Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo hàng triệu người trên thế giới có nguy cơ chết đói và đại dịch COVID-19 cùng hiện tượng biến đổi khí hậu đang làm gia tăng mối nguy này.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói toàn cầu

“Nếu không có hành động ngay lập tức, hàng triệu người sẽ đứng trước bờ vực của nạn đói và cái chết cùng cực", ông Guterres phát biểu trước Hội đồng Bảo an trong cuộc họp về mối liên hệ giữa lương thực và an ninh. "Những cú sốc khí hậu và đại dịch đang đổ thêm dầu vào lửa. Tôi có một thông điệp đơn giản: nếu bạn không nuôi sống người dân, bạn sẽ nuôi sống xung đột".

Vào cuối năm 2020, hơn 88 triệu người đang thiếu đói nghiêm trọng do xung đột và bất ổn, điều này cho thấy xu hướng tồi tệ hơn vào năm 2021, ông Guterres chỉ ra.

Tại hội nghị, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield kể lại việc bà nhìn thấy một bé gái hai tuổi chết vì đói ở Uganda vào năm 1993.

"Không có lý do gì chúng tôi không thể cung cấp các nguồn lực cho những người đang cần gấp", đại sứ Thomas-Greenfield nói. "Trong thế giới ngày nay, nạn đói là do con người tạo ra. Và nếu nó là do chúng ta gây ra, điều đó có nghĩa là chúng ta cũng phải ngăn chặn nạn đói".

Các khu vực có nguy cơ bùng phát nạn đói cao bao gồm Sahel, Sừng châu Phi, Nam Sudan, Yemen và Afghanistan.

Giám đốc điều hành tổ chức Oxfam International Gabriela Bucher cho biết người dân ở những khu vực tồi tệ nhất này "không chết đói mà họ đang bị bỏ đói."

"Điều đó chẳng có gì khác biệt đối với những người đói dù họ đang bị bỏ đói bởi hành động có chủ ý hay sự cẩu thả nhẫn tâm của các bên xung đột hay cộng đồng quốc tế", bà Bucher chỉ ra.

David Beasley, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới, người vừa trở về từ Yemen cho biết hơn 16 triệu người hiện đang phải đối mặt với mức độ đói kém hoặc tồi tệ hơn.

"Chúng ta đang tiến thẳng đến nạn đói lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Ở Yemen hiện có rất nhiều địa ngục trần gian", ông Beasley khẳng định.

Theo ông Beasley, sẽ có khoảng 400.000 trẻ em có thể chết ở Yemen trong năm nay trừ khi có biện pháp can thiệp khẩn cấp.

Tổng thư ký Guterres cho biết để cứu 34 triệu người ở các vùng có nguy cơ cao, Liên hợp quốc và các cơ quan của tổ chức này đã kêu gọi huy động khẩn cấp 5,5 tỷ USD.

Ông Guterres tuyên bố sẽ tung ra một lực lượng đặc nhiệm "để ngăn chặn thảm họa", với sự đại diện của Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
(Ngày Nay) -Ở vùng rẻo cao Tây Bắc, có một loài cây biểu tượng cho sức sống, sự bền bỉ và kiên trì, đó là cây táo mèo, còn có tên khoa học là Sơn Tra. Táo Sơn Tra rất quý nhưng không dễ ăn vì chua và chát. Tuy nhiên, công nghệ ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam đã biến vị chua chát này thành ngọt lành, đượm vị, là món quà gửi gắm mong ước tốt lành đầu năm mới.