Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ giáo dục trước các cuộc tấn công gia tăng toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO cho biết số vụ tấn công nhằm vào học sinh, sinh viên và các cơ sở giáo dục trên toàn thế giới đã tăng 20% trong giai đoạn từ năm 2022-2023 so với hai năm trước đó, đặc biệt là ở các quốc gia đang hứng chịu xung đột.
Người dân tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của một trường học bị trúng không kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 4/8/2024.
Người dân tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của một trường học bị trúng không kích của Israel xuống thành phố Gaza ngày 4/8/2024.

Theo số liệu của Liên minh toàn cầu bảo vệ giáo dục khỏi bị tấn công mà UNESCO là thành viên, trong giai đoạn từ năm 2022-2023, đã xảy ra 6.000 vụ tấn công nhằm vào học sinh, sinh viên, nhân viên trong ngành giáo dục và cơ sở giáo dục trên phạm vi toàn cầu. Con số này đồng nghĩa trung bình xảy ra 8 vụ mỗi ngày. Con số 6.000 nói trên bao gồm 1.000 trường hợp mà quân đội sử dụng các cơ sở giáo dục cho các hoạt động quân sự, đặc biệt ở những nước đã và đang trải qua tình trạng xung đột.

UNESCO lưu ý, các cuộc tấn công như vậy xảy ra thường xuyên hơn tại các quốc gia hiện đang có xung đột vũ trang, như CHDC Congo, Sudan, Yemen cũng như ở khu vực Trung Đông mà đặc biệt là Dải Gaza.

Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ giáo dục trước các cuộc tấn công gia tăng toàn cầu ảnh 1

Trẻ em nhận thức ăn cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza.

Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 9/9 hằng năm là Ngày Quốc tế bảo vệ giáo dục khỏi bị tấn công. Nhân ngày này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi tất cả các quốc gia cần đầu tư vào giáo dục và nỗ lực hết sức để bảo vệ giáo dục và các địa điểm học tập, bảo vệ cả học sinh và giáo viên, đồng thời truy cứu trách nhiệm những thủ phạm tấn công vào các cơ sở giáo dục.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.