Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo hàng triệu người trên thế giới có nguy cơ chết đói và đại dịch COVID-19 cùng hiện tượng biến đổi khí hậu đang làm gia tăng mối nguy này.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói toàn cầu

“Nếu không có hành động ngay lập tức, hàng triệu người sẽ đứng trước bờ vực của nạn đói và cái chết cùng cực", ông Guterres phát biểu trước Hội đồng Bảo an trong cuộc họp về mối liên hệ giữa lương thực và an ninh. "Những cú sốc khí hậu và đại dịch đang đổ thêm dầu vào lửa. Tôi có một thông điệp đơn giản: nếu bạn không nuôi sống người dân, bạn sẽ nuôi sống xung đột".

Vào cuối năm 2020, hơn 88 triệu người đang thiếu đói nghiêm trọng do xung đột và bất ổn, điều này cho thấy xu hướng tồi tệ hơn vào năm 2021, ông Guterres chỉ ra.

Tại hội nghị, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield kể lại việc bà nhìn thấy một bé gái hai tuổi chết vì đói ở Uganda vào năm 1993.

"Không có lý do gì chúng tôi không thể cung cấp các nguồn lực cho những người đang cần gấp", đại sứ Thomas-Greenfield nói. "Trong thế giới ngày nay, nạn đói là do con người tạo ra. Và nếu nó là do chúng ta gây ra, điều đó có nghĩa là chúng ta cũng phải ngăn chặn nạn đói".

Các khu vực có nguy cơ bùng phát nạn đói cao bao gồm Sahel, Sừng châu Phi, Nam Sudan, Yemen và Afghanistan.

Giám đốc điều hành tổ chức Oxfam International Gabriela Bucher cho biết người dân ở những khu vực tồi tệ nhất này "không chết đói mà họ đang bị bỏ đói."

"Điều đó chẳng có gì khác biệt đối với những người đói dù họ đang bị bỏ đói bởi hành động có chủ ý hay sự cẩu thả nhẫn tâm của các bên xung đột hay cộng đồng quốc tế", bà Bucher chỉ ra.

David Beasley, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới, người vừa trở về từ Yemen cho biết hơn 16 triệu người hiện đang phải đối mặt với mức độ đói kém hoặc tồi tệ hơn.

"Chúng ta đang tiến thẳng đến nạn đói lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Ở Yemen hiện có rất nhiều địa ngục trần gian", ông Beasley khẳng định.

Theo ông Beasley, sẽ có khoảng 400.000 trẻ em có thể chết ở Yemen trong năm nay trừ khi có biện pháp can thiệp khẩn cấp.

Tổng thư ký Guterres cho biết để cứu 34 triệu người ở các vùng có nguy cơ cao, Liên hợp quốc và các cơ quan của tổ chức này đã kêu gọi huy động khẩn cấp 5,5 tỷ USD.

Ông Guterres tuyên bố sẽ tung ra một lực lượng đặc nhiệm "để ngăn chặn thảm họa", với sự đại diện của Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.