liên hoan phim được định hướng là sự kiện uy tín nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh trong nước, qua đó góp phần phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Trong các năm, HANIFF đều lấy khẩu hiệu hướng tới sự hội nhập và phát triển bền vững của điện ảnh nước nhà, thu hút sự tham gia của hàng trăm tác phẩm, người trong ngành điện ảnh từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới cũng như đem hình ảnh Việt Nam ra với bạn bè quốc tế, quảng bá du lịch.

Các đợt liên hoan phim đều mang đến những điểm đặc sắc trong các chương trình và hoạt động. Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như trại sáng tác trẻ, xưởng phim HANIFF nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các tài năng điện ảnh; chợ phim nhằm kết nối nhà sản xuất, nhà đầu tư, người làm phim, diễn viên...; các chương trình trình chiếu phim Việt Nam và nhiều quốc gia khác, trình chiếu loạt phim giành một giải thưởng cụ thể; các hội thảo, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác làm phim giữa Việt Nam với các nước…

Với những hoạt động đa dạng, HANIFF lần thứ 6 cũng được kỳ vọng sẽ có những chương trình thú vị, tiếp tục kết nối kinh nghiệm và tạo nhiều cơ hội hợp tác cho các nhà làm phim trong-ngoài nước.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.