Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo hàng triệu người trên thế giới có nguy cơ chết đói và đại dịch COVID-19 cùng hiện tượng biến đổi khí hậu đang làm gia tăng mối nguy này.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói toàn cầu

“Nếu không có hành động ngay lập tức, hàng triệu người sẽ đứng trước bờ vực của nạn đói và cái chết cùng cực", ông Guterres phát biểu trước Hội đồng Bảo an trong cuộc họp về mối liên hệ giữa lương thực và an ninh. "Những cú sốc khí hậu và đại dịch đang đổ thêm dầu vào lửa. Tôi có một thông điệp đơn giản: nếu bạn không nuôi sống người dân, bạn sẽ nuôi sống xung đột".

Vào cuối năm 2020, hơn 88 triệu người đang thiếu đói nghiêm trọng do xung đột và bất ổn, điều này cho thấy xu hướng tồi tệ hơn vào năm 2021, ông Guterres chỉ ra.

Tại hội nghị, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield kể lại việc bà nhìn thấy một bé gái hai tuổi chết vì đói ở Uganda vào năm 1993.

"Không có lý do gì chúng tôi không thể cung cấp các nguồn lực cho những người đang cần gấp", đại sứ Thomas-Greenfield nói. "Trong thế giới ngày nay, nạn đói là do con người tạo ra. Và nếu nó là do chúng ta gây ra, điều đó có nghĩa là chúng ta cũng phải ngăn chặn nạn đói".

Các khu vực có nguy cơ bùng phát nạn đói cao bao gồm Sahel, Sừng châu Phi, Nam Sudan, Yemen và Afghanistan.

Giám đốc điều hành tổ chức Oxfam International Gabriela Bucher cho biết người dân ở những khu vực tồi tệ nhất này "không chết đói mà họ đang bị bỏ đói."

"Điều đó chẳng có gì khác biệt đối với những người đói dù họ đang bị bỏ đói bởi hành động có chủ ý hay sự cẩu thả nhẫn tâm của các bên xung đột hay cộng đồng quốc tế", bà Bucher chỉ ra.

David Beasley, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới, người vừa trở về từ Yemen cho biết hơn 16 triệu người hiện đang phải đối mặt với mức độ đói kém hoặc tồi tệ hơn.

"Chúng ta đang tiến thẳng đến nạn đói lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Ở Yemen hiện có rất nhiều địa ngục trần gian", ông Beasley khẳng định.

Theo ông Beasley, sẽ có khoảng 400.000 trẻ em có thể chết ở Yemen trong năm nay trừ khi có biện pháp can thiệp khẩn cấp.

Tổng thư ký Guterres cho biết để cứu 34 triệu người ở các vùng có nguy cơ cao, Liên hợp quốc và các cơ quan của tổ chức này đã kêu gọi huy động khẩn cấp 5,5 tỷ USD.

Ông Guterres tuyên bố sẽ tung ra một lực lượng đặc nhiệm "để ngăn chặn thảm họa", với sự đại diện của Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.